Mới 43 tuổi, người phụ nữ đã bị viêm tuỵ cấp, nguy kịch do mỡ máu cao gấp 67 lần phổ quát

Ngày 17/9, chưng sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các chưng sĩ nơi đây vừa cứu sống một trường hợp viêm tuỵ cấp do tăng triglyceride trong máu (mỡ máu) ở mức “siêu khủng”.

Trước đó vào tối 10/9, BV tiếp nhận chị Trần Thị L. (43 tuổi, trú tại Vị Bình, Vị Thủy, Hậu Giang) trong tình trạng đau nhiều ở vùng thượng vị kèm nôn ói.

Sau thăm khám và thực hiện xét nghiệm quan yếu, bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp nặng (VTC) do tăng triglyceride (TG) máu/Đái tháo đường típ 2. Huyết thanh của bệnh nhân trắng đục như sữa và nồng độ triglyceride máu tăng gấp 67 lần giá trị phổ quát.

Bệnh nhân không biết bệnh lý trước đó do không khám sức khỏe định kỳ.

thời khắc nhập viện bệnh nhân bứt rứt, thở nhanh sâu, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng.

Mới 43 tuổi, người phụ nữ đã bị viêm tuỵ cấp nguy kịch do tăng thứ này trong máu đến 67 lần bình thường - Ảnh 1.

HÌnh ảnh viêm tụy cấp trên phim CT bụng có cản quang quẻ.

Trước tình trạng khá nặng, các chưng sĩ chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiến hành thay huyết tương.

Sau khi thực hiện thay huyết tương bằng 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, nồng độ triglyceride máu bệnh nhân giảm về mục tiêu điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần.

Hiện bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.

READ  Hy vọng chữa Covid-19 từ thuốc chống trầm cảm

chưng sĩ tình nhân Kim Phương, Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng của BV san sẻ, viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy. Bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng nhiều chủng loại, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ tới mức độ nặng với các biến chứng suy đa tạng nặng, tỉ lệ tử vong cao.

Mới 43 tuổi, người phụ nữ đã bị viêm tuỵ cấp nguy kịch do tăng thứ này trong máu đến 67 lần bình thường - Ảnh 2.

Bệnh nhân hiện đã qua cơn nguy kịch.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra VTC, đứng hàng đầu là do sỏi mật và nghiện rượu chiếm khoảng 80%.

Tiếp theo đó là do tăng TG chiếm 1,3 – 3,8%, thường không được xem xét và hay bị bỏ qua trong chẩn đoán.

bộc lộ của viêm tụy cấp do tăng triglyceride cũng giống như viêm tụy cấp do các nguyên nhân khác với các triệu chứng xảy ra đột ngột, ở những đối tượng có lượng triglyceride máu cao.

chưng sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, điều trị VTC hiện nay có nhiều tiến bộ như điều trị nguyên nhân bên cạnh các giải pháp hồi sức và điều trị tương trợ.

Trong đó phương pháp thay huyết tương là một phương pháp tiền tiến sử dụng điều để điều trị viêm tụy cấp do nguyên nhân tăng triglyceride máu.

Sau khi đã điều trị ổn định, điều quan yếu là phải tìm nguyên nhân tăng triglyceride máu để loại bỏ song song với việc sử dụng thuốc để làm giảm nồng độ chất này trong máu nhằm tránh gây ra những đợt viêm tụy cấp tái diễn tiếp theo.

READ  nhị cặp mẹ con ở Bệnh viện Nhi đồng 1 mắc Covid-19

Nhân trường hợp này, chưng sĩ nhận định việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan yếu trong việc phát hiện sớm bệnh lý và điều trị để tránh các biến chứng nặng nề xảy ra, thậm chí có thể đe dọa tới tính mệnh người bệnh.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …