Sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng xịt

Vaccine Covid-19 dạng xịt mũi trước tiên tại Trung Quốc dự kiến thử nghiệm thời đoạn đầu trên 100 tự nguyện viên trong tháng 11.

“Ứng viên” do các nhà nghiên cứu từ Đại học Hong Kong, Đại học Hạ Môn, và Hãng dược sinh vật học Bắc Kinh Wantai phối hợp phát triển. Đây là vaccine Covid-19 dạng xịt trước tiên được Cục thống trị vật phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc đồng ý thử nghiệm trên người.

Yuen Kwok-yung, nhà vi sinh vật học Đại học Hong Kong, cho biết loại vaccine này kích thích đoạn đường lây truyền tự nhiên của các virus hô hấp, qua đó kích hoạt phản ứng miễn nhiễm, tạo miễn nhiễm kép bảo vệ thân thể khỏi cúm và nCoV.

Vaccine dạng xịt được tiến công giá không gây tác dụng phụ toàn thân, song có thể liên quan hệ hô hấp, như gây hen suyễn, nghẹt thở.

Theo ông, xịt vaccine qua đường mũi dễ thực hiện hơn so với tiêm bắp thông thường. Việc sinh sản, phân phối hàng loạt cũng rất tiện nghi. Song, chưa rõ thời kì bảo vệ của vật phẩm có kéo dài hơn mũi tiêm hay không. Có thể mất gần một năm để hoàn thành cả ba thời đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine Covid-19 của hãng dược Sinovac được trưng bày tại Hội trợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vaccine Covid-19 của hãng dược Sinovac được trưng bày tại Hội chợ thương nghiệp Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc. Ảnh: AFP

Khoảng 200 đơn vị trên toàn trái đất đang tiến hành nghiên cứu vaccine Covid-19. Các nhà phát triển Trung Quốc theo đuổi 4 công nghệ bao gồm: virus bất hoạt, vector virus, mRNA và protein tái tổ hợp. Vaccine bất hoạt dự trù có mặt sớm nhất trên thị trường. Một số “ứng viên” sẽ được sinh sản hàng loạt trong tương lai gần, dù quá trình thử nghiệm vẫn tiếp diễn.

READ  Thai phụ khỏi Covid-19 có cần tiêm vaccine phòng Covid-19?

Tuần trước, giới chức Trung Quốc cho biết đã tiêm chủng ba loại vaccine được phê duyệt nguy cấp, cho hàng trăm nghìn người. Tất cả đang trong nghiên cứu thời đoạn một và nhì. tới nay, những người được tiêm chủng chưa phát hiện bất kỳ tác dụng không mong muốn nào.

“Chúng tôi đã đưa ra một loạt các kế hoạch, gồm theo dõi tác dụng phụ, cứu hộ, đền bù, đảm bảo việc sử dụng nguy cấp vaccine được thống trị và giám sát tốt”, Zheng Zhongwei, người đứng đầu phòng ban phát triển vaccine Covid-19 của Trung Quốc phát biểu hồi tháng 8.

Tính tới ngày 14/9, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng hơn hơn 85.200 ca mắc Covid-19, khoảng 4.630 trường hợp tử vong.

Lê Hằng (Theo Business Standard)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bệnh đậu mùa khỉ lan ra hơn 20 nước, phát hiện mới về thuốc chữa virus

Ngày 7/5, Anh là quốc gia ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu …