Một bánh trung thu to bằng nhì bát phở bò

Ăn 1/2 bánh dẻo hoặc nướng thông thường, khách du lịch phải bớt đi khoảng nhì bát cơm hoặc đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao năng lượng.

bác bỏ sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, cho biết bánh trung thu ngọt và to ngậy, cung ứng nhiều năng lượng. Phần lớn chất to trong bánh từ thịt mỡ là loại chất to no, nhiều tác hại, nhất là với người thừa cân, to phì hay mắc bệnh mạn tính. Lượng chất to trong một chiếc bánh trung thu trung bình bằng một tới nhì lần lượng chất to trong một bát phở bò hoặc phở gà.

Ngoài ra, lượng đạm trong bánh nướng khá cao, thường là đạm động vật. Các vitamin trong bánh cũng không nhiều lắm, qua chế biến và bảo quản đã hao hụt đáng kể.

bác bỏ sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, cung ứng bánh trung thu có nhiều mẫu mã, kích cỡ và năng lượng phụ thuộc vào từng thành phần.

Ví dụ, theo tài liệu Thành phần dinh dưỡng 400 thức ăn thông dụng của Trung tâm dinh dưỡng TP HCM, bánh trung thu nướng thập cẩm nhì trứng 250 g cung ứng năng lượng 1.095 kcal, glucid 104,5 g; bánh trung thu dẻo đậu xanh một trứng có năng lượng 807 kcal, glucid 158,1 g. Trong khi đó, một bát cơm vừa khoảng 200 kcal, glucid 44,2 g; một tô phở trung bình có 430 kcal, glucid 59,3 g.

READ  Hưng Yên (11), Hà Tĩnh (7), Bắc Giang (6), Long An (5), Bắc Ninh (4)

“Như vậy năng lượng của bánh trung thu nhì trứng gấp 5,5 lần chén cơm vừa, lượng glucid gần gấp đôi”, bác bỏ sĩ Niên nhấn mạnh.

Bánh trung thu ngày càng đa dạng mẫu mã, màu sắc, hương vị đáp ứng nhu cầu của khách hàng hơn. Ảnh: Health

Bánh trung thu ngày càng nhiều chủng loại mẫu mã, màu sắc, hương vị phục vụ nhu cầu của khách hàng hơn. Ảnh: Health

Theo bác bỏ sĩ Tiến, nhiều người ăn bánh trung thu khó tiêu do nhiều chất to và đạm động vật. Trẻ nhỏ to phì hoặc trẻ rối loạn dung nạp glucose, ăn nhiều có thể gây tiểu đường. Trẻ biếng ăn, khi ăn một miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính, dẫn tới chán ăn và suy dinh dưỡng. vì vậy, người lớn nên giới hạn lượng bánh được ăn trong ngày, chỉ cho trẻ ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ. Ăn xong trẻ cần súc mồm ngay để không sâu răng, khác nhau là bánh dẻo sẽ dính chặt hơn.

“Nếu ăn 1/2 chiếc bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày khách du lịch phải bớt đi khoảng một bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, song song tăng lượng rau xanh để tống chất to ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh”, bác bỏ sĩ Tiến khuyên.

Nếu không giảm phần cơm, khách du lịch nên đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa. Những người mắc bệnh mạn tính liên quan tới dinh dưỡng, nên lựa chọn bánh sử dụng cho người ăn kiêng ít đường và ít chất to, ăn hạn chế hơn để kiểm soát lượng đường huyết tăng cao.

READ  Tin tức Covid-19 hôm nay, cập nhật các ca mới mỗi ngày

Không nên ăn kèm bánh với nước ngọt, cà phê hay trà sữa, để tránh đầy bụng, khó tiêu hóa cho dạ dày và tăng lượng đường nạp vào thân thể. khách du lịch có thể ăn bánh uống trà hoặc ăn kèm các loại trái cây quả mọng giảm sự tích tụ dầu, mỡ và chất to.

Chọn mua bánh trung thu

Bánh trung thu có nhiều loại, bao gồm bánh cổ truyền thường ít hương vị, màu sắc và bao so bì ít lôi cuốn, độ ngọt cao và chất to nhiều… Ngoài ra các loại bánh hand-made đang rất thịnh hành, hình thức rất nhiều chủng loại, nhiều màu sắc mới lạ, sáng tạo, nhưng chủ yếu là sinh sản quy mô nhỏ, hạn sử dụng ngắn.

vật liệu như bột, nhân bánh, trứng muối, chất bảo quản, phẩm màu… để lâu dễ bị mốc. vật liệu có thể nhập lậu, hàng trôi nổi trên thị trường chưa được kiểm soát chất lượng. Ngoài ra, chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh từ sơ chế vật liệu, nơi chế biến, dụng cụ chế biến, vệ sinh và sức khỏe của người chế biến đã làm cho vật phẩm không an toàn cho người sử dụng.

Các tiêu chí để lựa chọn bánh trung thu an toàn:

Về nhãn mác: vật phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng ghi rõ tên của nhà sinh sản, địa chỉ nơi sinh sản, có thành phần vật liệu vật phẩm, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản…, ghi ngày sinh sản, có gói hút ẩm. Bánh trung thu đã hết hạn sử dụng nhưng bao so bì vẫn còn nguyên cũng không nên sử dụng.

READ  Ba chuyên khoa hợp sức cứu sống thai nhi tim bẩm sinh phức tạp

Về chất lượng: Chọn vật phẩm không bị dập nát biến dạng, bao so bì không rách nát, màu sắc không khác thường, không có mùi khác lạ. Bánh nướng có màu vàng hơi sậm và đều, độ bóng vừa phải (bóng nhiều do để lâu), vỏ mềm, mùi thơm đặc trưng. Bánh dẻo nên chọn loại có phủ lớp bột mỏng manh trên bề mặt, ấn vào thấy vỏ mềm nhưng không quá dính hay nhão.

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sinh sản ghi trên bao so bì, bảo quản ở nơi sạch sẽ sẽ, che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, sâu bọ xâm nhập.

Rửa tay sạch sẽ tr­ước khi cắt và ăn bánh. Khi có thất thường về sức khỏe sau ăn bánh, nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thông tin ‘đặc biệt’ về số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam ngày 25/9

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.472.301 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 …