Trung Quốc ‘không quan yếu’ tiêm vaccine Covid-19 diện rộng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết nước này không cần tiêm chủng Covid-19 diện rộng vì mầm bệnh đã được kiểm soát.

Hôm 13/9, ông Gao Fu, Giám đốc CDC nhận định chủng ngừa quy mô lớn chỉ quan yếu nếu như có một đợt bùng phát lớn xảy ra, giống ở TP Vũ Hán hồi đầu năm nay.

“Đây là vấn đề thăng bằng giữa rủi ro và lợi nhuận”, ông Gao nói.

Ông Gao cho biết sẽ rất lãng phí nếu sử dụng vaccine cho tất cả mọi người, trong khi Covid-19 đã bị đẩy lùi ở hồ hết khu vực. Hôm 13/9, nước này chỉ ghi nhận 10 ca nhiễm mới, đều là người nhập cảnh.

Người đứng đầu CDC cho biết đợt tiêm chủng trước tiên sẽ ưu tiên các viên chức y tế tuyến đầu, lực lượng an toàn, biên phòng, viên chức vệ sinh và ngành hàng ăn uống, công chức làm việc tại những nơi đông người. Song, ông cũng nhấn mạnh nếu có đợt bùng phát lớn như ở Vũ Hán trước đó, cần “tiêm chủng quy mô lớn cho người dân”.

Vaccine Covid-19 được thử nghiệm ở hãng dược Sinovac. Ảnh: : EPA-EFE

Vaccine Covid-19 được thử nghiệm ở hãng dược Sinovac. Ảnh: : EPA-EFE

tới nay, khoảng 200 đơn vị trên toàn trái đất đang tiến hành nghiên cứu vaccine Covid-19. Các nhà phát triển đại lục theo đuổi 4 công nghệ bao gồm: virus bất hoạt, vector virus, mRNA và protein tái tổ hợp. Một số “ứng viên” dự kiến sẽ được sinh sản hàng loạt trong tương lai gần, dù quá trình thử nghiệm vẫn tiếp diễn.

READ  TP HCM tiếp tục tìm người tới 3 nơi có nCoV

Tuần trước, giới chức Trung Quốc cho biết đã tiêm chủng ba loại vaccine được phê duyệt nguy cấp, cho hàng trăm nghìn người. Tất cả đang trong nghiên cứu thời đoạn một và nhị. tới nay, những người được tiêm chủng chưa phát hiện bất kỳ tác dụng không mong muốn nào.

Covid-19 trên trái đất được tiến công giá là đã suy yếu song vẫn chưa bị xoá sổ hoàn toàn. Theo Global Times, mới đây, Trung Quốc phát hiện một ca nghi nhiễm nCoV. Nhà chức trách đã nhanh chóng đóng cửa một TP để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tính tới ngày 14/9, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng hơn 85.000 ca Covid-19, khoảng 4.600 trường hợp tử vong.

Thục Linh (Theo SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sinh con sau tuổi 35 phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Vừa qua, bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã hỗ trợ thành công một ca …