Phát hiện nhiều người ngộ độc nhẹ sau ăn pate Minh Chay

Nhà chức trách Nam Định, Quảng Trị, trong quá trình rà soát người mua ăn pate Minh Chay tính tới ngày 15/9, phát hiện một số người có biểu lộ ngộ độc nhẹ đã tự khỏi.

Cụ thể, 6 người ở Nam Định, tứ người ở Quảng Trị, đau bụng, mờ mắt, nhược cơ, sụp mí, nghẹt thở… sau khi ăn pate Minh Chay. Những người này suốt thời kì qua đều điều trị tại nhà, không tới bệnh viện, tới nay hồ hết đã khỏi.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho hay đã thống kê 86 người trên địa bàn mua 141 vật phẩm pate Minh Chay, tính tới ngày 11/9. Trong đó, 98 người đã ăn pate, sau đó 6 người xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi ngoài, táo bón, mờ mắt, tức ngực, sụp mí, nhược cơ và mỏi mệt, nghẹt thở, buồn nôn.

Hiện sức khỏe 5 người đã ổn định, một người vẫn bị sụp mí đang điều trị tại nhà. Nhà chức trách thu hồi được 37 hộp pate Minh Chay.

6/89 người dân tỉnh Nam Định ăn sản phẩm pate Minh Chay xuất hiện triệu chứng đau dụng, tức ngực, khó thở, buồn nôn...Ảnh: Internet.

vật phẩm pate Minh Chay. Ảnh: Cục An toàn thực phẩm cung ứng.

Theo bà Hoàng Thị tố nữ, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, Sở đã đề xuất cơ quan công dụng yêu cầu doanh nghiệp TNHH nhì thành viên Lối Sống Mới – sinh sản pate Minh Chay – tiếp nhận các vật phẩm đã được thu hồi để xử lý theo quy định và chi trả chi tiêu liên quan.

READ  Chiều 23/5, Bộ Y tế công bố thêm 76 ca mắc COVID-19

Tại Quảng Trị, ngày 15/9, Chi cục cai quản Chất lượng Nông lâm thổ sản và Thủy sản, phối hợp Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm thu hồi 16 vật phẩm pate Minh Chay.

Nhà chức trách xác định 44 người trên địa bàn mua 59 vật phẩm của doanh nghiệp Lối sống mới, gồm 22 hộp pate Minh Chay và 37 vật phẩm khác, kể từ tháng 7 tới nay. Trong số những người ăn pate Minh Chay có tứ người mỏi mệt, nôn mửa, đi ngoài, chóng mặt. Những người này được cơ quan công dụng xác định bị ngộ độc ở mức độ nhẹ và tự khỏi.

Nhà chức trách Quảng Trị thu giữ một số sản phẩm pate Minh Chay. Ảnh: Quang Hà

Nhà chức trách Quảng Trị thu giữ một số vật phẩm pate Minh Chay. Ảnh: quang quẻ Hà

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cảnh báo khẩn vật phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn độc botulinum, gây tình trạng liệt cơ, suy hô hấp. Hiện cả nước ghi nhận 16 bệnh nhân ngộ độc botulinum phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy dài ngày.

Giang Chinh – Hoàng Táo