Bệnh viện quận ở TP.HCM mổ tim cứu người đàn ông nguy kịch bằng “kỹ thuật đỉnh cao”

Ngày 16/9, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa thực hiện thành công ca phẫu bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho bệnh nhân nam 60 tuổi.

Đây là một trong những phẫu thuật đỉnh cao thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm lớn về mổ tim của VN và trên trái đất.

Bệnh nhân L.H.V. nhập viện ngày 28/8 trong tình trạng đau thắt ngực khi gắng sức.

Kết quả chụp động mạch vành phát hiện 3 nhánh động mạch đều bị hẹp nặng, tác dụng co bóp kém, kèm theo những bệnh nền nguy hiểm gồm tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, ung thư tụy đã phẫu thuật và hóa trị.

Bệnh viện quận ở TP.HCM mổ tim cứu người đàn ông nguy kịch bằng "kỹ thuật đỉnh cao" - Ảnh 1.

Các chưng sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trước tình hình trên sau khi hội chẩn chuyên khoa, ekíp chưng sĩ Lồng ngực – Mạch máu quyết định tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành bằng cách sử dụng vật liệu động mạch để làm cầu nối và không sử dụng máy tim phổi nhân tạo.

Kỹ thuật bắc cầu nối mạch vành, không sử dụng máy tim phổi nhân tạo sử dụng để can thiệp đối với những bệnh nhân bị hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành. Trong suốt ca mổ, tim bệnh nhân vẫn hoạt động. Hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân đang dần hồi phục.

Bệnh viện quận ở TP.HCM mổ tim cứu người đàn ông nguy kịch bằng "kỹ thuật đỉnh cao" - Ảnh 2.

Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo.

Trước đây các ca phẫu thuật mạch vành thường được sử dụng với sự tương trợ của máy tuần hoàn thân thể và phải ngừng tim.

READ  Philippines sắp thử vaccince Covid-19 Trung Quốc

Kỹ thuật này yêu cầu phải đưa máu ra hệ thống ống dẫn bằng nhựa, xúc tiếp với không khí và màng trao đổi khí.

Hơn nữa để để bảo vệ cơ tim trong lúc tim ngừng đập, phẫu thuật viên phải bơm dịch liệt tim, kẹp lại động mạch chủ. Với điều kiện như vậy tỷ trọng biến chứng và tử vong sau khi mổ cao.

Bệnh viện quận ở TP.HCM mổ tim cứu người đàn ông nguy kịch bằng "kỹ thuật đỉnh cao" - Ảnh 3.

Trong suốt ca mổ, tim bệnh nhân vẫn hoạt động.

Phó giáo sư Nguyễn Văn Phan, Cố vấn chuyên môn BV quận Thủ Đức cho biết, bệnh nhân V. hẹp 3 động mạch vành, mắc nhiều bệnh nền nên không sử dụng máy tim phổi nhân tạo sẽ giúp cho thời kì mổ ngắn, biến chứng với phẫu thuật tuần hoàn ngoài thân thể sẽ giảm đi rất nhiều.

“Ở bệnh nhân này, chúng tôi sẽ nỗ lực làm từ 2-3 cầu nối. Sau mổ từ 5 tới 7 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện” – Phó giáo sư Phan nói.

Phẫu thuật mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo giúp giảm đáng kể tỷ trọng các biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim; rối loạn đông máu sau mổ, rút ngắn thời kì nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi tiêu điều trị.

Sau 3 năm triển khai phẫu thuật tim căn quý khách dạng với sự tương trợ của các chuyên gia, BV quận Thủ Đức phục vụ được các ca phẫu thuật tim kỹ phức tạp, yêu cầu phẫu thuật viên phải có kỹ năng mổ tốt, thao tác tỉ mỉ, trang vũ trang chuyên dụng, đặc trưng.

READ  Cục Thú y lên tiếng về thông tin lợn Thái Lan nhập về không an toàn

Người bệnh được hưởng những kỹ thuật mổ tim tốt nhưng không cần phải đi xa tốn nhiều chi tiêu, thời kì, song song giúp giảm tải cho những BV lớn.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu bất thường ở đầu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Tiết Minh (tên đã được thay đổi) 44 tuổi, là chủ một cửa hàng kim …