Người Việt thờ ơ với dấu hiệu ung thư dạ dày

Bị viêm dạ dày nhiều năm, bà Hòa, 55 tuổi ở Hải Dương, chỉ mua thuốc tự uống. Khi đau quá tới viện nội soi, bà phát hiện ung thư mở màn di căn.

Trước khi nhập viện, bà thấy bệnh tình ngày càng nặng, nôn mửa không ăn uống được, gầy sút cân. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân được nội soi dạ dày, sinh thiết. chưng sĩ kết luận bà bị ung thư biểu mô dạ dày thời đoạn muộn, ung thư đã xâm lấn ra ngoài thành dạ dày và phát triển nhiều hạch, di căn.

Đây chỉ là một trong vô số các bệnh nhân tới viện phát hiện ung thư thời đoạn muộn nhưng tiến sĩ Đặng Quốc Ái, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dẫn chứng. Các bệnh nhân trải qua một khoảng thời kì dài có biểu lộ triệu chứng nhưng không tới cơ sở y tế khám để phát hiện sớm ung thư dạ dày.

“Việc chẩn đoán không khó, chỉ là nội soi và sinh thiết tổn thương. Song, hồ hết người ung thư dạ dày tới viện trong thời đoạn muộn, đã có biến chứng, khiến việc điều trị phức tạp, tỷ trọng khỏi bệnh và sống trên 5 năm sau phẫu thuật thấp”, chưng sĩ nói trong một cuộc họp ngày 16/9.

Ung thư dạ dày được chia làm nhì thời đoạn: sớm và tiến triển. biểu lộ lâm sàng ở thời đoạn sớm không rõ, giống như trong viêm viêm loét dạ dày: chán ăn, ợ nóng, buồn nôn hoặc nôn, đau nóng rát hoặc căng tức vùng thượng vị, cảm giác ầm ạch khó tiêu và ăn nhanh no.

READ  Lá ổi - 'thần dược' chữa nhiều bệnh

thời đoạn bệnh tiến triển, các triệu chứng biểu lộ rần rộ hơn: gầy sút cân, đau vùng thượng vị liên tục, nôn mửa và có khi nôn ra máu, đai tiện phân đen, thiếu máu với biểu lộ da niêm mạc nhợt và số lượng hồng huyết cầu giảm qua xét nghiệm.

Với ung thư dạ dày, việc phát hiện bệnh ở thời đoạn sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa. Nếu bệnh nhân ung thư dạ dày ở thời đoạn sớm sẽ có nhiều lựa chọn cho phương pháp điều trị, bệnh nhân có thể chỉ cần tiến hành nội soi dạ dày và cắt hớt niêm mạc chỉ cần cắt hớt niêm mạc nhưng không cần phẫu thuật.

Ở thời đoạn tiến triển, nếu còn khản năng phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ phải mổ cắt dạ dày và vét hạch (phẫu thuật triệt căn). Sau phẫu thuật tuỳ thuộc vào thời đoạn bệnh nhưng bệnh nhân có thể được điều trị bửa trợ bằng hoá chất. Và đối với những bệnh nhân không còn khản năng phẫu thuật triệt căn nữa thì chỉ được phẫu thuật điều trị triệu chứng và chăm sóc giảm nhẹ, với kết quả điều trị không có gì là khả quan.

“Phát hiện bệnh sớm hay muộn là yếu tố chính tác động tới tỷ trọng chữa khỏi ung thư cao hay thấp”, chưng sĩ Đặng Quốc Ái khẳng định và dẫn chứng một số kết quả nghiên cứu.

READ  Cô gái 27 tuổi có dấu hiệu lạ sau khi quan hệ với nhiều người

tỷ trọng sống 5 năm sau mổ với ung thư dạ dày thời đoạn sớm khoảng 70% – 85% đối với các trường hợp có di căn hạch và 90% – 95% nếu không có di căn hạch. Ngay cả khi khối u đã ăn ra hết các lớp dạ dày nhưng vẫn còn phẫu thuật triệt căn được thì tỷ trọng sống thêm sau mổ một năm là 92%, thêm 5 năm là 47%.

Điều trị hoá chất sau mổ cũng giúp kéo dài thời kì sống, tăng tỷ trọng sống.

Theo WHO, mỗi năm VN ghi nhận mới hơn 17.000 người ung thư dạ dày, tuy nhiên tỷ trọng phát hiện bệnh ở thời đoạn sớm rất thấp, dẫn tới số người được điều trị khỏi thấp hơn nhiều so với các nước khác như Nhật phiên bản hay Hàn Quốc.

chưng sĩ khuyên, người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày, tiền sử gia đình có người ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, có các biểu lộ đau vùng thượng vị, ì ạch khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn… thì cần tới các cơ sở khám chữa bệnh có nội soi dạ dày để kiểm tra. Người dân cần có thói quen khám sức khỏe định kỳ khác lạ những người cao tuổi, trong đó có khám tầm soát ung thư sớm.

Lê Nga