Liều thuốc âm nhạc chữa di chứng đột quỵ

MỹMột tuần sau đột quỵ, bà Nancy Storino điều trị tại Bệnh viện Northwestern Memorial không nghĩ rằng liều thuốc hiệu quả nhất đối với mình lại là âm nhạc.

Nhiều ngày liền, cụ bà 72 tuổi được nghe các phiên bản violin yêu thích. đôi lúc bà hát theo, đôi lúc lại ngủ thiếp đi.

“Nó thật là êm đềm, giúp giảm đau, khiến tôi thư giãn và dễ ngủ hơn. Tôi thực sự rất thích nó. Đây là niềm yên ủi đối với những người bị ốm”, bà Storino san sớt.

Bà là một trong số 88 bệnh nhân thuộc chương trình nghiên cứu thí điểm kéo dài ba tháng tại khoa thần kinh nội trú, Bệnh viện Northwestern Memorial.

Những người tham gia đều đang điều trị u não, đột quỵ, động kinh hoặc nhiều bệnh khác. Mỗi ngày, họ được theo dõi một buổi trình diễn violin trực tuyến của nghệ sĩ Clara Takarabe, kéo dài 30-40 phút, sau khi trả lời câu hỏi về ý tưởng và thị hiếu cá nhân. Thông thường, phiên bản nhạc là sự phối hợp giữa các bài hát thân thuộc đối với bệnh nhân.

“Không nhất thiết tất cả đều phải du dương. Nó có thể mô phỏng âm thanh xung quanh. Nghiên cứu cho thấy âm nhạc ngẫu hứng làm giảm huyết áp, nhịp tim và điều hòa nhịp thở. Những bệnh nhân suy giảm nhận thức có thể nghe bài hát từ quá khứ, vì điều này liên quan tốt tới trí tưởng dài hạn của họ”, ông Borna Bonakdarpour, giáo sư trợ lý khoa thần kinh Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern, người đứng đầu tòa tháp, cho biết.

READ  Loại nước uống này rất được ưa thích trong mùa hè nhưng uống nhiều dễ dẫn tới sỏi thận, nhiễm độc

Sau buổi trình diễn, bệnh nhân phản hồi ý kiến của mình qua một bảng khảo sát. Các nhà khoa học sẽ tích lũy dữ liệu khách quan và phân tích lâm sàng.

Nghệ sĩ Takarabe san sớt cô đã có những trải nghiệm thâm thúy tới đáng ngạc nhiên khi chơi nhạc cho các bệnh nhân. Một người bệnh không thể nói đã múa tay kiểu Flamenco để tỏ bày sự hứng thú của mình. Người đàn ông khác, sống sót sau cơn đột quỵ, cho biết âm nhạc khiến anh cảm thấy như trẻ lại.

Dự án kết thúc vào cuối tháng 9. Mục tiêu là để sút giảm căng thẳng, lo lắng, nỗi lo bị cô lập giữa đại dịch, khi số lượng người thăm nom hạn chế.

Nghệ sĩ Clara Takarabe chơi nhạc trị liệu cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Northwestern Memorial. Ảnh: Bệnh viện Northwestern Memorial

Nghệ sĩ Clara Takarabe chơi nhạc trị liệu cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Northwestern Memorial. Ảnh: Bệnh viện Northwestern Memorial

Nghiên cứu cho thấy nghe nhạc giúp kích hoạt các vùng não được sử dụng để giao tiếp xã hội. Nó làm giảm lo lắng, đớn đau và cảm giác lẻ loi, song song nâng cao tâm trạng và mức năng lượng.

Việc ghép lời nói với âm nhạc còn giúp người bệnh đột quỵ lấy lại năng lực tiếng nói. Đối với bệnh nhân Parkinson, âm nhạc có thể giúp họ đi lại và giữ thăng bằng, giảm đau đầu, kích động và tăng ngưỡng co giật.

Các nhà nghiên cứu cho biết chơi nhạc sống cho bệnh nhân khác nhau hiệu quả vì các nghệ sĩ có thể điều chỉnh nhịp độ, âm lượng, thay đổi thể loại tùy theo phản ứng của bệnh nhân. Karen Peterson, thành viên của Hội đồng Tiêu chuẩn Quốc gia về Âm nhạc trị liệu, cho biết hàng trăm cơ sở y tế đã sử dụng phương pháp này để cải thiện tình hình của bệnh nhân.

READ  Lưu ý khi ăn ngó sen

Bà giảng giải có sự khác nhau nhỏ giữa việc sử dụng âm nhạc để điều trị và các nhạc sĩ trị liệu trực tiếp. Khi chữa bệnh bằng âm nhạc, bác bỏ sĩ thường đề ra mục tiêu cụ thể, bệnh nhân tiếp nhận chủ động. Trong khi đó, đối với các nhạc sĩ trị liệu, bệnh nhân tiếp nhận thụ động.

“Chúng tôi chọn âm nhạc để tạo ra môi trường chữa bệnh, sút giảm lo lắng về thể chất, tình cảm, ý thức. Vì bệnh nhân không cần tương tác với chúng tôi, phương pháp này có thể vận dụng đối với những người không tỉnh táo, đang chuyển dạ hoặc lâm chung”, bà Peterson cho biết.

Nhạc sĩ trị liệu hoạt động hiệu quả trong trường hợp bệnh nhân không đủ năng lực phản ứng với môi trường xung quanh, bác bỏ sĩ cũng muốn tránh chơi phiên bản nhạc có thể kích hoạt tiềm thức tiêu cực. Ví dụ, không nên sử dụng nốt cao đối với bệnh nhân chấn thương não. Người mắc chứng quên có phản ứng tích cực mạnh mẽ đối với các bài hát thuở thơ ấu.

Lợi ích chính của nhạc sĩ trị liệu là giảm căng thẳng và lo lắng, từ đó, các liệu pháp khác đạt hiệu quả cao hơn.

Thục Linh (Theo WSJ)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …