Nhầm tưởng phiên bản thân mắc viêm vú, người phụ nữ té ngửa khi nhận được kết quả chẩn đoán ung thư vú

Vào tháng 10 năm 2019, Rucha Depina, sau khi trở thành bà mẹ của ba con, nhận thấy ngực phải thay đổi thất thường. 2 bên ngực của cô trở thành đỏ hơn, nóng rát khi chạm vào và bề mặt sần sùi như vỏ cam. Sau khi tìm hiểu và hỏi ý kiến từ một người khách du lịch đang làm y tá, cô cho rằng phiên bản thân đang phải đương đầu với bệnh viêm vú.

Người phụ nữ này đã thử sử dụng thuốc hạ sốt Tylenol, chườm ngực và thậm chí nghe theo lời khuyên trên mạng là cuốn lá cải bắp xung quanh vú. Tuy nhiên, những việc làm này không hề đem lại hiệu quả. Vài tháng sau, vú phải của Depina ngày càng lớn hơn thông thường và trở thành mềm tới mức cảm thấy đau rát mỗi lần mặc áo ngực. 

Sự chủ quan

Nhầm tưởng bản thân mắc viêm vú do cho con bú, người phụ nữ này té ngửa khi nhận được kết quả chẩn đoán ung thư vú dạng viêm - Ảnh 1.

Ung thư vú dạng viêm có xu hướng xuất hiện ở phụ nữ lớn tuổi, đã trải qua thời kỳ mang thai.

Tháng 12 năm ngoái, dù biết phiên bản thân cần đi khám bác bỏ sĩ, tôi vẫn chần chừ vì bận rộn với công việc gia đình và chăm sóc cả 3 đứa con đang mắc nhiễm trùng đường hô hấp. Chúng bị ốm trong ba tuần rưỡi. Sau đó, đại dịch tiến công nên việc gặp bác bỏ sĩ thậm chí càng trở thành nan giải hơn đối với tôi.

Tới đầu tháng 1 năm 2020, một hạch bạch huyết xuất hiện trên cổ tôi. Nó nằm cùng phía với bên vú bị viêm. Điều này thực sự đáng báo động nên tôi đã lên lịch hứa hẹn gặp bác bỏ sĩ. Tại phòng khám, bác bỏ sĩ nghi ngờ tôi đang mắc viêm vú và kê thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, cô ấy cũng ngay ngay tức khắc yêu cầu tôi đi chụp X-quang đãng tuyến vú và siêu thanh để loại trừ năng lực ung thư.

READ  Vợ nhắn tin cho bệnh viện xin cứu chồng đang nguy kịch

thuở đầu, tôi không hề nghĩ phiên bản thân mắc ung thư. Tôi đã biết cách tự kiểm tra vú khi còn học ở trường và hiểu phiên bản thân phải chụp X-quang đãng tuyến vú định kỳ, khởi đầu từ độ tuổi 40. Trước đây tôi còn nghe được thông tin nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ tốt cho trẻ nhưng mà còn mang lại lợi ích cho các bà mẹ, trong đó có giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Do mới 30 tuổi, không có tiền sử mắc bệnh, tôi phải chờ tới tận tháng 2 để làm xét nghiệm. Sau khi xem kết quả, một bác bỏ sĩ chụp X-quang đãng nghi ngờ và khuyên tôi nên quay lại để làm sinh thiết.

sự thực đột nhiên

Nhầm tưởng bản thân mắc viêm vú do cho con bú, người phụ nữ này té ngửa khi nhận được kết quả chẩn đoán ung thư vú dạng viêm - Ảnh 2.

Do ung thư vú dạng viêm thường tác động tới phụ nữ dưới 40 tuổi, không phải lúc nào cũng gây ra khối u và không hiển thị trên hình ảnh chụp X-quang đãng tuyến vú, bệnh này có xu hướng khó chẩn đoán.

