nCoV có thể bám trên thực phẩm đông lạnh

Trung Quốc dừng hợp tác một tuần với tổ chức PT Putri Indah, Indonesia, sau khi phát hiện nCoV trên bao phân bì cá hố đông lạnh.

Hôm 18/9, thương chính Trung Quốc phát hiện nCoV trên bao phân bì một gói cá hố đông lạnh nhập khẩu từ tổ chức chế biến và xuất khẩu hải sản PT Putri Indah. Tổng cục thương chính Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ ngừng nhập khẩu hải sản từ PT Putri Indah trong một tuần.

Trước đó, Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu 56 tổ chức sinh sản thực phẩm chuỗi cung ứng lạnh từ 19 nước có viên chức nhiễm nCoV. Trong đó, 41 tổ chức tự nguyện dừng hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc, theo thông tin của Tổng cục thương chính.

Các vật phẩm gồm thịt đông lạnh, tôm Ecuador và cánh gà Brazil cũng bị cấm nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc vì lo ngại chứa nCoV.

Từ tháng 6, các nhà chức trách Trung Quốc liên tục kiểm tra vật phẩm thịt, hải sản nhập khẩu, bao phân bì và các container vận chuyển hàng hóa nhập khẩu sau khi liên tục tìm thấy dấu vết mầm bệnh. Song, chỉ 6 trong tổng hơn 500.000 mẫu thử nghiệm dương tính với nCoV, thống kê của thương chính nước này đầu tháng 9 cho hay.

Cá hố đông lạnh nhập khẩu từ Indonesia sang Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cá hố đông lạnh nhập khẩu từ Indonesia sang Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Nhằm thắt chặt giám sát và ngăn nCoV lây lan qua vật phẩm đông lạnh, nhiều TP Trung Quốc đã tăng cường năng lực truy xuất nguồn gốc với các vật phẩm đông lạnh nhập khẩu. Hôm 17/9, TP Bắc Kinh tuyên bố xây dựng một hệ thống truy xuất nguồn gốc và thực hiện thống trị vòng kín đối với các nhóm thực phẩm này.

READ  Nam điều dưỡng Hải Phòng tái dương tính nCoV

Trước đó, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc thông tin tất cả các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc sau ngày 1/5 phải được đóng mã truy xuất nguồn gốc vật phẩm bên ngoài bao phân bì, không giống nhau vật phẩm từ quốc gia, khu vực tương tác nặng nề.

Hôm 15/9, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chính thức công bố hướng dẫn phòng ngừa và kiểm soát Covid-19, nhấn mạnh việc chế biến và kinh doanh thực phẩm đông lạnh nên được đảm bảo an toàn, không để một “làn sóng thứ nhì” tương tự tại Bắc Kinh, Thiên Tân bùng phát.

Cơ quan thống trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết không có chứng cứ chứng minh nCoV lây truyền qua thực phẩm hoặc bao phân bì thực phẩm. Song, các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện nCoV có thể tồn tại hơn một tuần trên bề mặt cá hồi tươi ướp lạnh. Trước đó, nghiên cứu của các nhà khoa học Singapore cũng chứng minh nCoV có năng lực tồn tại hơn ba tuần ở nhiệt độ bảo quản lạnh và đông lạnh.

Lê Hằng (Theo Bloomberg, Global Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỏ ngay kiểu giảm cân này vì sẽ khiến đường huyết tăng vọt

Trong muôn vàn cách giảm cân giữ dáng, có một kiểu ăn kiêng được rất …