Thù địch dễ bị đau tim

MỹNghiên cứu mới cho thấy người mang tâm lý thù địch, khó tính khó nết có nguy cơ tử vong vì cơn đau tim tái phát.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tennessee ở Mỹ đã theo dõi hơn 2.300 người sống sót sau cơn đau tim, trong nhì năm. Những người này được kiểm tra tính cách trước khi mở màn nghiên cứu. Kết quả cho thấy người mang tâm lý thù địch, khó tính khó nết dễ lên cơn đau tim tái phát, tử vong.

Tác giả nghiên cứu, ông Tracey Vitori lý giải: “Tính cách thù địch được hiểu là người thường mỉa mai, hoài nghi, bực bội, thiếu nhẫn nại và cáu gắt. Không chỉ xảy ra một lần, nhưng là đặc điểm tính cách khi tương tác với mọi người”.

Cảm xúc luôn tiêu cực là nguyên nhân xúc tiến sức khỏe. Người có tâm lý thù địch ít chăm sóc phiên bản thân, có thói quen hút thuốc, uống rượu, lối sống và cơ chế ăn không khoa học.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tập san Điều dưỡng Tim mạch châu Âu mới đây, cho rằng tính cách tác động tới sức khỏe tim mạch thông qua cơ chế hành vi và tâm lý. Không chỉ vậy, người thù địch có thời kì đông máu, adrenaline, cholesterol và triglyceride, phản ứng của tim đều tăng cao hơn ngưỡng phổ thông. Các yếu tố này có thể phát khởi thành các bệnh lý tim mạch và kết quả điều trị kém.

READ  Từ câu chuyện của cô gái trẻ, chưng sĩ chỉ ra điều cần NHỚ khi nâng mũi làm đẹp

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ý thức sáng sủa có tác động tốt trực tiếp tới tim mạch, giảm hormone căng thẳng, giảm đập mạch và huyết áp. Người có thái độ tích cực sẽ ăn uống và tập thể dục nhiều hơn, ít uống rượu.

Ông Tracey Vitori nhấn mạnh: “Thói quen, lối sống giúp cải thiện sức khỏe đối với người có cơn đau tim. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cải thiện các hành vi thù địch cũng là một cách tác động tích cực”.

Trước đó, nhiều nghiên cứu cho thấy tổn thương tâm lý có thể dẫn tới đau tim. Người mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn có nguy cơ đau tim cao gấp 6 lần người thường, nghiên cứu của Viện y khoa New York (Mỹ).

Nguyễn Ngọc (Theo Daily Mail)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỏ ngay kiểu giảm cân này vì sẽ khiến đường huyết tăng vọt

Trong muôn vàn cách giảm cân giữ dáng, có một kiểu ăn kiêng được rất …