Vụ nổ Beirut thay đổi cuộc đời chưng sĩ nội trú trẻ

LebanonBassam Osman, chưng sĩ ngoại khoa 27 tuổi, sẵn sàng kết thúc ca trực lúc 6h tối 4/8. Một tiếng nổ lớn rung rinh đất trời, xé toạc Beirut.

Đó là đêm thay đổi cuộc đời chưng sĩ Osman.

Hàng trăm người bị thương đổ về Trung tâm Y tế Đại học Beirut, một trong những bệnh viện tốt nhất tại Lebanon, cũng là nơi Osman thực hiện kỳ nội trú.

Anh cùng gần 100 viên chức y tế khác vất vả xếp trật tự ưu tiên, không gian điều trị cho những nạn nhân thuộc mọi lứa tuổi, quần áo xác xơ, người dính đầy máu. Từng dòng người bị thương liên tục đổ vào bệnh viện, do các cơ sở khác gần cảng Beirut đã bị tiến công sập.

Ngay sau vụ nổ, Osman làm việc liên tục 52 tiếng, điều trị hơn 20 bệnh nhân, trong đó một người tử vong.

“Chưa có khoảnh khắc nào trong đời tôi cảm nhận rõ sự liên kết với những người xung quanh như vậy”, Osman san sẻ trên trang Twitter cá nhân sau khi kết thúc 52 giờ trực.

Những chưng sĩ kỳ cựu từng làm việc trong cuộc nội chiến Lebanon cho biết chưa từng chứng kiến tình trạng tương tự. Chỉ trong 6 tiếng, Trung tâm Y tế Đại học Beirut sử dụng một nguồn cung vũ trang, vật tư cấp cứu tương đương số lượng cần trong 6 tháng. hàng ngũ y tế phải khâu vết thương dưới ánh đèn từ smartphone do nguồn điện chính đã bị cắt.

READ  5 nguyên nhân gây đau bàn chân khi chạy

Các cơ sở y tế tại Lebanon thuộc top chất lượng nhất khu vực. Chỉ trong một thời kì ngắn, khủng hoảng tài chính, Covid-19, vụ nổ Beirut tuần tự khiến các bệnh viện, phòng khám đứng trước bờ vực sụp đổ. Nguồn cung vật tư, vũ trang y tế thiếu thốn vốn xúc tiến bởi vì khủng hoảng tài chính càng nghiêm trọng sau vụ nổ. Trong khi đó, nguồn cung thay thế không được vận chuyển tới kịp thời, gây phức tạp trong việc khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Bassam Osman, 27 tuổi, khoa ngoại, Trung tâm Y tế Đại học Beirut. Ảnh: AP

chưng sĩ Bassam Osman, 27 tuổi, khoa ngoại, Trung tâm Y tế Đại học Beirut. Ảnh: AP

Kinh tế suy thoái, nhiều chưng sĩ, y tá bị thải hồi. Hàng tháng, Osman chỉ được nhận khoản lương 200 USD, giảm gần 7 lần mức lúc đầu.

Số ca nhiễm nCoV cũng tăng mạnh sau vụ nổ. Theo Christina Bethke, điều phối viên về ứng phó nguy cấp tại WHO, tình trạng quá tải bệnh viện, người dân mất nhà thiên cư là những nguyên nhân chính.

Không chỉ thiệt hại về người, vụ nổ còn khiến 8 bệnh viện, 20 trạm y tế bị hư hại cấu trúc. nhì bệnh viện gần như không hoạt động. Một bệnh viện được tiến công giá không an toàn, phải phá bỏ hoàn toàn và xây dựng lại. Hàng trăm nghìn ngôi nhà bị san bằng.

Nhà kho chứa vật tư y tế chính của WHO tại Beirut, các trung tâm điều trị HIV và lao phổi bị hư hỏng. Một trung tâm cách ly bệnh nhân Covid-19, một tàu chở vũ trang bảo hộ bị phá hủy.

READ  Không ca mới, mở rộng quy mô tiêm vaccine Covid-19

Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) ước tính phung phí tu sửa các cơ sở y tế bị xúc tiến sau vụ nổ có thể lên tới gần 30 triệu USD.

Trước đó, rất nhiều người dân vì xúc tiến từ khủng hoảng tài chính nhưng không đủ tiền chữa bệnh, không thể nhập viện.

“Tôi từng nghĩ đó là kịch quý khách dạng tồi tệ nhất mình chứng kiến, nhưng đó là trước khi vụ nổ Beirut xé toạc bầu trời xảy ra”, Osman kể.

“Mỗi ngày, những tiếng kêu khóc vang lên, trở thành một phần cuộc sống thường nhật”, Osman nói. “Chúng tôi rất mỏi mệt… Cảm giác như đang tham gia một cuộc thi marathon dài. Những ngày phức tạp hơn còn ở phía trước”.

Song, Osman cho biết chính sự hỗn loạn ấy giúp anh ý thức hơn về nhì chữ trách nghiệm. “nhường nhịn như có có sự liên kết cảm xúc giữa bệnh nhân và chưng sĩ rõ ràng hơn”.

Bác sĩ Osman đang phẫu thuật cho bệnh nhân sau vụ nổ ở Beirut. Ảnh: AP

chưng sĩ Osman (phải) đang phẫu thuật cho bệnh nhân sau vụ nổ ở Beirut. Ảnh: AP

Osman nhớ lại một người phụ nữ xin anh lời khuyên về phẫu thuật thẩm mỹ trên mạng xã hội. Vết thương trên người cô từ vụ nổ bị khâu một cách cẩu thả. Cô không biết Osman chính là người đã thực hiện những mũi khâu đó.

Osman thừa nhận đã khâu vết thương dưới đèn smartphone, mời cô tới bệnh viện, trực tiếp xin lỗi. “Cảm ơn chưng sĩ đã cứu sống và giúp tôi khỏe mạnh trở lại”, cô gái viết trên Instagram sau buổi trò chuyện.

READ  Nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ nguy hiểm như thế nào?

Một khác nhau khác, theo Osman, bệnh nhân cởi mở trò chuyện hơn với chưng sĩ. “Họ kể về việc bị mất nhà, những gì xảy ra trong vụ nổ, không đủ tiền chữa trị. Họ cần giải tỏa gánh nặng cho quý khách dạng thân”, Osman san sẻ.

“Mọi người tin tưởng chưng sĩ chúng tôi. Không chỉ về mặt sức khỏe thể chất nhưng cả ý thức. Tôi nghĩ tổn thương ý thức nặng nề hơn nhiều tổn thương thể chất”.

Anh cho biết luôn đón nhận những san sẻ, suy tư của bệnh nhân. “Tôi ở đây không phải chỉ để hoàn thành công việc rồi về nhà”.

Osman còn nhì năm nữa trước khi kết thúc kỳ nội trú, sau đó lên kế hoạch làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Trước đây, anh luôn tự hỏi sau khi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài thì có nên trở về Lebanon làm việc hay không. Sau vụ nổ, anh đã có câu trả lời.

“Sau khi chứng kiến những tiềm năng để chưng sĩ hiến đâng tại một quốc gia như Lebanon, tôi nhận ra tất cả những phân vân đó biến mất. kiên cố tôi sẽ quay lại quốc gia này sau khi kết thúc kỳ thực tập sinh”, chưng sĩ trẻ nói.

Lê Hằng (Theo AP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 dấu hiệu bệnh thận rõ nét, hãy kiểm tra xem bản thân có không

Thận được nhiều người ví như “trân châu” của cơ thể vì tầm quan trọng …