Vi khuẩn này nguy hiểm thế nào?

Cụ thể, sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L) do Freedom Foods sinh sản, địa chỉ tại 80 Box Road Taren Point NSW 2229. vật phẩm được nhập khẩu về VN bởi vì doanh nghiệp Natural Life Sources Ltd.Co, có địa chỉ tại TP.HCM.

Bộ công thương nghiệp thông tin tới cá nhân/doanh nghiệp thu hồi vật phẩm này trong trường hợp cá nhân/doanh nghiệp nhập khẩu đăng ký kiểm tra quốc gia tại Bộ.

song song, ứng dụng phương thức kiểm tra chặt đối với lô vật phẩm nói trên kể từ ngày 9/9 tới khi có thông tin ngừng của Bộ công thương nghiệp.

Thu hồi sữa hạnh nhân Milk Lab 1L do có khả năng bị nhiễm khuẩn: Vi khuẩn này nguy hiểm cho sức khỏe thế nào? - Ảnh 2.

vật phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L nhập khẩu từ Úc có tài năng bị nhiễm khuẩn (Pseudomonas spp), vậy vi khuẩn Pseudomonas spp nguy hiểm với sức khỏe thế nào?

Pseudomonas spp (hay còn gọi là trực khuẩn mủ xanh) là một chi vi khuẩn thuộc họ Pseudomonadaceae, là trực khuẩn Gram âm hiếu khí, có hình dáng que nhỏ, đứng riêng lẻ, thành đôi hoặc có khi xếp thành chuỗi và có tài năng di động bằng một hoặc nhiều lông ở một đầu. 

Vi khuẩn này dễ lây lan, xâm nhập vào bệnh nhân và gây bệnh, khác lạ là những bệnh nhân bệnh nhân mắc các bệnh lý ác tính, giảm bạch huyết cầu, bệnh nhân bị suy giảm miễn nhiễm, bị bỏng hoặc sử dụng các loại thuốc ức chế miễn nhiễm kéo dài.

Trực khuẩn mủ xanh thường thường có ở đâu?

Trực khuẩn mủ xanh thường sống ở trong đất, nước hoặc trên da và niêm mạc người và động vật. Nó có thể tồn tại trong điều kiện nhưng mà ít sinh vật khác có thể chịu được, nó tạo ra một lớp chất nhờn chống lại thực bào (engulfment) và có tài năng chống lại hồ hết các loại thuốc kháng sinh. Trực khuẩn mủ xanh có thể sinh sôi trong một loại môi trường khác lạ như thuốc nhỏ mắt, xà phòng, bồn rửa, thuốc gây mê, vũ trang hồi sức, nhiên liệu, nơi ẩm ướt và thậm chí ở trong nước cất.

Trong nhà ở, có thể tìm được trực khuẩn mủ xanh từ bồn rửa chén, bồn tắm, vòi sen, hồ bơi…

Thu hồi sữa hạnh nhân Milk Lab 1L do có khả năng bị nhiễm khuẩn: Vi khuẩn này nguy hiểm cho sức khỏe thế nào? - Ảnh 3.

Pseudomonas spp là một chi vi khuẩn thuộc họ Pseudomonadaceae, hay còn gọi là trực khuẩn mủ xanh.

Trực khuẩn mủ xanh nguy hiểm thế nào?

Nhóm trực khuẩn mủ xanh có thể gây ra nhiều loại nhiễm trùng khác nhau. Chúng là nguyên nhân chính gây ra nhiễm trùng bệnh viện và nhiễm trùng thời cơ – tình trạng bội nhiễm các loại vi khuẩn đề kháng nhiều kháng sinh, hiện diện trong môi trường bệnh viện. Nó có thể lây lan qua vệ sinh không đúng cách như bàn tay không sạch sẽ của viên chức y tế hoặc qua vũ trang y tế bị nhiễm khuẩn chưa được khử trùng hoàn toàn.

Trực khuẩn mủ xanh hiếm khi gây nhiễm trùng ở những người khỏe mạnh, nhưng khi có các yếu tố tiện nghi kèm theo, nó hoàn toàn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe.

tiêu biểu, trực khuẩn mủ xanh phát triển mạnh ở các vết thương, vết bỏng… Khi phối hợp với các vi khuẩn khác, nó có thể dẫn tới nhiễm trùng đường hô hấp, làm suy giảm miễn nhiễm. Ngoài ra, nhiễm trực khuẩn mủ xanh có thể dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu), viêm phổi, viêm họng và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

đoạn đường chính nhưng mà trực khuẩn mủ xanh xâm nhập vào thân thể là qua các vết thương hoặc qua niêm mạc nếu nếu mạc xúc tiếp với nước bẩn hoặc các dụng cụ nhiễm khuẩn khác.

Nếu bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh, người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:

Tùy thuộc vào từng loại nhiễm trùng do vi khuẩn Pseudomonas gây ra nhưng mà người bệnh có thể có các triệu chứng khác nhau, cụ thể:

– Nếu là nhiễm trùng máu: Các triệu chứng sẽ là: Sốt, ớn lạnh, nhức mỏi thân thể, đau đầu nhẹ, nhịp tim nhanh, thở nhanh, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, giảm đi tiểu…

– Nếu là viêm phổi: Các triệu chứng bao gồm: Sốt, ớn lạnh, nghẹt thở, ho, thỉnh thoảng có chất nhờn màu vàng, xanh lá cây hoặc máu…

– Nhiễm trùng đường tiết niệu: Triệu chứng có thể gây ra muốn đi tiểu thường xuyên, đi tiểu đau, có mùi khó chịu trong nước tiểu, nước tiểu có máu.

– Nhiễm trùng ở tai: Có thể gây ra đau tai, mất thính lực, chóng mặt và mất phương hướng.

– Nếu trực khuẩn xanh tiến công những vết thương hở thì sẽ khiến vết thương bị nhiễm trùng, gây cảm giác đau, tấy đỏ, chảy dịch ở vết thương. Nếu tình trạng nhiễm trùng này kéo dài, không được điều trị, trực khuẩn mủ xanh có thể xâm nhập vào máu và gây nhiễm khuẩn huyết cho bệnh nhân.

Nếu có các triệu chứng nghi ngờ như trên, cần tới bệnh viện để được kiểm tra và tiến công giá đúng tình trạng sức khỏe. Một số các chủng trực khuẩn mủ xanh liên quan tới bệnh viện thường gặp phức tạp do chúng đề kháng nhiều loại kháng sinh, kể cả kháng sinh mạnh.

Phòng ngừa trực khuẩn mủ xanh

Để đảm bảo phòng ngừa, tránh nhiễm trực khuẩn mủ xanh, TTƯT.PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục thống trị môi trường, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ y tế, khuyến cáo khách du lịch dạng thân mỗi người cần giữ gìn vệ sinh, tránh xây sát da và niêm mạc, tăng cường sức đề kháng chung, tránh lạm dụng kháng sinh và các thuốc gây suy giảm miễm dịch. Rửa tay bằng xà phòng là một giải pháp phòng bệnh rất hữu hiệu.

Đối với môi trường bệnh viện, cần giữ gìn vệ sinh chung, triệt để thực hiện các quy trình tiệt trùng, làm đúng các thao tác vô trùng để tránh lây chéo trong bệnh viện. Đảm bảo môi trường bệnh viện luôn sạch sẽ sẽ, thoáng mát, thực hiện nghiêm túc các quy trình khử trùng, tiệt trùng định kỳ, nhất là với các vũ trang y tế. Nạn nhân bị bỏng nặng nên đưa vào phòng cách ly để hạn chế tối đa xúc tiếp với các tác nhân gây bệnh tiềm tàng.

(T/h)

READ  'Tuyệt đối không từ chối tiếp nhận bệnh nhân Covid-19'

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thông tin ‘đặc biệt’ về số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam ngày 25/9

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.472.301 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 …