Tiêm botox làm đẹp, người phụ nữ 30 tuổi phải nhập viện

chưng sĩ Nguyễn quang đãng Minh, Phó trưởng Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 1 nữ bệnh nhân 30 tuổi bị biến chứng sau tiêm botox (Botulinum toxin) để thon gọn mặt cách đây ít ngày.

Kết quả siêu thanh sau khi tiếp nhận bệnh nhân, chưng sĩ phát hiện tổ chức dưới da có ổ dịch, xung quanh có tiêm nhiễm viêm rộng. Bệnh nhân thuật lại chị tiêm botox nhưng không biết đúng đắn tên, nguồn gốc của vật phẩm nhưng chị tiêm tại 1 tiệm spa.

Tiêm botox làm đẹp, người phụ nữ 30 tuổi phải nhập viện - Ảnh 1.

Ổ áp xe sau khi tiêm botox không rõ nguồn gốc trên mặt nữ bệnh nhân – Ảnh: chưng sĩ cung ứng

Sau khi thăm khám, chưng sĩ đã phải rạch vùng da để thoát mủ xanh, vàng và kê thuốc kháng sinh dài ngày để kiểm soát nhiễm khuẩn vì bệnh nhân bị áp xe vùng má. Nữ bệnh nhân này phải uống thuốc kháng sinh trong nhiều tháng.

“Đây là trường hợp tiêu biểu khi làm đẹp thiếu an toàn dẫn tới hậu quả nặng nề. Hiện nay chỉ có một số nước trên trái đất sinh sản botox như Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc… với nhiều công nghệ khác nhau. VN hoàn toàn nhập botox từ nước ngoài, mỗi loại botox có điều kiện bảo quản riêng, có loại phải để trong nhiệt độ thấp, do vậy khi nhập về phải đảm bảo được yếu tố an toàn. Vì vậy, với hàng xách tay trôi nổi, thậm chí nhập chính hãng nhưng không được bảo quản đúng cách có thể làm botox chuyển đổi, khi tiêm vào người có thể bị tác động” – chưng sĩ Minh nói.

READ  Tin tức Covid-19 hôm nay, cập nhật các ca mới mỗi ngày

Cũng theo chưng sĩ Minh, thời kì gần đây, số lượng bệnh nhân có nhu cầu tiêm Botulinum toxin làm đẹp ngày càng nhiều, trong 2 tháng nay có hơn 60 bệnh nhân tới tiêm botox để làm đẹp. “Dù Botulinum tuýp A an toàn trong làm đẹp nhưng tuyệt đối không được lạm dụng và sử dụng quá liều khuyến cáo” – chưng sĩ Minh nói.

Các biến chứng nhỏ hay gặp khi tiêm botox làm đẹp có thể gặp như vết bầm tím, phù nề hoặc đau tại chỗ tiêm, áp xe, mắt mờ, sưng nề, đau đầu, buồn nôn… Biến chứng nguy hiểm song ít gặp hơn, bao gồm sa mí mắt và lông mày, có thể kéo dài từ nhị tới ba tháng, hay ngộ độc lan sang các cơ quan phụ cận khu vực thẩm mỹ.

Tiêm botox làm đẹp, người phụ nữ 30 tuổi phải nhập viện - Ảnh 2.

Không lạm dụng tiêm botox làm đẹp- Ảnh minh hoạ

Nói về Botulinum, các chưng sĩ Minh cho biết có 7 tuýp Botulinum toxin (A, B, C, D, E, F và G), tuy nhiên chỉ nhị tuýp A và B được ứng dụng trong y khoa. Botulinum là độc tố thần kinh cực mạnh, có thể khiến cơ bị tê liệt và tử vong nếu không điều trị kịp thời. Chỉ cần một liều độc 0,09 mcg tiêm tĩnh mạch có thể giết mổ chết một người nặng 70 kg. Đây là chất khiến nhiều bệnh nhân nhập viện điều trị gần đây sau khi ăn pate Minh Chay có chứa độc tố.

Tuy nhiên, theo chưng sĩ Minh, tình trạng ngộ độc nhưng các bệnh nhân gặp phải sau khi ăn Pate Minh Chay mới đây là do vi khuẩn Clostridium Botulinum tuýp B gây ra, còn Botulinum sử dụng trong làm đẹp ở VN là tuýp A – loại có độc lực thấp nhất, chỉ gây yếu cơ nơi tiêm và đảm bảo an toàn trong làm đẹp.

READ  Cô nhỏ nhắn 6 tuổi có dị vật trong mũi bắt nguồn từ 3 năm trước, lời cảnh báo của bác bỏ sĩ

Độc tố tuýp A ứng dụng nhiều trong thẩm mỹ, đã được bào chế tinh khiết, hàm lượng đo đếm được, đảm bảo an toàn, thường được tiêm vào các vùng da có nếp nhăn động như trán, quanh mắt, thon gọn góc hàm, bắp chuối. Ngoài ra, vài năm gần đây, Botulinum toxin được ứng dụng phổ thông tại các bệnh viện chuyên ngành da liễu từ thẩm mỹ tới điều trị các bệnh lý như tăng tiết mồ hôi bàn tay, vùng nách…

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …