Bí quyết sống thọ trên 100 tuổi của 5 người phụ nữ nổi tiếng

Chúng ta không thể thay đổi cấu trúc gen đối với tuổi thọ của một người, nhưng lại có thể tác động thông qua một số lối sống tác động tích cực tới tuổi tác. Nếu muốn duy trì sự trẻ trung, ít bệnh tật, sống thọ, phụ nữ nói riêng nên học hỏi kinh nghiệm của 5 người nổi tiếng sau đây:

Anna Marie Robertson Moss (1860-1961), 101 tuổi: Bận rộn và trẻ trung

Bà là một họa sĩ người Mỹ, cho tới năm 87 tuổi bà mới khởi đầu vẽ tranh và trở thành nổi tiếng. Bà được xuất quý khách dạng khá nhiều bài viết và sách, trong đó tuyệt hảo nhất phải kể tới cuốn “Cuộc đời không bao giờ là quá muộn”. Bà từng nói: “Vẽ tranh không quan yếu, quan yếu là luôn để quý khách dạng thân bận rộn, hòa nhập với người trẻ, điều này có thể giúp quý khách trẻ lâu và luôn giữ nụ cười trên môi“.

Bí quyết sống thọ trên 100 tuổi của 5 người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 1.

Bà Moss sống thọ nhờ có thú vui vẽ tranh vào tuổi già.

Bà còn nói thêm rằng: “Tôi không già chỉ có trái tim đã già. Đây là điều nhưng mà người trẻ thường làm, nhưng vì sao tôi lại không thích hợp. Trên thực tế, tuổi tác không phải là cái cớ để giảng giải mọi thứ“.

Gao Fangkun, cựu giám đốc Viện Lão khoa Bắc Kinh nói rằng, mặc dù trí tưởng của loài người có thể giảm dần theo tuổi tác, nhưng người cao tuổi có thể khiến cuộc sống của mình trở thành đầy màu sắc hơn bằng cách đi học, tham gia vào các hoạt động tự nguyện, tăng cường giao lưu xã hội, luôn giữ cho tâm hồn tươi trẻ là yếu tố quan yếu để sống thọ.

READ  4 loại nước nằm trong "bảng vàng" chống ung thư hiệu quả

nữ vương Elizabeth (1900-2002), 102 tuổi: Lập kế hoạch sức khỏe sớm

Là mẹ của nữ vương Anh, bà đã tiết lộ bí quyết trường thọ trong cuốn tiểu truyện “Mẹ của nữ vương Elizabeth”. Trong cuốn sách này, bà đã viết: “quý khách sẽ không nhận ra việc uống rượu, hút thuốc, ăn đồ ăn vặt khiến quý khách dạng thân gặp vô vàn rối rắm với bệnh tật trong những năm cuối đời. khác nhau phải sớm nhận ra tầm quan yếu của thể thao“.

Bí quyết sống thọ trên 100 tuổi của 5 người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 2.

nữ vương Elizabeth và nữ vương Anh.

Ông Gao Fangkun cho rằng tốt hơn hết là quý khách nên lập kế hoạch cho sức khỏe quý khách dạng thân càng sớm càng tốt, điều này khác nhau quan yếu để ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Không những vậy, quý khách còn cần phải tuân thủ cơ chế ăn uống lành mạnh, tập luyện thường xuyên và khám sức khỏe định kỳ hằng năm để phát hiện bệnh sớm.  

Gloria Stewart (1910-2010), 100 tuổi: Luôn kiên định với ước mơ của mình   

Là một nữ diễn viên người Mỹ, Gloria không đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp khi còn trẻ, nhưng vào năm 1997, ở tuổi 87, bà đã trở lại và giành được giải thưởng lớn ở hạng mục diễn viên phụ xuất sắc nhất với một vai diễn để đời trong phim Titanic. Trong cuốn hồi ký của mình, bà nói rằng việc vào vai chính trong “Titanic” là thời cơ sau hết để chứng minh rằng quý khách dạng thân là một diễn viên hạng nhất. Ở tuổi 80, bà vẫn nuôi ước mơ rất lớn lao, đây chính là động lực để bà sáng sủa yêu đời và sống thọ tới vậy.  

READ  Châu Á gieo neo tìm nguồn cung vaccine Covid-19
Bí quyết sống thọ trên 100 tuổi của 5 người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 3.

Một nghiên cứu trên 137.000 người ở Mỹ cho thấy rằng, những người có mục tiêu sống rõ ràng và mạnh mẽ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tin rằng, theo đuổi những gì quý khách yêu thích sẽ khiến não tiết ra các chất hóa học làm tăng cường năng lực miễn nhiễm, giảm tiết hormone căng thẳng và giúp duy trì sức khỏe tim mạch.

Gao Fangkun cho rằng, mọi người nên suy nghĩ về “mục tiêu của mình là gì” ở các thời đoạn khác nhau, chủ động xây dựng mục tiêu và kế hoạch, chẳng hạn như kế hoạch học tập, kế hoạch chăm sóc sức khỏe.

Louis Reiner (1910-2014), 104 tuổi: Tò mò và khát khao kiến thức   

Bà là diễn viên trước tiên giành giải Oscar cho hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và là nữ diễn viên vạn thọ nhất ở giải Oscar. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Telegraph của Anh, Louis cho rằng, bí quyết trường thọ của mình là do sự tò mò và khát khao tri thức. Bà nói: “Nếu quý khách mất đi sự tò mò và khát khao hiểu biết, quý khách sẽ chết. Có quá nhiều tri thức trên toàn cầu nhưng mà mọi người cần tìm hiểu, vẫn còn rất nhiều điều tôi chưa biết“.

Bí quyết sống thọ trên 100 tuổi của 5 người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 4.

Bí quyết trường thọ của mình là do sự tò mò và khát khao tri thức.

Nghiên cứu mới nhất ở Mỹ cho thấy việc tò mò về toàn cầu xung quanh có thể làm phong phú thêm đời sống xã hội, nâng cao giá trị hạnh phúc. Những người tò mò thường rất có phong cách sống, họ không chỉ giỏi lắng tai nhưng mà còn nói rất hay. Sự tò mò cũng có thể kích thích não bộ hoạt động hiệu quả và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức.

Nhà tâm lý học người Mỹ Todd Kashdan từng nói: “Chúng ta phải coi cuộc sống là một hành trình tìm hiểu thú vị, hãy học hỏi và trưởng thành“.

Gao Fangkun cho rằng, người cao tuổi cũng nên tiếp tục học hỏi nhiều thứ mới mẻ, chẳng hạn như học cách sử dụng các vật phẩm kỹ thuật số, máy tính, smartphone di động… Khi tìm thấy một thị hiếu mới mẻ, vững chắc họ sẽ cảm thấy rất tò mò và hạnh phúc với thú vui của riêng mình.

Jenny Carmont (1875-1997), 122 tuổi: Tập thể thao trong suốt cuộc đời

Bà Jenny từng nhận được rất nhiều kỷ lục về tuổi thọ của chính mình. Bí quyết sống thọ được bà san sớt rất đơn giản là tập thể dục mỗi ngày. Trong suốt cuộc đời của mình, bà luôn giữ cho thân thể luôn hoạt động, bà yêu thích đấu kiếm ở tuổi 86, thậm chí đạp xe mỗi ngày khi đã gần 100 tuổi.   

Bí quyết sống thọ trên 100 tuổi của 5 người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 5.

Bí quyết sống thọ được bà san sớt rất đơn giản là tập thể dục mỗi ngày.

Gao Fangkun cho rằng, kiên trì tập luyện không chỉ tốt cho sức khỏe nhưng mà còn rèn luyện ý chí, sức bền của loài người. Không có hình thức tập thể dục nhất quyết, tuỳ theo sức khỏe và từng độ tuổi nhưng mà có những bộ môn thích hợp. Ngoài ra, đạp xe, múa kiếm, bơi lội, Thái Cực Quyền đều là những môn thể thao thích hợp với người cao tuổi, khác nhau nên tránh các môn thể thao cường độ cao và cạnh tranh quá mức, chẳng hạn như quyền anh.

Theo Sohu, Kknews 

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo

Bệnh viện K (TP Hà Nội) cho biết lần đầu tiên bệnh viện thực hiện …