Phụ nữ mắc bệnh Alzheimer thường vạn thọ hơn nam giới

Mỗi người sinh ra sẽ sở hữu một cặp thể nhiễm sắc nam nữ trong tế bào. Phụ nữ thường có nhị thể nhiễm sắc X, trong khi nam giới có một thể nhiễm sắc X và một thể nhiễm sắc Y. Theo các nhà nghiên cứu, gen KDM6A là lý do vì sao phái đẹp mắc Alzheimer lại có xu hướng vạn thọ hơn nam giới, những người cũng phải đương đầu với bệnh này.

KDM6A chỉ được tìm thấy trên thể nhiễm sắc X. Nhiệm vụ của loại gen này là thông tin cho thân thể biết khi nào cần sinh sản protein KDM6A vào vai trò quan yếu trong việc duy trì nhận thức.

Loại gen này có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ mắc bệnh Alzheimer thường sống lâu hơn nam giới - Ảnh 1.

Phụ nữ có nhiều năng lực mắc bệnh Alzheimer hơn nam giới.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tập san Science Translational Medicine, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của gen KDM6A ở người và chuột. Họ nhận thấy protein KDM6A giúp làm thủng thỉnh quá trình suy giảm nhận thức và cải thiện năng lực sống sót ở những người mắc bệnh Alzheimer. Theo Michelle M. Mielke, tiến sĩ kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Excellence on Sex Differences trực thuộc Viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota: “Chúng tôi phát hình thành gen KDM6A có tác dụng bảo vệ não. vì thế, càng sở hữu nhiều loại gen này, tức nhiều gen X hơn so với Y, thì càng ít có năng lực mắc suy giảm nhận thức”.

READ  Từ Covid-19 thảm khốc tới chiến lược 'phòng bệnh hơn chữa bệnh'

Bước tiếp theo trong nghiên cứu này là xác định các gen khác trên thể nhiễm sắc X hoặc Y có lợi hay gây hại cho não bộ không. Từ đó, các chuyên gia sẽ tìm cách bảo vệ não bộ và ứng dụng vào việc sinh sản thuốc trị bệnh trong tương lai.

Alzheimer liên quan tới phụ nữ theo cách khác nhau

So với nam giới, phụ nữ có nhiều năng lực mắc Alzheimer hơn. Theo thống kê của Viện Mayo, phái đẹp chiếm gần 2/3 số người Mỹ phải đương đầu với bệnh này. Tuy nhiên, Alzheimer lại có xu hướng tiến triển mạnh ở nam giới. Nói cách khác, họ suy giảm nhận thức nhanh hơn và chết sớm hơn.

Trước đây, các nhà khoa học đã từng chỉ ra, những yếu tố không giống nhau về nam nữ như hormone, tác dụng miễn nhiễm và chuyển hóa năng lượng có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ mắc Alzheimer sống thọ hơn. Nghiên cứu mới về KDM6A đã phần nào củng cố thêm điều này và làm nổi trội vai trò của gen trên thể nhiễm sắc.

Theo Heather M. Snyder, tiến sĩ kiêm phó chủ toạ Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ: “Trước đây chúng tôi chưa thể tiến công giá được hoàn toản tác động của thể nhiễm sắc X hoặc Y do thiếu dụng cụ. Kết quả của nghiên cứu này đã giúp giải quyết một số câu hỏi quan yếu bằng cách sử dụng công nghệ tân tiến để tìm hiểu sự phức tạp của thể nhiễm sắc X”.

READ  Vụ cán bộ phường bị tiến công: Dừng quy trình tái cử 2 cựu lãnh đạo

Thí nghiệm trên chuột

Loại gen này có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ mắc bệnh Alzheimer thường sống lâu hơn nam giới - Ảnh 2.

Các chuyên gia đã tìm thấy chứng cứ cho thấy protein KDM6A giúp làm thủng thỉnh quá trình suy giảm nhận thức và cải thiện năng lực sống sót ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Nhằm tiến công giá vai trò tiềm tàng của thể nhiễm sắc X với bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt thí nghiệm trên chuột mắc bệnh. Họ phát hình thành những con đực bị suy giảm nhận thức nhiều hơn và chết nhanh hơn so với con cái.

hững con chuột đực được chuyển đổi để có nhị thể nhiễm sắc X thực hiện các bài kiểm tra nhận thức tốt hơn. Chúng, vạn thọ hơn so với các con chỉ có một thể nhiễm sắc X. trái lại, chuột cái chỉ có một thể nhiễm sắc X bị suy giảm nhận thức và chết nhanh hơn so với những con có nhị thể nhiễm sắc X.

mày mò vai trò của KDM6A

Thông qua kết quả của thí nghiệm, các chuyên gia nghi ngờ gen KDM6A là nguyên nhân gây nên sự không giống nhau. Đây là một trong số ít các gen hoạt động trên cả nhị thể nhiễm sắc. Sau khi xem xét dữ liệu, họ nhận thấy khoảng 14% người Mỹ sở hữu một dạng biến thể của gen KDM6A.

Biến thể này không liên quan tới việc giảm nguy cơ phát triển Alzheimer. Thế nhưng nó lại có mối quan hệ tới việc hạn chế suy giảm nhận thức ở người mắc bệnh. Khi các nhà nghiên cứu chuyển đổi những con chuột đực để tạo ra nhiều protein KDM6A hơn thông thường, họ nhận thấy các con chuột này thực hiện bài kiểm tra nhận thức tốt hơn nhiều.

READ  Gần 150 ca Covid-19 tập thể tại TP HCM trong 4 ngày

Phát triển phương pháp mới để điều trị bệnh Alzheimer

Phát hiện của nghiên cứu này có thể giúp các chuyên gia giảng giải vì sao triệu chứng của bệnh Alzheimer lại phát triển nhanh hơn ở một số người.

Gayatri Devi, tiến sĩ kiêm nhà thần kinh học tại Bệnh viện Lenox Hill cho biết: “Khi hiểu thêm về Alzheimer, chúng tôi có thể chẩn đoán sớm và hạn chế liên quan của bệnh”. Nói cách khác, xác định các gen và yếu tố sinh vật học giúp các nhà nghiên cứu phát triển chiến lược phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn.

Theo Healthline

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …