WHO: trái đất không trở lại thông thường trước năm 2022

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) dự đoán sẽ không có đủ vaccine Covid-19 để đưa cuộc sống người dân trở lại thông thường trước năm 2022.

Bà Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO, cho biết dự án COVAX, nhằm đảm bảo “quyền tiếp cận vô tư” với vaccine, dự kiến chỉ phân phối được vài trăm triệu liều. Như vậy, 170 quốc gia thành viên sẽ nhận được lượng vaccine rất giới hạn. Con số quá nhỏ để thay đổi tình hình ngày nay.

“Nhiều người kỳ vọng tới tháng 1/2021, trái đất sẽ có vaccine và mọi thứ trở lại thông thường. Nhưng mọi thứ không vận hành như vậy. thời kì lý tưởng nhất chúng tôi đưa ra là giữa 2021, bởi vì nhiều thử nghiệm tới đầu năm sau mới có kết quả”, bà Soumya nói.

Nhận định của bà tương đồng với ý kiến tỷ phú Bill Gates đã đưa ra trước đó. “Cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc đâu đó khoảng năm 2022”, ông từng nói.

Song, một số quốc gia có cái nhìn tích cực hơn. Hôm 15/9, Wu Guizhen, thành viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết người dân nước này sẽ được sử dụng vaccine nội địa vào đầu tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cam kết sẽ ra mắt vaccine trong thời kì tới. Động thái gây lo ngại rằng các cơ quan cai quản dược phẩm sẽ bị thúc ép bởi vì căng thẳng chính trị.

READ  Ca song thai chỉ một trái tim
Bà Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO. Ảnh: AFP

Bà Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO, phát biểu tại buổi họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, tháng 1. Ảnh: AFP

Theo bà Swaminathan, WHO có kế hoạch ban hành hướng dẫn sử dụng vaccine nguy cấp vào cuối tuần này. Bà nói: “Tất cả các thử nghiệm đang diễn ra cần được theo dõi 12 tháng hoặc lâu hơn. Đây là thời kì thích hợp để đảm bảo vật phẩm không có tác dụng phụ lâu dài. Trong tình hình đại dịch, nhiều cơ quan cai quản muốn tiến hành phê duyệt nguy cấp. Điều này khá dễ hiểu, nhưng chúng ta vẫn cần đảm bảo các tiêu chí xung quanh”.

Trung Quốc đã sử dụng ba loại vaccine nguy cấp cho người dân kể từ tháng 7. tới nay, hàng trăm nghìn người được chủng ngừa. Các hãng dược của Mỹ và Anh có phần thận trọng hơn. Đầu tháng 9, hàng loạt “đại gia” dược phẩm ký một phiên bản cam kết chung, tuyên bố sẽ không đệ trình phê duyệt vaccine nếu chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng.

Bà Swaminathan cho rằng các nước có quyền cấp phép tiêm chủng trong lãnh thổ của mình, song nên yêu cầu hãng dược cung ứng dữ liệu an toàn trong khuông thời kì nhất định và đình chỉ chương trình ngay khi gặp vấn đề.

Để đảm bảo các liều tiêm cho toàn cầu sớm nhất có thể, chuyên gia của WHO đang tiếp tục mời gọi các nước lớn tham gia COVAX. Sự vắng mặt của Trung Quốc và Mỹ, nhì quốc gia dẫn đầu cuộc đua vaccine chính là lý do khiến dự án gặp nhiều trở ngại.

READ  Hoại tử dương vật do cắt bao quy đầu

Thục Linh (Theo SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …