Covid-19 đẩy lùi nỗ lực giảm trẻ em tử vong

Khi toàn cầu gần đạt mục tiêu loại bỏ các ca tử vong có thể phòng ngừa ở trẻ nhỏ, Covid-19 xuất hiện, đe dọa hàng triệu sinh mạng.

Theo thông tin của nhà băng toàn cầu công bố hôm 8/9, tỷ trọng tử vong có thể phòng ngừa ở trẻ dưới 5 tuổi thấp kỷ lục năm 2019, giảm từ 12,5 triệu (năm 1990) xuống 5 triệu ca.

Song, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 có thể phá hỏng những thành tựu, nỗ lực trong ba thập kỷ qua, đe dọa hàng triệu sinh mạng.

“Không thể để đại dịch Covid-19 đẩy lùi những tiến bộ đáng kể toàn cầu đã đạt được”, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.

Các khảo sát gần đây của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và WHO cho thấy Covid-19 đang làm gián đoạn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhi và sản khoa trên toàn toàn cầu. Cụ thể, dịch vụ chăm sóc trước và sau sinh, tiêm chủng, thăm khám định kỳ bị liên quan tiêu cực do hạn chế về nguồn lực và lo ngại nhiễm nCoV.

“toàn cầu đã đi những bước rất xa để chạm tới mục tiêu loại bỏ các ca tử vong có thể phòng ngừa ở trẻ em. Nhất định không thể để Covid-19 cản bước tiến”, tổng giám đốc UNICEF Henrietta Fore tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

“Những trẻ em bị từ chối tiếp cận các dịch vụ y tế vì hệ thống hoạt động quá tải, phụ nữ ngại sinh con tại bệnh viện vì sợ nhiễm trùng. Họ rất có thể trở thành nạn nhân của Covid-19”, Fore nói.

READ  Khi thiếu estrogen quá nhiều, thân thể sẽ có dấu hiệu này

Bà cho hay nếu không có các khoản đầu tư nguy cấp để tái phát động hệ thống và dịch vụ y tế bị gián đoạn, hàng triệu trẻ em dưới 5 tuổi, khác lạ trẻ sơ sinh, có thể tử vong.

Trẻ em Trung Quốc được cha mẹ đưa ra ngoài chơi vào ngày 12/9. Ảnh: Reuters

Trẻ em Trung Quốc được phụ vương mẹ đưa ra ngoài chơi vào ngày 12/9. Ảnh: Reuters

68% trong tổng 77 quốc gia được UNICEF khảo sát mùa hè năm nay thông tin gián đoạn trong thăm khám và tiêm chủng trẻ em. Khảo sát của WHO trên 55 nước cũng phát hiện 52% gián đoạn dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ bị ốm, 51% gián đoạn các chương trình suy dinh dưỡng. Những dịch vụ này được WHO tiến công giá là tối quan yếu trong ngăn ngừa tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

“Sự xuất hiện của Covid-19 khiến những tiến bộ toàn cầu đạt được trong nỗ lực xong xuôi các ca tử vong ở trẻ em rơi vào tình huống ngàn cân treo sợi tóc”, ông Muhammad Ali Pate, Giám đốc Toàn cầu về Sức khỏe, Dinh dưỡng và Dân số tại nhà băng toàn cầu, nói. “Bảo vệ các dịch vụ cứu mạng người rất quan yếu. Đây là chìa khóa giảm tỷ trọng tử vong ở trẻ em”.

Trẻ sơ sinh vốn là đối tượng có nguy cơ tử vong cao nhất, ngay cả trước khi dịch Covid-19 bùng phát. thông tin tử vong của UNICEF cho biết cứ mỗi 13 giây lại có một trẻ em tử vong trên toàn cầu vào năm 2019. Trong bối cảnh các dịch vụ y tế thiết yếu bị gián đoạn vì Covid-19, Đại học Johns Hopkins ước tính có thể có thêm 6.000 trẻ em tử vong mỗi ngày.

READ  Tai biến sản khoa tăng gấp ba do Covid-19

thông tin tử vong của UNICEF dự đoán nếu tình trạng gián đoạn y tế tiếp tục diễn ra, khoảng 10 triệu trẻ tuổi từ độ tuổi 5-14 và 52 triệu trẻ dưới 5 tuổi sẽ tử vong trong thời đoạn 2019-2030. Trong đó, gần nửa số ca tử vong dưới 5 tuổi sẽ là trẻ sơ sinh. Những đứa trẻ này vốn có thể được cứu sống nếu trẻ và mẹ được cung ứng các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau khi sinh, hoặc những trẻ sơ sinh nhẹ cân và ốm yếu được chăm sóc toàn vẹn.

“Giảm bất đồng đẳng rất quan yếu để xong xuôi những ca tử vong có thể phòng ngừa và đảm bảo không có trẻ em nào bị bỏ mặc”, UNICEF nhấn mạnh.

Lê Hằng (Theo CNN)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo

Bệnh viện K (TP Hà Nội) cho biết lần đầu tiên bệnh viện thực hiện …