Mỹ ‘khát’ thuốc kháng virus chữa Covid-19

sinh sản remdesivir cung ứng cho nhiều nước điều trị Covid-19, y tế Mỹ lại khan hiếm loại thuốc kháng virus này, buộc phải lựa chọn bệnh nhân được sử dụng.

“Chính phủ Mỹ tài trợ cho quá trình sinh sản remdesivir, nhưng rất nhiều bệnh nhân Covid-19 nằm viện không được nhận thuốc”, Patterson, trưởng phòng ban các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas, San Antonio, tuyên bố.

bác bỏ sĩ Thomas Patterson cho biết không đủ thuốc kháng virus remdesivir cho hơn 30% bệnh nhân trong đợt bùng phát Covid-19 tại Texas gần đây. Ông buộc lựa chọn bệnh nhân nào được kê thuốc, bệnh nhân nào không. Cho tới nay, remdesivir là loại thuốc duy nhất được phê duyệt điều trị Covid-19 tại Mỹ.

Vì thiếu nguồn cung, các bệnh viện Mỹ không thể mua remdesivir theo cách họ mua các thuốc khác. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) sắp xếp để vật phẩm được giao tới các bệnh viện thường xuyên.

Trong khi hãng dược Gilead khẳng định sinh sản đủ số thuốc phục vụ nhu cầu, nguồn cung thường xuyên khan hiếm đối với phần lớn bệnh nhân Mỹ.

Theo khảo sát hồi tháng 7 của Hội Dược sĩ Hệ thống Y tế Mỹ, gần 33% trong hơn 131 bệnh viện không được nhận đủ lô remdesivir phục vụ nhu cầu điều trị.

bác bỏ sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại UCSF Health, cho hay ông nhiều lần có ý định mượn trước một lượng thuốc từ các cơ sở y tế phụ cận, hứa sẽ trả lại khi bệnh viện của ông được nhận đợt hàng mới.

READ  Bệnh nhân cụm dịch hội truyền giáo nhiễm biến chủng Ấn Độ

Trong khi đó, nhờ việc sử dụng thuốc gốc của remdesivir, tại nhiều nước đang phát triển, gồm Bangladesh, Pakistan, Philippines nguồn cung cho các bệnh viện luôn dồi dào.

Lô thuốc gốc remdesivir tại Hàn Quốc, ngày 30/7. Ảnh: Reuters

Lô thuốc gốc remdesivir tại Hàn Quốc, ngày 30/7. Ảnh: Reuters

bác bỏ sĩ Ahmedul Kabir, giáo sư y khoa tại Đại học Y Dhaka, Bangladesh cho hay các bệnh viện nơi ông công việc đặt mua thuốc gốc, vì thế luôn đủ remdesivir điều trị cho bệnh nhân.

“Bangladesh là một quốc gia thuộc toàn cầu thứ ba, chúng tôi có đủ lượng remdesivir phục vụ nhu cầu. Thật ngạc nhiên Mỹ lại không đủ. quốc gia họ đáng lẽ phải cung ứng nhiều dồi dào”, Kabir nói.

“Chúng tôi có thể sinh sản nhiều hơn. Hiện, sản lượng thuốc đạt 80.000 lọ mỗi tháng. Chúng tôi có thể tăng năng suất lên tới 150.000 lọ”, Rabbur Reza, tổng giám đốc Beximco tuyên bố. Beximco là một trong những hãng dược tại Bangladesh.

Trong khi đó tại Mỹ, Gilead là đơn vị độc quyền bán remdesivir, không có đối thủ cạnh tranh.

Tại cuộc họp báo hôm 8/9, các bác bỏ sĩ, trạng sư và một thành viên Quốc hội đã lên án chính quyền Tổng thống Donald Trump vì không đảm bảo nguồn cung.

“Những người mắc Covid-19 lẽ ra có thể được chữa trị, giảm các cơn đau và thời kì nhập viện. Thực tế, họ không nhận được sự tương trợ nào vì chính quyền Trump từ chối hành động”, Lloyd Doggett, một đảng viên Đảng Dân chủ Texas, cho biết. “Chúng ta có thể nhanh chóng mở rộng nguồn cung nếu ông Trump thực hiện một số vai trò lãnh đạo, dù đã muộn màng”.

READ  3 thực phẩm gây ung thư gan không nên nấu cùng với cháo

Christopher Morten, chuyên gia luật tại Đại học Luật TP New York, cho biết chính quyền Tổng thống Trump có thể điều chỉnh quy định, cho phép “mở cửa” bằng sáng chế, để Gilead thu lợi từ việc bán thuốc remdesivir, nhưng các tổ chức khác vẫn được phép sinh sản các phiên phiên bản thuốc gốc.

Theo dữ liệu Gilead Sciences trình diễn trước Cơ quan cai quản Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thuốc kháng virus remdesivir giảm thời kì nằm viện trung bình từ 10-15 ngày với các bệnh nhân Covid-19 nặng. Mỗi đợt điều trị kéo dài 5 ngày có giá 2.340 USD.

Lê Hằng (Theo CNN)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu bất thường ở đầu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Tiết Minh (tên đã được thay đổi) 44 tuổi, là chủ một cửa hàng kim …