Trung Quốc siết chặt giám sát thực phẩm đông lạnh ngừa Covid-19

Giới chức Trung Quốc đưa ra hình phạt mới đối với vi phạm an toàn thực phẩm trong bối cảnh tăng thêm lo ngại về hàng đông lạnh nhiễm nCov.

Các quy định mới có hiệu lực vào ngày 11/9, sau khi một nghiên cứu cho thấy mầm bệnh có thể tồn tại trên cá hồi đông lạnh trong vòng 8 ngày ở 4 độ C – mức nhiệt ướp lạnh cá và hồ hết các loại thủy hải sản trong quá trình vận chuyển.

Theo luật mới, các đơn vị xuất khẩu thực phẩm đông lạnh không đạt yêu cầu xét nghiệm nCoV trong quá trình kiểm tra đóng gói nhị lần sẽ bị đình chỉ vận chuyển vật phẩm tới Trung Quốc trong một tuần. Vi phạm ba lần sẽ bị cấm trong vòng một tháng.

Cơ quan cai quản cho biết trong năm qua, các cuộc kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn sức khỏe tại 76 cơ sở sinh sản thịt, cá, sữa và trái cây đông lạnh từ 30 quốc gia. Các hành vi bao gồm không sử dụng đủ vũ trang bảo hộ cá nhân, không khử trùng khi sơ chế thực phẩm.

“Các doanh nghiệp đã cam kết chỉnh đốn lại hoạt động. Cơ quan xuất khẩu có liên quan hối thúc họ tiến hành kiểm tra để đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm”, tuyên bố của cơ quan nêu rõ.

Các đợt kiểm tra tình cờ được tiến hành sau khi giới chức thương chính yêu cầu 105 quốc gia tuân thủ các hướng dẫn về kiểm tra và chứng thực thực phẩm của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc.

READ  Thêm 4.271 ca Covid-19 sáng 4/8 , Bình Dương vượt 20.000 ca
Nhân viên y tế xét nghiệm nCoV cho các sản phẩm cá đông lạnh nhập khẩu vào Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

viên chức y tế xét nghiệm nCoV cho các vật phẩm cá đông lạnh nhập khẩu vào Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc từng nhiều lần phát hiện mẫu nCoV lưu lại trên thực phẩm, bao gồm tôm, cá hồi, thịt gà… Nước này cũng đình chỉ nhập khẩu đồ đông lạnh từ 56 doanh nghiệp nước ngoài, cho biết công nhân của họ mắc Covid-19.

Năm ngoái, các nhà cung ứng tới từ Ba Lan, Hungary, Ailen, Kazakhstan vi phạm quy định an toàn của Trung Quốc và phải đương đầu với lệnh hạn chế. Tháng 5 năm nay, 4 lò sát sinh từ Australia đã bị cấm xuất khẩu thịt bò cho Trung Quốc vì vấn đề nhãn mác vật phẩm.

Dù Tổ chức Y tế trái đất cho biết nCoV chưa được chứng minh là lây lan qua thực phẩm, giới chức đại lục vẫn khác lạ để ý tới vấn đề này. Song, việc tăng cường kiểm soát có thể vô tình xúc tiến chợ đen nhập hàng lậu. Cảnh sát TP Thâm Quyến từng cho biết kể từ tháng 7, họ đã xử lý các vụ buôn lậu liên quan tới 500 tấn thực phẩm đông lạnh.

Thục Linh (Theo SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thực phẩm nào có nhiều collagen giúp chúng ta đẹp da, khỏe khớp?

Collagen là gì? Collagen là một loại protein tự nhiên trong cơ thể. Nó bao …