Tràn khí màng phổi khi đang chơi thể thao

Hà NộiBệnh nhân nam, 36 tuổi, đang chơi thể thao bỗng nhiên đau ngực, không thở được, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, chiều 11/9.

Kết quả chụp phim X-quang quẻ phổi bệnh nhân có dịch, có khí. Các bác bỏ sĩ chẩn đoán anh bị tràn khí màng phổi tự phát. Đây là bệnh thường gặp, có thể tác động nghiêm trọng sức khỏe cũng như nguy hiểm tính mệnh, nếu không xử lý đúng cách và can thiệp kịp thời.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật dẫn lưu màng phổi cấp cứu, mổ khâu kén khí và cầm máu, làm sạch sẽ khoang màng phổi. bác bỏ sĩ vận dụng kỹ thuật phẫu thuật cắt kén khí qua nội soi, giảm đau sau mổ, đường mổ rất nhỏ nên tính thẩm mỹ cao.

Kết quả Phim CT nhu mô phổi bị xẹp do tràn khí màng phổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kết quả Phim CT nhu mô phổi bị xẹp do tràn khí màng phổi. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

bác bỏ sĩ Phan Văn Thành, khoa Ngoại tổng hợp cho biết, tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát thường gặp ở nam giới, trẻ tuổi (tỷ trọng là 3 nam/1 nữ). Bệnh có thể xuất hiện ở những người trước đó vốn khỏe mạnh.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh thường do vỡ các bóng khí ở đỉnh phổi. Cơ chế hình thành các bóng khí có thể do bẩm sinh hoặc do viêm tiểu truất phế quản tận. Bệnh thường gặp ở người cao, gầy vì cơ địa này sức ép đỉnh phổi thấp hơn, dễ gây vỡ các bóng khí. Khoảng 30% trường hợp tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát bị tái phát sau điều trị dẫn lưu màng phổi thuần tuý.

READ  Con gái mới 11 tuổi đã sử dụng thuốc tránh thai, mẹ tiết lộ lý do

Tràn khí màng phổi có thể để lại biến chứng nguy hiểm, dễ tái phát. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc điều trị, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào thất thường như đau ngực, không thở được… cần tới cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc …