Cô gái đang làm việc đột nhiên sốt cao, suy nhược, tới bệnh viện khám do thói quen tai hại này

Trong chương trình “Doctor is hot”, bác bỏ sĩ Kha Thế Hựu, khoa cấp cứu, bệnh viện Taipei City Hospital Zhongxing Branch, san sẻ về trường hợp cô Tuệ (20 tuổi), đang làm việc trên đơn vị đột nhiên có dấu hiệu suy nhược, sốt cao, nên được đồng nghiệp đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Cô gái đang làm việc đột nhiên sốt cao, suy nhược, đến bệnh viện khám do thói quen tai hại này  - Ảnh 1.

bác bỏ sĩ Kha Thế Hựu, khoa cấp cứu, bệnh viện Taipei City Hospital Zhongxing Branch

bác bỏ sĩ Kha Thế Hựu cho biết: “Bệnh nhân đo thân nhiệt trên 40 độ C, huyết áp 60~70 mmHg, (huyết áp phổ quát là 120 / 80mmHg), có dấu hiệu sốc nhiễm trùng. Bệnh nhân được đặt ống thông tiểu và ống thông tĩnh mạch trung tâm, sử dụng thuốc tăng áp để ổn định tình trạng bệnh. Tiến thực chụp CT cho bệnh nhân, chẩn đoán tình trạng sốc nhiễm trùng do áp xe thận. Tôi đã hỏi thăm bệnh nhân có bị nhiễm trùng đường tiết niệu trong thời kì gần đây không? do mẫu nước tiểu của bệnh nhân có mủ”.

Cô gái đang làm việc đột nhiên sốt cao, suy nhược, đến bệnh viện khám do thói quen tai hại này  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi bác bỏ sĩ đề cập tới tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, cô Tuệ cho hay thường bị viêm đường tiết niệu. Mỗi lần bệnh tái phát, cô Tuệ có tới phòng khám nhưng không uống thuốc theo chỉ định của bác bỏ sĩ. Cô Tuệ có thói quen uống thuốc kháng sinh trong vòng 1 – 2 ngày và tự ý ngừng thuốc sau khi triệu chứng thuyên giảm. Cô Tuệ để dành phần thuốc còn lại và tiếp tục uống sau lần nhiễm trùng tiếp theo và không đi khám.

READ  nhỏ ốm trai hồi sinh nhờ quả thận của bố

bác bỏ sĩ Kha Thế Hựu giảng giải, tiến triển từ viêm tiết niệu sang viêm đài bể thận không đơn giản, cộng thêm áp xe thận, nhiều phần bệnh nhân phải sốt từ 8 – 10 ngày mới dẫn tới tình trạng nghiêm trọng như thế. Nhưng khi bệnh nhân bị sốt và sốc nhiễm trùng, tức là vi khuẩn đã phát triển trong thận và tình trạng đạt tới nguy kịch.

Một số loại thuốc như thuốc kháng sinh phải được sử dụng cho tới khi kết thúc đợt điều trị thì mới có thể ngừng sử dụng. Chẳng hạn, thời kì đầu, vi khuẩn chỉ gây tổn thương nhẹ, người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh cảm thấy triệu chứng thuyên giảm liền ngừng thuốc, lúc này vi khuẩn vẫn tồn tại bên trong thân thể sẽ có đợt tiến công nghiêm trọng hơn. Khi đó, thuốc kháng sinh đang sử dụng mất tác dụng, người bệnh cần sử dụng thuốc khác có liều lượng mạnh hơn, vì thế mọi người cần uống thuốc hoàn toản tuân theo chỉ định của bác bỏ sĩ.

Áp xe thận là hiện tượng xuất hiện ổ mủ quanh thận do có nhiễm trùng các mô mềm xung quanh thận hay nhiễm trùng mô thận ngoại vi. Đây là một bệnh phổ quát do những chấn thương và nhiễm trùng có liên quan tới sỏi thận.

Có các nguyên nhân sau gây ra bệnh áp xe thận:

Do nhiễm khuẩn huyết: nhiễm trùng ở các cơ quan khác như viêm phổi hoặc viêm phúc mạc lan vào máu sau đó máu ở động mạch mang vi khuẩn vào mô thận có thể gây ra viêm bể thận hoặc áp xe thận bên trong;

READ  Phụ nữ tối nào đi ngủ cũng thấy 4 tín hiệu khác lạ này tức là khách du lịch đang già nhanh

Do nhiễm trùng đường tiết niệu: nhiễm trùng niệu quản, bọng đái và niệu đạo có thể lan vào thận gây viêm bể thận và áp xe thận;

Do nhiễm Mycoplasma: áp xe thận do Mycoplasma hominis có thể quan sát thấy sau ghép thận;

Do sỏi đường tiết niệu: gây ra tổn thương niệu quản dẫn tới nhiễm trùng, nhiễm trùng lây lan vào thận gây áp xe thận;

Do viêm thận: tạo điều kiện cho nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng thận dẫn tới áp xe thận;

Do lạm dụng thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc bọng đái thần kinh.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh áp xe thận là gì?

Bệnh áp xe thận có các dấu hiệu và triệu chứng bệnh như sau: Sốt kèm ớn lạnh, run rẩy không kiểm soát được, đổ mồ hôi quá nhiều, đau bụng, tiểu đau, nước tiểu có máu, hạ huyết áp, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh.

Ngoài ra, cũng có một số người bệnh có các biểu thị như: sụt cân, khó chịu.

Áp xe thận có nguy hiểm không?

Bệnh áp xe thận là một bệnh có nguy hiểm đối với sức khỏe nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới suy thận.

Theo Ettoday

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …