Nga sắp bán thuốc Covid-19

Nga phê duyệt sử dụng thuốc Coronavir điều trị bệnh nhân Covid-19 ngoại trú nhẹ và trung bình, dự trù tung ra thị trường tuần tới.

Quyết định được tổ chức R-Pharm đưa ra hôm 18/9, là tín hiệu cho thấy Nga đang tăng cường nỗ lực giành vị trí dẫn đầu toàn cầu trong cuộc đua chống lại Covid-19. Trước đó, nước này đã xuất khẩu bộ kit xét nghiệm nCoV và ký kết một số hợp đồng quốc tế, thỏa thuận cung ứng vaccine Sputnik-V.

Đại diện R-Pharm cho hay họ đã khởi đầu thương thuyết với các nhà thuốc về việc đặt đơn hàng. Coronavir dự kiến được tung ra thị trường trong tương lai gần, nhanh nhất có thể cuối tháng 9.

Coronavir được sinh sản tại R-Pharm chi nhánh Yaroslavl, cách thủ đô Moskva khoảng 300km về phía Đông Bắc.

Thuốc được phê duyệt sử dụng lần đầu cho bệnh nhân Covid-19 nội trú vào tháng 7, sau khi các thử nghiệm lâm sàng thời đoạn 3 tiến hành trên 168 người.

Favipiravir, hoạt chất để điều chế Coronavir. Ảnh: Reuters

Favipiravir, hoạt chất để điều chế Coronavir. Ảnh: Reuters

R-Pharm hồi tháng 5 cũng phê duyệt Avifavir, một loại thuốc trị Covid-19 khác do Nga sinh sản. Avifavir đã được phân phối tới các bệnh viện từ tháng 6 nhưng tới nay chưa được cung ứng cho các nhà thuốc.

Coronavir và Avifavir đều được điều chế dựa trên hoạt chất favipiravir, thành phần chính trong thuốc chống virus Avigan của tổ chức cổ phần Fujifilm, Nhật phiên bản. Avigan được cấp phép sử dụng cho điều trị cúm nguy cấp từ năm 2014.

READ  Tầm quan yếu của việc rửa tay với xà phòng

Các thử nghiệm tiến công giá tài năng điều trị Covid-19 của Avigan đang được tiến hành rộng rãi trên toàn cầu, song kết quả một nghiên cứu tại Nhật phiên bản đưa ra vào tháng 7 chưa đủ để đi tới kết luận. Nhiều hãng dược Ấn Độ đang sinh sản thuốc gốc của Avigan để điều trị Covid-19, trong đó có Lupin, Cipla, Dr Reddy’s.

Đại dịch Covid-19 là một trong những thử thách lớn nhất nhưng y khoa tân tiến từng đương đầu. Trải qua 8 tháng, giới khoa học vẫn nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị tối ưu. Các loại thuốc được nhắc tới nhiều nhất bao gồm thuốc kháng virus Remdesivir do hãng dược Gilead Sciences sinh sản, thuốc Favipiravir từ Nhật phiên bản, thuốc steroid giá rẻ Dexamethasone…

Lê Hằng (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bệnh đậu mùa khỉ lan ra hơn 20 nước, phát hiện mới về thuốc chữa virus

Ngày 7/5, Anh là quốc gia ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu …