9 giờ sửa khuôn mặt ‘như hóa thạch nghìn năm’

TP HCMAnh Lê Văn Mến, 35 tuổi, có khuôn mặt biến dạng như hóa thạch, ngày 19/9 trải qua ca mổ lần nhì thu gọn 65% khuôn mặt.

Tiến sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW, phẫu thuật viên chính, cho biết kết quả tiến công giá điện cơ và dẫn truyền thần kinh trước mổ khiến ê kíp “đứng ngồi không yên vì lo lắng”. Toàn bộ cấu trúc cơ và các sợi cơ xơ hóa nặng, mất hết cấu trúc, không giống nhau cơ vòng mồm, cơ mút bị tiêu hủy hoàn toàn, tuyến nước miếng lộn lạo trong máu.

“Nếu ở lần mổ trước, khuôn mặt bệnh nhân được tiến công giá tựa hóa thạch nghìn năm thì lần này, công đoạn bóc tách những mô cơ đó càng phức tạp hơn”, chưng sĩ Dung san sẻ.

Các thành viên nhiều đêm hội chẩn trước mổ với chuyên gia trong và ngoài nước, nghiên cứu tài liệu y khoa và liên tục đo vẽ cho bệnh nhân Mến ở tất cả tư thế để đảm bảo những đường vẽ chuẩn xác.

Sau ca mổ ngày 19/9, dù còn băng bó nhưng gương mặt anh Mến thon gọn hơn rất nhiều, thấy được khuôn miệng.

Sau ca mổ ngày 19/9, dù còn băng bó nhưng khuôn mặt anh Mến thon gọn hơn rất nhiều, thấy được khuôn mồm. Ảnh: Hải Đăng.

Theo chưng sĩ Dung, quá trình gây mê đối diện nhiều gay cấn, nếu không thận trọng có thể đâm thủng vách ngăn mũi và chọc thẳng khối u bên lỗ mũi trái. Môi trên của bệnh nhân quá gần với nơi đặt nội khí quản gây mê, gây phức tạp trong quá trình định hình đường mổ. Nếu xâm lấn vùng da này quá nhiều sẽ dẫn tới thiếu máu nuôi gây hoại tử vùng mồm rất nguy hiểm.

READ  bác bỏ sĩ người Đài giảm cân 30kg, đẩy lùi gan nhiễm mỡ với 3 mẹo

Kíp mổ mất hơn 5 giờ để tạo hình môi trên, thu gọn hoàn toàn môi dưới, tạo hình nhì bên mép mồm. Ở chặng mổ tiếp theo, các chưng sĩ chuyển bệnh nhân về tư thế ngồi để điều chỉnh vùng môi trên và định hình lại đường mổ để cắt bỏ nhì khối viêm phù nề, chảy xệ nhì bên má.

“Thật sự quá khó để xác định vị trí đúng đắn của tuyến nước miếng giữa một vũng máu đỏ tươi”, chưng sĩ Dung nói. Việc đặt dao mổ đi từ mép mồm vòng một đường lớn kéo dài tới ½ của vùng má, nếu không lưu ý hoặc dao mổ đi lệch một tẹo có thể dẫn tới nguy cơ đứt ống tuyến nước miếng nhì bên má.

Tổng diện tích nhì khối viêm phù nề ở nhì má được cắt bỏ cắt bỏ là 150 cm2. Các phẫu thuật viên gặp nhiều trở ngại khi khâu cuống tất cả mô xơ do cơ mặt của bệnh nhân đã bị tiêu hủy hoàn toàn suốt 15 năm qua.

“Dù gian truân nhưng kết quả đúng như kỳ vọng, khuôn mặt bệnh nhân Mến đã hoàn thiện 65%, tạo hình được khuôn mồm rõ ràng”, chưng sĩ Dung cho biết. Đôi mắt ông đỏ ngầu vì tập trung cao độ hơn 9 giờ mổ.

Gương mặt bệnh nhân Mến thon gọn hơn sau mổ lần một. Ảnh: Sương Nguyễn.

khuôn mặt bệnh nhân Mến thon gọn 50% sau mổ lần một. Ảnh: Hải Đăng.

Tối 19/9, anh Mến tỉnh táo khi chưng sĩ gọi tên ở phòng hồi sức, các dấu hiệu sống sót ổn. khuôn mặt vẫn còn băng bó nhưng ngăn nắp hơn rất nhiều, các đường nét mũi mồm dần rõ ràng. Ánh mắt anh vui mừng khi chưng sĩ cầm gương cho soi.

READ  Bài tập 3 phút phát động ngày mới

Sau lần mổ cắt bỏ phần da chảy xệ vùng cổ, taọ hình bước đầu vùng mặt cách đây một tháng, anh Mến rất hào hứng vì “15 năm rồi, sau cuối cũng thấy được cằm của mình”, “mọi thứ như giấc mơ”. Đôi mắt không còn lật mi hay căng đỏ vì sức nặng của khuôn mặt gây ra.

Trước mổ, khuôn mặt anh Mến biến dạng nặng suốt 15 năm. Ảnh: Sương Nguyễn.

Trước mổ, khuôn mặt anh Mến biến dạng nặng suốt 15 năm. Ảnh: Hải Đăng.

Bệnh nhân Lê Văn Mến bị chảy xệ gây biến dạng mặt từ năm 20 tuổi, phải ngủ ngồi vì không thể thở khi nằm. Các chưng sĩ hội chẩn với nhiều chuyên gia nước ngoài, gửi mẫu sinh thiết đi nhiều nơi, giải mã 23.000 gene nhưng hiện vẫn chưa tìm được đáp án đúng đắn của căn bệnh. Dự kiến bệnh nhân trải qua 4-5 lần mổ trong khoảng nhì năm với mục tiêu khuôn mặt có thể gần như chung.

Lê Phương