Hơn 3.200 người nhiễm khuẩn từ nhà máy vaccine Trung Quốc

Hơn 3.200 người dân có kết quả xét nghiệm dương tính vi khuẩn brucella từ nhà máy vaccine ở Lan Châu, Cam Túc, Trung Quốc.

Sự việc phát khởi từ tháng 7/2019, kéo dài tới gần một tháng sau đó và mới được hé lộ gần đây. Tính tới 15/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Cam Túc đã xét nghiệm cho hơn 21.000 người, phát hiện 3.245 trường hợp dương tính vi khuẩn brucella, gần 4.700 người khác nghi nhiễm.

Vi khuẩn brucella có hình dạng que, gây bệnh brucella, còn gọi là sốt làn sóng hoặc sốt Địa Trung Hải. Bệnh nhiễm trùng truyền từ động vật sang người. Triệu chứng bao gồm sốt và đau nhức xương khớp, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, đơn giản tái phát.

thuở đầu, người dân cho rằng khói mang vi khuẩn bắt nguồn từ Viện Nghiên cứu Thú y Lan Châu, cơ sở nghiên cứu bệnh truyền nhiễm trên động vật. Ủy ban Y tế tỉnh Cam Túc cũng cho biết 200 nhà khoa học làm việc khi tới đây có xét nghiệm dương tính brucella.

Tuy nhiên, chính quyền sau đó xác nhận vi khuẩn bay từ hướng Nhà máy Dược phẩm sinh vật học Lan Châu, thuộc Doanh nghiệp Chăn nuôi Trung Quốc. Cơ sở này sử dụng thuốc khử trùng hết hạn trong khi sinh sản vaccine. Khí thải mang theo chất lỏng lên men có chứa vi khuẩn, phát tán ra xung quanh. Trong thời kì sinh sản, hướng gió phổ quát trong khu vực là đông nam, thổi qua cả Viện Nghiên cứu Thú y Lan Châu.

READ  4 thói quen nhỏ nhặt đang lặng lẽ rút ngắn tuổi thọ nhưng nhiều người không biết

hồ hết người bị tương tác đều sinh sống cách nhà máy khoảng 1 km. Gao Hong, một bệnh nhân 40 tuổi, cho biết bà bị đau khớp và sốt dằng dai. chưng sĩ đã phải mất gần 6 tháng để chẩn đoán bà nhiễm khuẩn brucella. Khi ấy, bà Hong đã bỏ qua “thời khắc vàng” để điều trị. Căn bệnh tiến triển thành mạn tính, khó chữa, phải sử dụng thuốc lâu dài.

Những cư dân khác tại khu phố Yanchangbao, xung quanh Nhà máy Dược phẩm sinh vật học Lan Châu, cho biết họ mở màn có triệu chứng sốt nhẹ và đau khớp vào khoảng tháng 9 năm ngoái nhưng không rõ lý do. Mãi tới cuộc họp giao ban của Ủy ban Y tế tỉnh Cam Túc và chính quyền TP Lan Châu ngày 26/12, họ mới nhận ra rằng có thể mình đã xúc tiếp với vi khuẩn brucella.

Người dân tỉnh Lan Châu, Trung Quốc cầm kết quả xét nghiệm dương tính vi khuẩn brucella. Ảnh: Caixin

Người dân tỉnh Lan Châu, Trung Quốc cầm kết quả xét nghiệm dương tính vi khuẩn brucella. Ảnh: Caixin

Dù giới chức địa phương khẳng định bệnh nhân sẽ tự khỏi theo thời kì, nhiều người vẫn đang bị tổn hại sức khỏe hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Hồi tháng 1 năm nay, một sản phụ tháng thứ nhị đã xét nghiệm dương tính với vi khuẩn. chưng sĩ cho biết điều này có thể tương tác tới việc sinh con. Tháng 6, cô phải phá thai. Các bậc phụ huynh khác lo ngại vi khuẩn có thể tương tác tới con của họ.

READ  FDA cảnh báo sự nguy hiểm của "Thử thách Benadryl" trên TikTok

lên tiếng cho biết đây là một vụ tai nạn, tình trạng phơi nhiễm xảy ra trong thời kì ngắn. công việc xử lý hậu quả đang được thực hiện theo quy định của pháp luật, khoa học, chuẩn mực và trật tự. Sau khi xảy ra vụ việc, 11 cơ sở y tế công lập được chỉ định điều trị cho người nhiễm khuẩn brucella.

Đầu năm nay, Nhà máy Dược phẩm sinh vật học Lan Châu bị thu hồi giấy phép sinh sản vaccine brucella và các tài liệu phê duyệt liên quan. Cơ sở đang phát triển tổng cộng 7 loại chế phẩm sinh vật học về thú y.

Nhà máy cũng đóng cửa xưởng sinh sản vào tháng 12 năm ngoái, cho biết sẽ rút kinh nghiệm và tích cực hợp tác với chính quyền địa phương để khắc phục hậu quả, bù đắp thiệt hại. Ủy ban Y tế Lan Châu sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra và tiến công giá sức khỏe toàn diện cho những người nhiễm bệnh.

Dịch bệnh do vi khuẩn brucella thường xuyên xảy ra ở tỉnh Cam Túc, khu vực có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp. Nguồn bệnh thường từ cừu, người dễ phơi nhiễm là nông dân, chưng sĩ thú y và công nhân lò sát sinh.

Thục Linh (Theo Global Times, Caixin)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Hà Nội phòng chống ra sao khi chuẩn bị bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết?

Tại Hà Nội, trong khoảng 1 tháng qua, số ca mắc tuần sau luôn tăng …