Thay huyết tương cứu người bị viêm tụy cấp

Phú ThọBệnh nhân nam, 47 tuổi, sau khi uống rượu đau bụng dữ dội rồi lan ra sau lưng, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Các bác bỏ sĩ ngày 16/9 cho biết bệnh nhân có thói quen uống nhiều rượu, đã điều trị viêm tụy cấp nhì lần song không bớt. Xét nghiệm máu, X-quang đãng chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp thể hoại tử, xét nghiệm triglyceride máu tăng cao 36,9mmol/L, trong khi người phổ thông là dưới 2,3 mmol/L. Bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu.

Sau thay huyết tương, bệnh nhân không còn đau bụng, bụng mềm, tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

bác bỏ sĩ Vũ Huy Sơn, Khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết triệu chứng viêm tụy cấp diễn ra rần rộ như chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đau vùng thượng vị (dưới xương ức). Viêm tụy cấp thường diễn biến phức tạp, nhanh chóng. Ngay cả khi cơn nguy kịch tạm qua, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập. Bệnh rất dễ tái phát. Vì vậy, bệnh nhân cần được theo dõi y tế sát sao và thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị.

Bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu thường phục vụ rất tốt với phương pháp thay huyết tương.

Thay huyết tương là liệu pháp loại bỏ một lượng huyết tương trong máu người bệnh và thay thế bằng một lượng huyết tương khác tương tự. Máu được dẫn ra ngoài qua hệ thống máy lọc. khi tới đây, một lượng huyết tương được loại bỏ, thay thế bằng một lượng huyết tương hay albumin tương ứng, sau đó máu được trả về lại cho thân thể.

READ  10 động tác cải thiện vòng một phái đẹp

Đây là kỹ thuật cao tại bệnh viện.

Bác sĩ tiến hành đặt catheter tĩnh mạch đùi để thực hiện thay huyết tương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

bác bỏ sĩ đặt catheter tĩnh mạch đùi cho bệnh nhân để thực hiện thay huyết tương. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Thúy Quỳnh