Xét nghiệm nCoV qua phân trẻ nhỏ

Hong KongCác nhà nghiên cứu tại trường Đại học Trung Quốc – Hong Kong (CUHK) cho biết có thể xét nghiệm nCoV qua phân đối với trẻ em.

Trong một thông cáo báo chí hôm 8/9, nhóm nghiên cứu CUHK cho biết các mẫu phân vẫn chứa virus, kể cả khi virus không còn nằm trong đường hô hấp. Điều đó có nghĩa xét nghiệm nCoV qua mẫu phân hiệu quả, nhất là với người không có triệu chứng, trẻ sơ sinh và người khó lấy dịch mũi hoặc họng đế xét nghiệm.

Kết luận rút ra sau khi các nhà nghiên cứu Khoa Y trường CUHK tiến hành xét nghiệm phân của hơn 2.000 trẻ nhỏ không có triệu chứng và trẻ tới sân bay Hong Kong từ ngày 29/3. Tính tới ngày 31/8, 6 trẻ trong số này được xác nhận mắc Covid-19.

Paul Chan, chủ toạ Khoa Vi sinh vật học của CUHK, kiêm Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hệ vi sinh vật đường ruột, cho biết tải lượng virus trong phân của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cao hơn nhiều lần so với người lớn, tương đương ở mẫu bệnh phẩm đường hô hấp người trưởng thành.

Theo ông Chan, hoạt động lây truyền và phát triển của virus tồn tại lâu hơn trong ruột của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Một người phụ nữ bế đứa trẻ đeo khẩu trang, tại sảnh đến ga tàu cao tốc Hong Kong, ngày 29/01/2020. Ảnh: ABCNews

Một người phụ nữ bế đứa trẻ đeo khẩu trang, tại sảnh tới ga tàu cao tốc Hong Kong, ngày 29/1. Ảnh: ABCNews

“Xét nghiệm mẫu phân ở trẻ em thuận tiện, an toàn hơn và không xâm lấn, hơn nữa cho kết quả đúng đắn” Ông Chan san sớt trong thông cáo báo chí CUHK. Xét nghiệm phân, theo ông, là “phương pháp sàng lọc Covid-19 ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người khó lấy mẫu đường hô hấp tốt hơn”.

READ  Mua chân gà dịp cận Tết để nhậu nhẹt, chuyên gia khuyến cáo 3 điều

Trước đó, các nhà nghiên cứu xét nghiệm mẫu phân của 15 bệnh nhân Covid-19 ở Hong Kong từ tháng 2 tới tháng 4. Kết quả, phát hiện 7 bệnh nhân trong số đó có nCoV ở đường ruột ngay cả khi không có các triệu chứng. Ba bệnh nhân phát hiện virus trong phân sau 6 ngày không còn nCoV ở đường hô hấp.

Một vài bệnh nhân Covid-19 ở Hong Kong có xét nghiệm phân dương tính nCoV nhưng xét nghiệm dịch hô hấp âm tính. Điều này cho thấy xét nghiệm phân hiệu quả hơn trong sàng lọc với một số nhóm người.

Trước đó, Trung Quốc và Mỹ cũng tìm thấy nCoV ở mẫu phân và nước thải. Các chuyên gia khuyến nghị đậy nắp bồn cầu khi xả nước và rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh.

Nguyễn Ngọc (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu bất thường ở đầu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Tiết Minh (tên đã được thay đổi) 44 tuổi, là chủ một cửa hàng kim …