Bước ngoặt của chàng bác bỏ sĩ trẻ sau vụ nổ Beirut

LebanonBassam Osman, bác bỏ sĩ ngoại khoa 27 tuổi, sẵn sàng kết thúc ca trực lúc 6h tối 4/8. Một tiếng nổ lớn rung rinh đất trời, xé toạc Beirut.

Đó là đêm thay đổi cuộc đời bác bỏ sĩ Osman.

Hàng trăm người bị thương đổ về Trung tâm Y tế Đại học Beirut, một trong những bệnh viện tốt nhất tại Lebanon, cũng là nơi Osman thực hiện kỳ nội trú.

Anh cùng gần 100 viên chức y tế khác vất vả xếp trật tự ưu tiên, không gian điều trị cho những nạn nhân thuộc mọi lứa tuổi, quần áo xác xơ, người dính đầy máu. Từng dòng người bị thương liên tục đổ vào bệnh viện, do các cơ sở khác gần cảng Beirut đã bị tiến công sập.

Ngay sau vụ nổ, Osman làm việc liên tục 52 tiếng, điều trị hơn 20 bệnh nhân, trong đó một người tử vong.

“Chưa có khoảnh khắc nào trong đời tôi cảm nhận rõ sự liên kết với những người xung quanh như vậy”, Osman san sẻ trên trang Twitter cá nhân sau khi kết thúc 52 giờ trực.

Những bác bỏ sĩ kỳ cựu từng làm việc trong cuộc nội chiến Lebanon cho biết chưa từng chứng kiến tình trạng tương tự. Chỉ trong 6 tiếng, Trung tâm Y tế Đại học Beirut sử dụng một nguồn cung trang bị, vật tư cấp cứu tương đương số lượng cần trong 6 tháng. hàng ngũ y tế phải khâu vết thương dưới ánh đèn từ smartphone do nguồn điện chính đã bị cắt.

READ  Lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

Các cơ sở y tế tại Lebanon thuộc top chất lượng nhất khu vực. Chỉ trong một thời kì ngắn, khủng hoảng tài chính, Covid-19, vụ nổ Beirut tuần tự khiến các bệnh viện, phòng khám đứng trước bờ vực sụp đổ. Nguồn cung vật tư, trang bị y tế thiếu thốn vốn tác động bởi vì khủng hoảng tài chính càng nghiêm trọng sau vụ nổ. Trong khi đó, nguồn cung thay thế không được vận chuyển tới kịp thời, gây phức tạp trong việc khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Bassam Osman, 27 tuổi, khoa ngoại, Trung tâm Y tế Đại học Beirut. Ảnh: AP

bác bỏ sĩ Bassam Osman, 27 tuổi, khoa ngoại, Trung tâm Y tế Đại học Beirut. Ảnh: AP

Kinh tế suy thoái, nhiều bác bỏ sĩ, y tá bị thải hồi. Hàng tháng, Osman chỉ được nhận khoản lương 200 USD, giảm gần 7 lần mức ban sơ.

Số ca nhiễm nCoV cũng tăng mạnh sau vụ nổ. Theo Christina Bethke, điều phối viên về ứng phó nguy cấp tại WHO, tình trạng quá tải bệnh viện, người dân mất nhà di trú là những nguyên nhân chính.

Không chỉ thiệt hại về người, vụ nổ còn khiến 8 bệnh viện, 20 trạm y tế bị hư hại cấu trúc. nhì bệnh viện gần như không hoạt động. Một bệnh viện được tiến công giá không an toàn, phải phá bỏ hoàn toàn và xây dựng lại. Hàng trăm nghìn ngôi nhà bị san bằng.

Nhà kho chứa vật tư y tế chính của WHO tại Beirut, các trung tâm điều trị HIV và lao phổi bị hư hỏng. Một trung tâm cách ly bệnh nhân Covid-19, một tàu chở trang bị bảo hộ bị phá hủy.

READ  Câu hỏi bỏ ngỏ sau 28 ngày truy tìm nguồn gốc nCoV

Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) ước tính chi tiêu tu sửa các cơ sở y tế bị tác động sau vụ nổ có thể lên tới gần 30 triệu USD.

Trước đó, rất nhiều người dân vì tác động từ khủng hoảng tài chính nhưng mà không đủ tiền chữa bệnh, không thể nhập viện.

“Tôi từng nghĩ đó là kịch phiên bản tồi tệ nhất mình chứng kiến, nhưng đó là trước khi vụ nổ Beirut xé toạc bầu trời xảy ra”, Osman kể.

“Mỗi ngày, những tiếng kêu khóc vang lên, trở thành một phần cuộc sống thường nhật”, Osman nói. “Chúng tôi rất mỏi mệt… Cảm giác như đang tham gia một cuộc thi marathon dài. Những ngày phức tạp hơn còn ở phía trước”.

Song, Osman cho biết chính sự hỗn loạn ấy giúp anh ý thức hơn về nhì chữ trách nghiệm. “nhường nhịn như có có sự liên kết cảm xúc giữa bệnh nhân và bác bỏ sĩ rõ ràng hơn”.

Bác sĩ Osman đang phẫu thuật cho bệnh nhân sau vụ nổ ở Beirut. Ảnh: AP

bác bỏ sĩ Osman (phải) đang phẫu thuật cho bệnh nhân sau vụ nổ ở Beirut. Ảnh: AP

Osman nhớ lại một người phụ nữ xin anh lời khuyên về phẫu thuật thẩm mỹ trên mạng xã hội. Vết thương trên người cô từ vụ nổ bị khâu một cách cẩu thả. Cô không biết Osman chính là người đã thực hiện những mũi khâu đó.

Osman thừa nhận đã khâu vết thương dưới đèn smartphone, mời cô tới bệnh viện, trực tiếp xin lỗi. “Cảm ơn bác bỏ sĩ đã cứu sống và giúp tôi khỏe mạnh trở lại”, cô gái viết trên Instagram sau buổi trò chuyện.

READ  Hiểu nhầm trong sơ cứu đột quỵ

Một không giống nhau khác, theo Osman, bệnh nhân cởi mở trò chuyện hơn với bác bỏ sĩ. “Họ kể về việc bị mất nhà, những gì xảy ra trong vụ nổ, không đủ tiền chữa trị. Họ cần giải tỏa gánh nặng cho phiên bản thân”, Osman san sẻ.

“Mọi người tin tưởng bác bỏ sĩ chúng tôi. Không chỉ về mặt sức khỏe thể chất nhưng mặc cả ý thức. Tôi nghĩ tổn thương ý thức nặng nề hơn nhiều tổn thương thể chất”.

Anh cho biết luôn đón nhận những san sẻ, suy tư của bệnh nhân. “Tôi ở đây không phải chỉ để hoàn thành công việc rồi về nhà”.

Osman còn nhì năm nữa trước khi kết thúc kỳ nội trú, sau đó lên kế hoạch làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Trước đây, anh luôn tự hỏi sau khi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài thì có nên trở về Lebanon làm việc hay không. Sau vụ nổ, anh đã có câu trả lời.

“Sau khi chứng kiến những tiềm năng để bác bỏ sĩ hiến đâng tại một giang sơn như Lebanon, tôi nhận ra tất cả những phân vân đó biến mất. vững chắc tôi sẽ quay lại giang sơn này sau khi kết thúc kỳ thực tập sinh”, bác bỏ sĩ trẻ nói.

Lê Hằng (Theo AP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỏ ngay kiểu giảm cân này vì sẽ khiến đường huyết tăng vọt

Trong muôn vàn cách giảm cân giữ dáng, có một kiểu ăn kiêng được rất …