Thiếu ngủ gây tăng cân

Thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu thời kì dài khiến quý khách khó kiểm soát cơn thèm ăn, dẫn tới to phì, tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường type 2.

Thông qua một ứng dụng trên smartphone thông minh, các nhà khoa học theo dõi chất lượng giấc ngủ của 120.000 người trong vòng nhị năm, theo nghiên cứu đăng trên tập san JAMA Internal Medicine hôm 15/9.

Kết quả cho thấy người có chỉ số khối thân thể (BMI) từ 30 trở lên, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tính là to phì, có thời lượng ngủ trung bình ngắn, khuông giờ rối loạn hơn. Họ ngủ ít hơn người tầm thường khoảng 15 phút mỗi ngày.

Nhiều phân tích trước đó đã chỉ ra sự liên quan của việc thiếu ngủ và cảm giác thèm ăn. Khi không ngủ đủ giấc, nồng độ ghrelin, còn gọi là hormone đói, tăng đột biến. Trong khi đó, hormone khác là leptin, được sinh sản do các tế bào mỡ, giảm mạnh. Cả nhị đều báo hiệu cho não bộ cảm giác thèm ăn.

“Khi thiếu ngủ, quý khách không có những ý nghĩ như ‘ồ, tôi muốn ăn cà rốt’. quý khách sẽ thèm đồ ngọt, đồ mặn và thực phẩm nhiều tinh bột. thân thể tự động muốn ăn khoai tây chiên, bánh quy, kẹo”, Erin Hanlon, chuyên gia thần kinh học hành vi, Đại học Chicago, cho biết.

Nghiên cứu trên Tạp chí JAMA hôm 15/9 cho thấy ngủ ít có thể dẫn đến tăng cân. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu trên tập san JAMA hôm 15/9 cho thấy ngủ ít có thể dẫn tới tăng cân. Ảnh: Shutterstock

Thực tế, mối liên hệ giữa thói quen ngủ nghỉ và chỉ số khối thân thể đã được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu khác nhau. Đây là lần trước tiên các nhà khoa học sử dụng một ứng dụng smartphone để theo dõi quá trình sinh hoạt của người tham gia. Trước đó, họ thường điều tra hành vi này bằng bảng hỏi.

READ  Vì sao con quý khách lùn?

Song nghiên cứu vẫn còn một số hạn chế. Các chuyên gia loại bỏ giấc ngủ ngắn, hoặc nghỉ trưa ra khỏi hệ thống phân tích. Họ cũng không có dữ liệu về tình trạng sức khỏe, bệnh nền của tự nguyện viên. Người tham gia chủ yếu trẻ tuổi, thu nhập cao.

“Đây là các vũ trang đắt tiền và chúng chưa được Cục cai quản Dược phẩm và Thực phẩm chấp thuận. Nghiên cứu hầu như thực hiện trên người trẻ, điều kiện kinh tế khá. Như vậy liệu kết quả có tương thích đối với nhóm người cao tuổi, phần lớn bị mất ngủ hay không?”, chưng sĩ Raj Dasgupta, giám đốc chương trình liên kết của Học bổng y khoa Giấc ngủ tại Đại học Nam California, phân bua nghi vấn.

Theo các chuyên gia, mỗi người nên ngủ đủ 10 tiếng, tập thể dục khoảng 30 phút trong ngày. Thiếu ngủ dễ dẫn tới huyết áp cao, suy giảm hệ miễn nhiễm, thừa cân, giảm thèm muốn tình dục, thay đổi tâm trạng đột ngột, hoang tưởng, trầm cảm…

Thục Linh (Theo CNN)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tránh ngay 3 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh ung thư

Theo thông tin đưa tại hội thảo “Ung thư và miễn dịch” do Bệnh viện …