3 kiểu ăn cơm cực tai hại nhưng mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm “mòn dạ dày”

1. Người Việt cần thay đổi thói quen ăn mặn

Trung bình một người VN trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối mỗi ngày, gấp nhì lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế toàn cầu.

Nhiều người cho rằng ăn chua sẽ gây hại cho dạ dày nhưng thực tế thì ăn mặn mới là thủ phạm chính đe dọa sức khỏe của cơ quan này. Các thực phẩm chứa nhiều muối có thể gây tổn thương trực tiếp tới niêm mạc dạ dày. khác lạ, một số vật phẩm như thịt muối, cà muối, dưa muối có thể chứa hàm lượng nitrite cao, khi đi vào thân thể chuyển hóa thành nitrosamine và sau cuối gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Theo TS. Đỗ Thị Phương Hà (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), người Việt bao đời nay vẫn giữ một thói quen đó là đặt một bát gia vị như mắm, muối, xì dầu, bột canh… trên mâm cơm để chấm dù món ăn đã khá mặn hay đã được tẩm ướp. Chính những thói quen này đã góp phần khiến chúng ta vô tình làm tăng thêm đáng kể lượng muối nhưng mà chúng ta ăn vào hàng ngày và kết quả là làm tăng cao nguy cơ mắc huyết áp cao, đột quỵ, tai biến mạch máu não và nhiều bệnh mãn tính khác.

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm "mòn bao tử" và rước thêm cả tá bệnh cho mình - Ảnh 1.

TS. Đỗ Thị Phương Hà cho biết, để hạn chế lượng muối ăn, mọi người cần tập thói quen không để bát chấm, gia vị trên mâm cơm. Thay vào đó, quý khách có thể sử dụng các gia vị khác như chanh, tỏi, tiêu, ớt… để tăng cảm giác ngon mồm. Nếu vẫn muốn chấm đồ ăn vào gia vị mặn trước khi ăn thì quý khách nên chấm nhẹ nhõm. song song, chuyên gia khuyên nên hạn chế cho thêm muối và các gia vị này khi chế biến và lựa chọn thực phẩm ít muối để có thể xây dựng một cơ chế ăn lành mạnh.

2. Không nên ăn quá nhanh kẻo làm tổn thương dạ dày

Vì cuộc sống vội vàng và bận rộn, nhiều người hình thành thói quen nhai và nuốt thức ăn quá nhanh và đã vô tình làm tổn hại tới niêm mạc dạ dày nhưng mà không hay biết.

Thói quen ăn quá nhanh không chỉ khiến vị giác chưa kịp cảm nhận nhưng mà còn khiến thức ăn chưa được nghiền nát, khi xuống dạ dày mất nhiều thời kì hơn mới tiêu hóa được thức ăn làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây đau dạ dày, liên quan tới tiếp nhận thức ăn. song song, khi chúng ta ăn nhanh, nuốt vội sẽ khiến thức ăn khó vận chuyển hơn qua đường tiêu hóa, gây chướng bụng sau ăn.

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm "mòn bao tử" và rước thêm cả tá bệnh cho mình - Ảnh 2.

Thói quen ăn quá nhanh không chỉ khiến vị giác chưa kịp cảm nhận nhưng mà còn hại dạ dày.

Chính vì vậy, để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các bác bỏ sĩ khuyên nên ăn chậm rì rì nhai kỹ để thức ăn sẽ được nghiền nhỏ hơn, giúp cho thức ăn được tiêu hóa triệt để hơn, song song dạ dày cũng bớt “vất vả”.

3. Không nên gắp thức ăn cho nhau để tránh lây truyền vi khuẩn HP

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm "mòn bao tử" và rước thêm cả tá bệnh cho mình - Ảnh 3.

Theo bác bỏ sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, VN có khoảng 60-70% dân số bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) – đây là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày- tá tràng và ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn tới nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần. Khi chúng ta sử dụng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác, vi khuẩn này sẽ đi theo dịch tiêu hóa bám trên đũa và dính vào thức ăn của người đối diện, trong đó có thể là vi khuẩn HP, viêm gan A, viêm gan E, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn quai bị…

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm "mòn bao tử" và rước thêm cả tá bệnh cho mình - Ảnh 4.

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn tới nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần

Trong trường hợp tầm thường thì vi khuẩn HP không gây hại nhưng đối với những người bị viêm loét dạ dày thì vi khuẩn HP có thể gây ra tình trạng loét nặng hơn, lâu ngày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.

Theo các bác bỏ sĩ, chúng ta nên từ bỏ thói quen gắp thức ăn cho người khác, không chấm chung nước chấm và tập thói quen ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe của mọi người.

READ  Muốn khoẻ mạnh suốt trong mùa đông, vận dụng ngay 6 bài thuốc

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiều nước đã tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi

Với Pfizer/BioNTech, trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi sẽ được tiêm 3 liều …