Người phụ nữ 56 tuổi đột nhiên bị chẩn đoán ung thư gan, bác bỏ sĩ nhắc nhở 3 đồ vật trong bếp cần thay

thời kì gần đây, nhiều trang tin tức điện tử của Trung Quốc đưa tin về trường hợp bệnh của người phụ nữ họ Lý, 56 tuổi, làm nội trợ. Cách đây 3 tháng, cô Lý được chẩn đoán ung thư gan thời đoạn cuối.

Theo QQ, vài tháng về trước, cô Lý nhận ra mình bị vàng da nghiêm trọng song song đau tức vùng bụng bên phải. ban sơ cô không quan tâm tới nó nhưng khi cơn đau bụng ngày càng nhiều, tác động nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày, cô Lý mới tới bệnh viện Ung Bướu của tỉnh để kiểm tra.

Sau khi có kết quả, cô Lý như chết lặng khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Cô liên tục hỏi bác bỏ sĩ xem vì sao cả đời mình chưa hề hút thuốc, uống rượu nhưng mà lại mắc căn bệnh này.

Người phụ nữ 56 tuổi đột nhiên bị chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ nhắc nhở: 3 đồ vật này trong bếp nếu không vứt bỏ ngay thì cả nhà có thể mắc bệnh - Ảnh 1.

Cô Lý đột ngột bị chẩn đoán mắc ung thư gan dù không hút thuốc, uống rượu. (Ảnh: QQ)

Trong thời kì cô Lý nằm viện, bác bỏ sĩ đã liên tục thăm hỏi và sau rốt tìm hiểu được thói quen sinh hoạt của cô, bác bỏ sĩ nhận ra nguyên nhân gây bệnh chính là 3 thứ ở trong bếp đã lâu không được thay mới đó là: Chai đựng dầu, thớt gỗ và khăn lau bát đĩa.

bác bỏ sĩ khẳng định: “Nếu cả 3 thứ trong nhà bếp này không được làm tinh khiết, thay mới thì lá gan của cả nhà sẽ bị tổn thương”. bác bỏ sĩ yêu cầu chồng và các con của cô Lý tới khám và phát ra hiện hồ hết họ đều mắc bệnh viêm gan, mỗi người một mức độ nặng nhẹ khác nhau.

READ  ĐN có số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục trong 24 giờ, Hà Nội mới ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2
Người phụ nữ 56 tuổi đột nhiên bị chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ nhắc nhở: 3 đồ vật này trong bếp nếu không vứt bỏ ngay thì cả nhà có thể mắc bệnh - Ảnh 2.

3 món đồ sau đây trong bếp được bác bỏ sĩ khuyên nên ném bỏ càng sớm càng tốt

1. Chai đựng dầu đã cũ

Để tiết kiệm, nhiều gia đình thường mua một chai dầu kích cỡ lớn, sau đó trở về nhà chiết sang chai nhỏ để sử dụng dần, khi nào dầu sắp hết thì lại tiếp tục đổ thêm lượt dầu mới. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng giấy kiểm tra giá trị dầu ăn trong những can dầu bị đổ lẫn cả cũ cả mới. Người ta nhận thấy màu của giấy kiểm tra trong những can dầu này sẫm màu hơn những can dầu mới hoàn toàn, điều này cho thấy những chai dầu đổ lẫn cũ mới đã bị oxy hóa và gây ôi thiu.

Người phụ nữ 56 tuổi đột nhiên bị chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ nhắc nhở: 3 đồ vật này trong bếp nếu không vứt bỏ ngay thì cả nhà có thể mắc bệnh - Ảnh 3.

Dầu ôi có chứa nhiều chất độc hại, sử dụng dầu ôi mỗi ngày làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, làm tổn thương tế bào gan và gây viêm gan.

2. Thớt gỗ, đũa đã cũ

Đũa và thớt là 2 dụng cụ không thể thiếu của nhà bếp. Chúng ta cần thớt để thái rau, thịt, sử dụng đũa để xào nấu và phục vụ ăn uống.

Sau thời kì dài sử dụng, thớt gỗ bị mòn, nứt vì vậy sẽ vô tình lưu trữ lại một phần nhỏ thực phẩm trong quá trình thái nhưng mà mắt thường ít khi nhận ra được, theo thời kì vi khuẩn từ thực phẩm thừa sẽ sinh sôi phát triển. nhường nhịn như, đũa gỗ đã cũ sau thời kì dài sử dụng cũng sẽ chứa vi khuẩn không thể xoá sổ qua việc cọ rửa. Đáng nói, nếu 2 món đồ này được bảo quản trong môi trường ẩm ướt thì các vi khuẩn như E. coli hay nấm mốc aflatoxin sẽ dễ sinh sôi và phát triển, gây tổn thương gan, thậm chí gây ung thư gan.

bác bỏ sĩ nhắc nhở thớt nên thay mỗi năm/lần, đũa cần thay mới 3 tháng/lần.

Người phụ nữ 56 tuổi đột nhiên bị chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ nhắc nhở: 3 đồ vật này trong bếp nếu không vứt bỏ ngay thì cả nhà có thể mắc bệnh - Ảnh 4.

Thớt cũ có thể gây bệnh cho người sử dụng.

3. Khăn lau bát đĩa

Khăn lau bát đĩa là thứ không thể thiếu trong gian bếp của mọi nhà, có nhẽ ai cũng đã quen với việc sử dụng một chiếc khăn để lau khô bát sau khi rửa nhưng quý khách có biết rằng tốt nhất mỗi tháng nên thay khăn lau 1 lần.

Người phụ nữ 56 tuổi đột nhiên bị chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ nhắc nhở: 3 đồ vật này trong bếp nếu không vứt bỏ ngay thì cả nhà có thể mắc bệnh - Ảnh 5.

Những chiếc khăn bị ướt lâu ngày sẽ sinh ra một số lượng lớn vi sinh vật và các chất độc hại, nếu sử dụng chúng trong thời kì dài sẽ gây hại cho gan, dễ dẫn tới ung thư gan. Ngoài việc thay khăn lau bát mỗi tháng một lần, quý khách nên giặt tinh khiết sau mỗi lần sử dụng và đem ra phơi nắng cho khô.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …