Bệnh viện quận trước tiên phẫu thuật khi tim đang đập

TP HCMThay vì ngừng tim và can thiệp ECMO trong ca mổ mạch vành, bác bỏ sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức vẫn để tim bệnh nhân đập chung, gọi là mổ “sống”.

Bệnh nhân, 60 tuổi, bị hẹp nặng ba nhánh động mạch vành tim, tính năng co bóp kém, đau thắt ngực khi gắng sức. Ông còn bị tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và ung thư tụy.

bác bỏ sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức chỉ định phẫu thuật bắc cầu mạch vành sớm nhằm cải thiện lượng máu tới nuôi tim bệnh nhân. Tuy nhiên, thay vì cho tim bệnh nhân nghỉ hoạt động và sử dụng hệ thống máy tim phổi nhân tạo (ECMO) thay thế trong khi mổ, các bác bỏ sĩ quyết định thực hiện ca mổ “sống” – vẫn để trái tim hoạt động chung.

Trái tim người bệnh vẫn hoạt động thay vì ngủ đông khi các bác sĩ sửa chữa phần khiếm khuyết của nó. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác bỏ sĩ tiến hành ca mổ tim “sống” không cần sự tương trợ của hệ thống tim phổi nhân tạo, ngày 16/9. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Phó giáo sư, bác bỏ sĩ Nguyễn Văn Phan, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Quận Thủ Đức, cho biết thông thường kỹ thuật phẫu thuật mạch vành phải ngưng tim và cần có sự tương trợ của ECMO, vì yêu cầu đưa máu ra hệ thống ống dẫn bằng nhựa, xúc tiếp với không khí và màng trao đổi khí. Để bảo vệ cơ tim trong lúc tim ngừng đập, phẫu thuật viên phải bơm dịch liệt tim, kẹp lại động mạch chủ. Với điều kiện mổ như vậy, tỷ trọng biến chứng và tử vong hậu phẫu cao.

READ  6 người Thái phản ứng giống đột quỵ sau tiêm vaccine Covid-19

Bệnh nhân này mắc nhiều bệnh nền, nếu sử dụng ECMO, thời kì mổ kéo dài, nguy cơ biến chứng do phẫu thuật tuần hoàn ngoài thân thể rất cao.

“Chúng tôi chọn phương án tốt nhất cho bệnh nhân, là mổ sống, cho tim vẫn đập chung”, bác bỏ sĩ Phan khẳng định.

Cuộc mổ diễn ra trong tư giờ hôm 16/9, đúng kế hoạch cụ thể đã sẵn sàng. Trái tim người bệnh vẫn đập nhịp nhàng trong cả quá trình. Ê kíp phẫu thuật thuộc khoa Lồng ngực – Mạch máu đã lấy một phần động mạch và tĩnh mạch từ chân bệnh nhân để làm cầu nối tới phía sau phần động mạch vành tim bị hẹp.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Theo bác bỏ sĩ Phan, phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo giúp bệnh nhân giảm đáng kể nguy cơ biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim; rối loạn đông máu sau mổ, rút ngắn thời kì nằm hồi sức.

“Đây là một trong những phẫu thuật đỉnh cao thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm lớn về mổ tim của VN và trên trái đất”, ông nói.

Bệnh viện quận Thủ Đức là cơ sở y tế tuyến quận, huyện trước tiên trên cả nước làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật phức tạp này. Từ năm 2018, bệnh viện triển khai phẫu thuật tim căn khách du lịch dạng. tới nay, bệnh viện thực hiện các ca phẫu thuật tim phức tạp, yêu cầu phẫu thuật viên có kỹ năng mổ tốt, trang trang bị chuyên dụng.

READ  Thêm 1.898 ca Covid-19 hôm nay tối 16/7, cả nước vượt 40.000 ca

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …