nhị loại cá này là “bể chứa” formaldehyde và kim loại nặng, hãy loại bỏ chúng khỏi bàn ăn

Chúng ta đều biết cá có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe loài người. Trẻ nhỏ ăn nhiều cá giúp bửa sung DHA xúc tiến sự phát triển trí tuệ, cải thiện trí tưởng. Người già ăn cá giúp duy trì sức khỏe tim mạch… vì rất nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ nên cá luôn là lựa chọn hàng đầu cho bữa ăn của mọi nhà mọi người.

Hai loại cá này là "bể chứa" formaldehyde và kim loại nặng, cho dù rẻ đến mấy đi nữa cũng nên loại bỏ chúng khỏi bàn ăn - Ảnh 1.

Những năm gần đây do sự thay đổi mạnh mẽ của môi trường sống trên trái đất, nên khi mua cá chúng ta cần phải lưu ý lựa chọn thật kỹ. Nếu ăn phải cá bị nhiễm độc sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Dưới đây là nhị loại cá tiêu biểu tiềm tàng các mối nguy hiểm về an toàn sức khoẻ, tốt nhất là khách du lịch nên loại bỏ chúng khỏi bàn ăn của gia đình mình càng sớm càng tốt.

1. Cá hoang dại ở môi trường ô nhiễm

Chúng ta vẫn thường quan niệm rằng tự nhiên thì tốt hơn nhân tạo, tuy nhiên với cá lại khác. Trong điều kiện môi trường hiện nay bị xúc tiến nhiều của khói bụi, chất độc hoá học… các loại cá hoang dại sinh trưởng trong môi trường như vậy rất dễ nhiễm độc dẫn tới tích tụ nhiều độc tố trong thân thể.

Hai loại cá này là "bể chứa" formaldehyde và kim loại nặng, cho dù rẻ đến mấy đi nữa cũng nên loại bỏ chúng khỏi bàn ăn - Ảnh 2.

Chúng ta vẫn thường quan niệm rằng tự nhiên thì tốt hơn nhân tạo, tuy nhiên với cá lại khác.

Ngoài ra thức ăn của các loại cá hoang dại cũng rất phức tạp và chúng ta hoàn toàn không kiểm soát được điều này. Các loại cá hoang dại sống trong đại dương dễ chứa hàm lượng thủy ngân cao và các kim loại nặng khác. Quá nhiều kim loại nặng sẽ dẫn tới ngộ độc kim loại nặng, có thể nguy hiểm tới tính mệnh.

thông tin kết quả nghiên cứu về lợi ích của cá đối với sức khỏe do các nhà nghiên cứu Dariush Mozaffarian và Eric B. Rimm tại Trường Y tế Công cộng Harvard thực hiện được công bố trên tập san Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) năm 2006 cũng chỉ ra rằng các loài cá hoang dại như cá mập, cá kiếm, cá ngói và cá thu… chứa hàm lượng thủy ngân cao gây hại cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu này còn có tài năng chứa các chất ô nhiễm công nghiệp như dioxin, polychlorinated biphenyls (PCB)… vô cùng có hại cho sức khỏe.

2. Cá có mùi dầu hỏa

Khi mua cá các bà nội trợ nhất định phải lưu ý tới mùi của cá. Nếu cá có mùi dầu hỏa thì có thể đây chính là mùi của phenol trong nước bị ô nhiễm. Loại cá này thường sinh trưởng trong môi trường nước thải công nghiệp có chứa nhiều kim loại nặng dẫn tới trong thân thể chúng chứa một lượng độc tố lớn. 

Nếu thường xuyên ăn loại cá này trong một thời kì dài có thể xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa, chóng mặt, đau đầu… thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mệnh.

Hai loại cá này là "bể chứa" formaldehyde và kim loại nặng, cho dù rẻ đến mấy đi nữa cũng nên loại bỏ chúng khỏi bàn ăn - Ảnh 3.

Cần không giống nhau lưu ý tới mùi của cá.

trong khi, để giữ cho cá được tươi ngon, một số người buôn cá còn sử dụng các chất bảo quản có chứa thành phần formaldehyde. Formaldehyde có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc nên một số người bán hàng vì cố chấp lợi nhuận sẽ cho thêm formaldehyde vào nước để làm cho cá ươn trở thành tươi và thích mắt hơn nhằm lôi kéo người mua. 

Theo cảnh báo về thực phẩm của CFS (Centre for Food Safety, The Government of the Hong Kong Specia Administrative), ăn phải cá có ướp formaldehyde có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa, hôn mê, chấn thương thận và có thể tử vong. vì thế, nếu ngửi thấy cá có mùi hăng xốc thì tốt nhất chúng ta không nên mua.

Hai loại cá này là "bể chứa" formaldehyde và kim loại nặng, cho dù rẻ đến mấy đi nữa cũng nên loại bỏ chúng khỏi bàn ăn - Ảnh 4.

Một số người bán hàng thường cho thêm formaldehyde vào nước để làm cho cá ươn trở thành tươi và thích mắt hơn nhằm lôi kéo người mua.

nhị loại cá trên đây đều có đặc điểm chung là không có cơ sở nhân giống đạt tiêu chuẩn chất lượng và chúng có thể được sinh trưởng từ môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng trong tự nhiên.

Ngoài cá thì có không ít các loại rau dại cũng được coi như “báu vật” trong mắt người tiêu sử dụng những năm gần đây. không giống nhau vào mùa xuân khi hoa lá đâm chồi nảy lộc, có rất nhiều người đi hái rau dại ở ven đường. Các loại rau dại như người thương công anh, tầm bóp, rau sam… thường có chứa các chất dinh dưỡng và có mùi vị nhưng các loại rau thường không có song song cũng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý tới môi trường thọ trưởng của các loại rau dại này. Nên lựa chọn rau dại mọc ở nơi thoáng đãng, không có nguồn ô nhiễm trong bán kính tối thiểu 500m và tốt nhất nên ăn rau dại ở những khu vườn được bảo vệ.

Không nên ăn rau mọc ở gần đường lớn, mương rãnh bốc mùi hôi thối, gần các nhà máy hoá chất… vì đây là những nơi dễ bị ô nhiễn và có chứa nhiều kim loại nặng. Rau mọc ở đây sẽ hấp thụ các chất độc này, nếu ăn vào thân thể sẽ làm tích luỹ độc tố trong thân thể gây tác hại lớn cho loài người.

Hai loại cá này là "bể chứa" formaldehyde và kim loại nặng, cho dù rẻ đến mấy đi nữa cũng nên loại bỏ chúng khỏi bàn ăn - Ảnh 5.

Cần tìm hiểu nguồn gốc thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ.

Để đảm bảo sức khoẻ, chúng ta cần kiểm tra an toàn thực phẩm, tìm hiểu nguồn gốc thực phẩm đảm bảo trong sạch, không ô nhiễm. Các loại rau dại sau khi đem về nhà cần rửa tinh khiết, một số loại cần chần qua nước sôi trước khi chế biến. quan yếu hơn, đó là bất kỳ thức ăn tự nhiên nào cũng không nên tiêu thụ với số lượng quá lớn trong một thời kì dài. Nếu xuất hiện các dấu hiệu như ngứa, sưng tấy, nổi mẩn đỏ trên da, khó tiêu, hay các bộc lộ khó chịu khác thì khách du lịch nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Sohu, Eastday, Health Havard 

READ  2 ca mắc COVID-19 tiên lượng nặng, 1 người thở máy vì "bão cytokine"

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc …