Đây là 2 loại vi khuẩn gây bệnh ung thư có thể tồn tại trên đôi đũa nhà khách du lịch

Đũa là vật dụng sử dụng trong ăn uống của các quốc gia Đông Á, trong đó có VN, với nhiều vật dụng khác nhau như gỗ, tre, kim loại… Dù đũa đem lại nhiều lợi ích cho loài người nhưng song song nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Quá trình vệ sinh hàng ngày không thể xoá sổ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh vì vậy các loại đũa sử dụng lâu ngày có thể sinh ra một số lượng lớn virus, vi khuẩn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Đây là 2 loại vi khuẩn gây bệnh ung thư có thể tồn tại trên đôi đũa nhà bạn: Nếu đũa có dấu hiệu này cần phải loại bỏ ngay, cố dùng sẽ mang bệnh - Ảnh 1.

Có 2 loại vi khuẩn có thể tồn tại trên một vài đũa sử dụng lâu ngày, khác lạ chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể gây ra bệnh ung thư.

2 loại vi khuẩn, nấm mốc nguy hiểm thường tồn tại trên đũa

1. Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm khuẩn HP là một tình trạng rất phổ thông. Theo công bố của Tổ chức Y tế toàn cầu WHO, có khoảng một nửa dân số toàn cầu bị nhiễm vi khuẩn HP. chưng sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, VN có khoảng 60-70% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP.

HP rất dễ lây lan, chủ yếu lây truyền qua nước miếng và các giọt bắn. vì vậy, vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc sử dụng chung bát đũa, hôn trực tiếp, ăn uống chung… Không phải lúc nào nhiễm vi khuẩn HP cũng gây ung thư dạ dày, tuy nhiên vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ung thư này.

Đây là 2 loại vi khuẩn gây bệnh ung thư có thể tồn tại trên đôi đũa nhà bạn: Nếu đũa có dấu hiệu này cần phải loại bỏ ngay, cố dùng sẽ mang bệnh - Ảnh 3.

Đũa có thể là “thủ phạm” lây truyền vi khuẩn HP.

Theo tờ QQ, ở nhiều quốc gia Đông Á, thói quen ăn chung mâm, chấm chung một bát gia vị hoặc gắp thức ăn cho nhau vẫn còn tồn tại vì vậy đũa trở thành một trong những vật trung gian truyền vi khuẩn HP tốt nhất.

2. Nấm mốc Aspergillus flavus

Những chiếc đũa gỗ sử dụng lâu ngày hoặc được bảo quản trong môi trường ẩm ướt có thể sản sinh ra nấm mốc Aspergillus flavus, loại nấm mốc này tạo ra độc tố gây ung thư cực mạnh là aflatoxin. Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính (liều khoảng 10mg có thể gây chết người) thì aflatoxin còn được WHO tiến công giá là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

Đây là 2 loại vi khuẩn gây bệnh ung thư có thể tồn tại trên đôi đũa nhà bạn: Nếu đũa có dấu hiệu này cần phải loại bỏ ngay, cố dùng sẽ mang bệnh - Ảnh 4.

Những chiếc đũa gỗ sử dụng lâu ngày hoặc được bảo quản trong môi trường ẩm ướt có thể sản sinh ra nấm mốc Aspergillus flavus…

Khi đũa chứa aflatoxin, không phải cứ rửa tinh khiết hoặc đun sôi thì sẽ hết vì khách du lịch dạng chất aflatoxin được sinh ra dưới dạng là chất hóa học, vì vậy nó sẽ không bị mất đi khi xử lý ở nhiệt độ nóng hay nhiệt độ sôi 1000 độ C. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, muốn loại bỏ afatoxin cần nhiệt đôi cao hơn nhiệt độ sôi (1500 độ C – hơn 2000 độ C).

Đũa có dấu hiệu như thế nào thì cần ném bỏ?

hồ hết các gia đình đều giữ thói quen sử dụng một vài đũa trong vài năm, tuy nhiên trong thực tế đũa càng sử dụng lâu thì số lượng vi khuẩn càng tăng cao.

Theo tờ Tân Hoa Xã, khi sử dụng đũa, các gia đình cần quan sát xem trên bề mặt đũa có vết nấm mốc hay không, nếu thấy xuất hiện những vết mốc, biến màu, biến dạng rõ ràng thì phải ngừng sử dụng ngay và thay thế bằng đũa mới. Ngoài ra, đũa cần được thay thế từ 3 tới 6 tháng một lần, ngay cả khi nó không có dấu hiệu cũ hỏng gì.

Đây là 2 loại vi khuẩn gây bệnh ung thư có thể tồn tại trên đôi đũa nhà bạn: Nếu đũa có dấu hiệu này cần phải loại bỏ ngay, cố dùng sẽ mang bệnh - Ảnh 5.

Nếu thấy đũa xuất hiện những vết mốc, biến màu, biến dạng rõ ràng thì phải ngừng sử dụng ngay và thay thế bằng đũa mới.

Đừng bao giờ phạm phải 3 sai trái dưới đây khi sử dụng đũa

– Không được cắn đũa khi ăn: Đầu đũa bị cắn sẽ tạo ra vết nứt, đây có thể là nơi tích tụ cặn bẩn, dầu mỡ và các chất bẩn khác. Khi chúng ta vệ sinh nhưng bỏ qua nó vì lượng vi khuẩn, vi trùng sẽ phát triển nhanh và sau cuối gây bệnh cho gia đình.

– Không gom đũa lại thành nắm rồi rửa: Cách rửa đũa này dễ khiến cặn thức ăn đọng lại trong thớ gỗ của đũa, không chỉ dễ sinh vi khuẩn nhưng còn có thể gây bệnh lây truyền chéo. Vì vậy, khách du lịch nên dội qua đũa bằng nước tinh khiết trước, sau đó sử dụng khăn rửa bát để rửa từng chiếc đũa một.

– Không phải chỉ cần rửa đũa là đủ: Đối với đũa, ngoài việc vệ sinh hàng ngày, chúng cũng cần được khử trùng thường xuyên. khách du lịch có thể cho đũa vào nồi nước đun sôi 100 độ C, giữ nguyên trong 10 phút để khử trùng.

(Tham khảo Tân Hoa Xã, QQ)

READ  Nhật, Pháp sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc …