Trung tâm đông lạnh xác chờ hồi sinh lớn nhất toàn cầu

MỹTrung tâm Kéo dài sự sống Alcor sử dụng phương pháp đông lạnh để bảo quản xác người, chờ hồi sinh trong tương lai, khi khoa học công nghệ đã phát triển.

Năm 1972, sau khi xem một chương trình khoa học viễn tưởng cho trẻ em có tên Time Slip (Bước nhảy thời kì), nói về các nhân vật bị đóng băng, Max More đã nảy ra ý tưởng đông lạnh thân thể người để chờ “hồi sinh”. Đây là tiền đề quan yếu cho những đóng góp sau này của ông đối với ngành y khoa.

ngày nay, More là chủ toạ kiêm tổng giám đốc của Trung tâm Kéo dài sự sống Alcor (Alcor Life Extension Foundation), một trong những trung tâm đông lạnh thân thể người lớn nhất toàn cầu.

Đông lạnh xác (Cryonics) là quá trình đóng băng thân thể người đã chết ở nhiệt độ rất thấp, khoảng -196 độ C, lưu trữ chúng để chờ hồi sinh trong tương lai. Điều này chỉ được thực hiện sau khi bệnh nhân chết lâm sàng.

Đây là ý tưởng được ưa thích bởi vì những nhà khoa học theo chủ nghĩa tương lai. Lý luận chung của họ rất đơn giản: thuốc thang và y khoa luôn phát triển. Những căn bệnh nan y hôm nay có thể được chữa trị vào ngày mai. Đông lạnh xác là cách để thu hẹp khoảng cách giữa nhì mốc thời kì đó.

Chuyên gia y tế chuẩn bị các loại thuốc cho bệnh nhân trước khi tiến hành đông lạnh. Ảnh: GOST

Chuyên gia y tế sẵn sàng các loại thuốc cho bệnh nhân trước khi tiến hành đông lạnh. Ảnh: GOST

Giám đốc More nói: “Chúng tôi coi nó như mở rộng phương pháp cấp cứu. Trung tâm chỉ tiếp quản bệnh nhân khi y khoa ngày nay đã hết cách. Hãy nghĩ về nó như thế này: 50 năm trước, nếu thấy một người tắt thở khi đang chạy bộ, khách du lịch sẽ kết luận luôn rằng họ đã chết. Ngày nay, chúng ta không còn làm vậy. Thay vào đó, chúng ta tiến hành hô hấp nhân tạo, làm thủ thuật sơ cứu… Những người đã chết 50 năm trước lẽ ra có thể được cứu sống. Đông lạnh xác cũng hoạt động như vậy, chúng tôi chỉ ngăn thân thể họ bị tổn hại nặng nề hơn, cho tới khi y khoa có cách chữa trị”.

READ  MC chuyển giới tỏa sáng sau 4 lần tự tử

Khách hàng của Alcor tới từ khắp nơi trên toàn cầu. Trong điều kiện lý tưởng, trung tâm sẽ tiên lượng thời khắc tử vong của bệnh nhân. Các chuyên gia xây dựng một danh sách thành viên mắc bệnh nặng, theo dõi diễn tiến sức khỏe của họ. Khi thời khắc “tử sinh” gần tới, họ cử một nhóm dự phòng tới bên giường bệnh và hy vọng.

“Có thể là vài giờ, vài ngày. Chúng tôi từng phải chờ khoảng 3 tuần”, ông More nói.

Sau khi bệnh nhân được tuyên bố tử vong hợp pháp, quá trình bảo quản mở đầu. Đây là thời đoạn đầy nan giải.

trước tiên, nhóm dự phòng chuyển người bệnh sang “giường băng”, phủ lên thân thể họ một lớp đá lạnh. Sau đó, Alcor sử dụng máy hồi sức tim phổi, đưa máu đi khắp thân thể trở lại. Các chuyên gia sử dụng 16 loại thuốc khác nhau để bảo vệ tế bào, khiến chúng không bị suy giảm tính năng khi người bệnh đã chết.

Trung tâm lưu ý trên trang web chính thức: “bởi vì vì bệnh nhân đã qua đời hợp pháp, Alcor có thể vận dụng các phương pháp chưa được chấp thuận trong y tế thông thường”.

Khi người bệnh đã được chườm lạnh và cấp thuốc, viên chức chuyển họ tới vị trí phẫu thuật. nơi đây, chưng sĩ sẽ rút hết máu và dịch lỏng ra khỏi thân thể họ, thay thế chúng bằng dung dịch không đóng đá, giống với chất chống đông sử dụng bảo quản nội tạng cấy ghép. Tiếp tới, họ tiến hành mở lồng ngực, tìm kiếm các mạch máu chính, gắn chúng vào vũ trang giúp loại bỏ lượng máu còn sót lại trong thân thể.

READ  vì sao chạy bị xóc bụng

Về cơ phiên bản, quá trình này nhằm đảm bảo các tinh thể đá không hình thành trong tế bào của bệnh nhân.

Bác sĩ phẫu thuật mở lồng ngực của bệnh nhân. Ảnh: Alcor Life Extension Foundation

chưng sĩ phẫu thuật mở lồng ngực của bệnh nhân. Ảnh: Alcor Life Extension Foundation

Khi tĩnh mạch được bơm chất chống đông, Alcor mở đầu hạ nhiệt người bệnh xuống khoảng 0,5 độ C mỗi giờ, chạm ngưỡng -196 độ C sau nhì tuần.

sau hết, thân thể được bảo quản lộn ngược trong tủ đông có nitơ lỏng.

Đây là kịch phiên bản lý tưởng. Song không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra theo kế hoạch. Nếu bệnh nhân đột ngột qua đời, quá trình này có thể bị trì hoãn vài giờ tới nhiều ngày.

Năm 2014, một khách hàng của trung tâm tự tử. Các chuyên gia phải thương lượng với cảnh sát và điều tra viên để được tiếp nhận tử thi. Giám đốc More cho biết khoảng thời kì giữa việc qua đời và bảo quản càng lâu, các tế bào bị phân hủy càng nhiều, việc hồi sinh và cứu chữa sẽ trở thành nan giải hơn.

Chính ông cũng thừa nhận không điều gì là vững chắc trong việc đông lạnh xác người.

“Chúng tôi không thể biết được, nhiều sơ sót có thể xảy ra”, ông nói.

Tiền đề cơ phiên bản của đông lạnh xác người còn chưa được kiểm chứng. tới nay, chưa bệnh nhân nào thực sự được hồi sinh sau khi bảo quản. Khái niệm này cũng khác với phương pháp “ngủ đông” nhân tạo nhưng mà y chưng sĩ thường sử dụng trong các ca cấp cứu. Họ hạ thân nhiệt của người bệnh xuống còn 33 độ C trong vòng 24 giờ. Sau đó, tăng mức nhiệt dần lên 0,15 độ C mỗi giờ, cho tới 37 độ C.

READ  PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chưng sĩ khoa Nhi san sớt chuyện nghề

Hôm 16/9, một nam thanh niên 19 tuổi bị điện giật ở tp.Đà Nẵng đã được cứu sống ngoạn mục bằng hình thức này.

Thùng nitơ lỏng để bảo quản xác người nhiều năm. Ảnh: GOST

Thùng nitơ lỏng để bảo quản xác người nhiều năm. Ảnh: GOST

Tuy nhiên, đóng băng cả thân thể trong nhiều thập kỷ lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Các nhà khoa học từng thành công đối với tế bào, cá thể giun. Nhưng mở rộng quy mô lên toàn bộ thân thể người không phải điều đơn giản.

“Chưa có hình thức cơ phiên bản để sửa chữa các mô. Nó không giống như du hành thời kì”, ông More nói. Dù ngành khoa học tái tạo mô đang dần phát triển, không ai biết chắc khi nào có thể tiến công thức các bệnh nhân. Được hỏi về khoảng thời kì đó, người đứng đầu Alcor đưa ra con số từ 50 tới 100 năm.

tới nay, hơn 1.000 người đã đăng ký bảo tồn thân thể sau khi qua đời. tiêu xài duy trì thành viên hàng năm là khoảng 770 USD. Quá trình đông lạnh toàn bộ thân thể có giá lên tới 80.000 tới 200.000 USD. Theo ông More, số tiền này được chuyển vào quỹ ủy thác chăm sóc bệnh nhân, giữ cho cơ sở hoạt động và lưu trữ các tử thi trong thời kì dài.

Thục Linh (Theo Atlantic)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Can thiệp cầm máu cho bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng hiếm gặp

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau 2 lần can thiệp cầm máu – …