Cứu nhỏ nhỏ sơ sinh bị bỏ rơi từ cơ sở nạo phá thai

Hà NộiThấy chiếc túi đen đặt cạnh thùng rác ven đường động đậy, Minh Tinh, 33 tuổi, cùng Trần Hiển, Huấn Nguyễn, chạy lại.

Minh Tinh, Trần Hiển, Huấn Nguyễn, ba thành viên trong nhóm Bảo vệ sự sống thai nhi Việt. Họ đi khắp các khu phố, tìm ở những điểm tập trung rác của các hộ dân nhặt những em nhỏ nhỏ sơ sinh bị vứt bỏ. Họ làm thuê việc này đã 7 năm.

Hôm ấy, ngày 4/7, như thường nhật, cả ba lên đường tìm kiếm thai nhi bị bỏ rơi. 19h30, họ đi ngang đoạn phố thuộc quận Ba Đình, cách Bệnh viện Xanh Pôn khoảng 4 km. Ba người nhìn thấy chiếc túi nilon đặt cạnh thùng rác khu tập trung, không được buộc chặt, có gì đó động đậy bên trong.

“Khi phát hiện, chúng tôi nghi một là chuột, nhị là thai nhi từ cơ sở nạo phá thai bị vứt ra ngoài”, Minh Tinh, trưởng nhóm thiện nguyện, cho biết. Anh là bác bỏ sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt được 14 năm.

Dừng xe máy, cả ba chạy lại mở chiếc túi nilon, nhận ra một em nhỏ nhỏ còn nguyên vẹn thủ công, tình trạng đang rất nguy kịch, hơi thở yếu, khóc yếu, toàn thân tím tái. Những dấu hiệu sống rất yếu ớt. Dây rốn có buộc một số sợi chỉ, máu chảy từ dây rốn lan ra vùng bụng. Trong túi còn có một vài vật tư y tế.

READ  Chiều 3/5, Bộ Y tế thông tin thêm 19 ca mắc mới Covid-19

Tuyến phố này, 7 năm qua nhóm thiện nguyện từng phát hiện nhiều thai nhi bị vứt bỏ. Trong số thai nhi được nhóm phát hiện, có khi mới 4, 5, 6 tuần thai, hồ hết không nguyên vẹn do nạo phá thai. Đây là lý do nhóm anh Minh Tinh xác định em nhỏ nhỏ này cũng bị bỏ rơi từ cơ sở nạo phá thai.

Anh Tinh nhanh chóng ôm nhỏ nhỏ vào lòng để ủ ấm. Trên nhị chiếc xe máy của họ trang bị sẵn bộ bóp bóng oxy cấp cứu, khăn sạch sẽ. Minh Tinh lấy khăn lau qua mồm nhỏ nhỏ. Bằng kinh nghiệm cứu vớt những đứa trẻ bị bỏ rơi, cả ba bắt tay tiến hành các thao tác cấp cứu. Một người vừa bóp bóng, một người vừa ấn ngực nhỏ nhỏ để hồi sức cấp cứu cho tim đập, người búng vào dưới lòng bàn chân để cho nhỏ nhỏ khóc.

Cùng lúc, họ gọi xe taxi đưa cháu nhỏ nhỏ tới Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. Các thao tác nhanh gọn chỉ trong vài phút. nhỏ nhỏ được đưa vào bệnh viện lúc 8h tối. Tuy nhiên, trên đường tới viện em nhỏ nhỏ đã ngừng tim, ngừng thở.

Các bác bỏ sĩ Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận cấp cứu, xác định nhỏ nhỏ đẻ non, khoảng 31 tuần thai, cân nặng lúc vào viện được 1,6 kg, tình trạng rất nguy kịch. nhỏ nhỏ được hồi sức tích cực để tim đập lại, đặt nội khí quản, thở máy. Sau 4 giờ, nhỏ nhỏ diễn biến xấu hơn, huyết áp tụt, mạch khó bắt.

READ  Gỡ quy định cách ly tập trung người các tỉnh tới TP HCM

“Suốt khoảng thời kì đó, cả nhóm tôi vẫn luôn ngồi bên ngoài phòng cấp cứu nguyện cầu cho con”, Minh Tinh cho biết. May mắn sau hết em nhỏ nhỏ đã qua nguy kịch.

Bé sơ sinh được nhóm thiện nguyện nhặt từ thùng rác, điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn ngày 12/9. Ảnh: Thúy Quỳnh

nhỏ nhỏ sơ sinh được nhóm thiện nguyện nhặt từ thùng rác, điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn ngày 12/9. Ảnh: Thúy Quỳnh

Nhóm thiện nguyện có 12 thành viên chính, cùng với hiệp tác viên, xây dựng cuối năm 2013. Minh Tinh san sớt, đây là nhóm tự phát, mong muốn cứu sống cuộc đời những em nhỏ nhỏ sơ sinh bị bỏ rơi. Trường hợp khi phát hiện nhỏ nhỏ đã mất, anh mong muốn cho các nhỏ nhỏ có một ngôi mộ, thay vì bị người thân vứt bỏ ở bãi rác.

Công việc của nhóm thường khởi đầu từ 19h hàng ngày, tới khoảng 2-3h sáng, đi dọc các con phố, vòng quanh các phòng khám sản khoa, xem những phòng khám nào đang mở cửa, hoạt động. Họ cũng chực chờ trước cửa phòng khám sản khoa, hoặc ở bãi rác.

Minh san sớt, 7 năm làm thuê việc này, tới nay khoảng 100 em nhỏ nhỏ sơ sinh được nhóm cứu sống, hàng tháng chôn cất 700-800 nhỏ nhỏ.

Anh nhận định: “Em nhỏ nhỏ được phát hiện và chuyển vào Bệnh viện Xanh Pôn ngày 4/7 là rất may mắn khi được các bác bỏ sĩ cứu sống. Lúc biết tin nhỏ nhỏ qua cơn nguy kịch, cả nhóm thực sự rất hạnh phúc”, Minh Tinh san sớt.

READ  Nước nghèo chật vật tranh mua vaccine Covid-19
Anh Minh Tinh - Trưởng nhóm thiện nguyện Bảo vệ sự sống thai nhi Việt . Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Minh Tinh, trưởng nhóm thiện nguyện Bảo vệ sự sống thai nhi Việt . Ảnh: Nhân vật cung ứng.

Ngày 12/9, sau hơn nhị tháng điều trị, nhỏ nhỏ khỏe mạnh, tự thở, tỉnh táo, hồng hào, tự bú. Bệnh viện đang chờ làm các thủ tục đưa về trung tâm bảo trợ trẻ em.

“Duyên của con là được làm người”, Minh Tinh nói.

Nhóm thiện nguyện đặt tên cho nhỏ nhỏ là Nguyễn Bình An, với mong muốn cuộc đời nhỏ nhỏ sẽ luôn bình an.

Các thành viên san sớt, nhỏ nhỏ Bình An có một điểm không giống nhau so với những đứa trẻ bị bỏ rơi khác. Bình An rất may mắn khi phát hiện vẫn còn chút sự sống là nhờ dây rốn của nhỏ nhỏ đã được người nào đó buộc chỉ, nên không bị mất máu quá nhiều.

“Nhóm mình cứu nhỏ nhỏ với niềm tin là con có thể được sống”, anh nói.

Thúy Quỳnh