Ngày hôm sau, tôi nhận được cuộc gọi từ bệnh viện và họ muốn tôi tới ngay ngay tức khắc. thuở đầu, sinh thiết da cho thấy kết quả âm tính. Tuy nhiên, các lần sinh thiết khác, sau khi ngừng sử dụng kháng sinh, lại là dương tính. Vào ngày 4 tháng 3 năm 2020, bác bỏ sĩ chẩn đoán tôi mắc ung thư vú dạng viêm (IBC).

Khi được biết phiên bản thân mắc ung thư vú thời đoạn III, tôi hoàn toàn ngay ngáy. Giống nhiều người khác, tôi chưa bao giờ nghe nói tới ung thư vú dạng viêm. Trên thực tế, đây là một căn bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1-5% trong tổng số các ca mắc ung thư vú. IBC là một loại ung thư mạnh và phần nhiều các trường hợp mắc đều được phát hiện muộn, khi tế bào ung thư đã phát triển vào da.

READ  Cứu mạng thanh niên chỉ cách thần chết 5 mm

Trong khi xuất hiện cục u thường là triệu chứng cảnh báo ung thư vú, các dấu hiệu thuở đầu của IBC lại hoàn toàn khác và tương tự như viêm vú. Hơn nữa, do nhiễm trùng vú khá phổ thông, các bác bỏ sĩ dễ chẩn đoán sai và kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị.

Các dấu hiệu của IBC bao gồm sưng đỏ, ngứa, mềm bắt thường, đau, núm vú bị thụt vào trong và nếu ung thư đã lan rộng, hạch bạch huyết sẽ xuất hiện dưới cánh tay hoặc gần xương đòn, khu vực giữa vai và cổ.

Khi khởi đầu tìm hiểu về căn bệnh của mình, tôi đã rất vô vọng khi phát hiện điều trị IBC nan giải hơn các bệnh ung thư vú khác. Tôi sợ mình sẽ chết và bỏ lại các con.

Hành trình điều trị

Vào tháng 3, tôi làm hóa trị, phẫu thuật rồi xạ trị. Tôi cũng dần giới thiệu với người đàn ông lớn về thuật ngữ “ung thư” và giảng giải rằng có những tế bào tốt và xấu đang chống chọi trong thân thể mình.

Do COVID-19, tôi phải điều trị một mình tại bệnh viện. hàng ngũ y bác bỏ sĩ thật tuyệt vời đã làm tôi với đi phần nào nỗi nhớ gia đình trong những ngày ở đây. Mỗi đợt hóa trị đều là thử thách. Một trong những khoảnh khắc nan giải nhất trong cuộc đời tôi là cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú vào tháng 8.

READ  Trầm cảm trong đại dịch

Tôi luôn nghĩ mình còn trẻ, mới 30 tuổi và như những phụ nữ khác, tôi cũng muốn mình sở hữu một thân hình gợi cảm. Vì vậy, cắt bỏ vú thực sự là lựa chọn vô cùng nan giải. Sau đó, bác bỏ sĩ khuyên tôi nên đợi một năm hoặc lâu hơn để tái tạo vú, cho tới khi ung thư thực sự biến mất.

Thông tin tích cực

Vào ngày 19 tháng 8 năm 2020, tôi rất vui khi nhận được công bố bệnh lý mới nhất cho thấy ung thư đã được loại bỏ. Nói cách khác, phương pháp điều trị đã có hiệu quả. Tôi dự kiến hoàn thành kế hoạch điều trị của vào mình trước tháng 7 năm 2021.

Từ những gì phiên bản thân đã trải qua, tôi muốn mọi người lưu ý hơn tới sức khỏe vú, nên tiến hành tự kiểm tra thường xuyên và khám định kỳ, khác nhau sau khi mang thai. Tôi đã lưu ý điều này với khách du lịch hữu của mình và dự kiến sẽ cảnh báo cho các con khi chúng trưởng thành.

Theo Womenhealth

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 bộ phận của cá nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng thường bị bỏ đi

Cá không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe. Đó là lý …