Vi phẫu nối ngón tay út đứt rời

Quảng BìnhThanh niên 18 tuổi bị tai nạn, ngón tay út đứt rời, được các bác bỏ sĩ sử dụng kính vi phẫu phóng đại nối thành công.

Bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị VN – Cu Ba Đồng Hới tối 19/9, kèm phần ngón tay đứt rời đã được người thân xử lý bằng cách ướp đá lạnh.

Các bác bỏ sĩ phẫu thuật nối ngón tay bị đứt dưới kính hiển vi. Sau gần 3 giờ, các bác bỏ sĩ đã nối thành công mạch máu, thần kinh, gân cơ, xương ngón tay út.

Sau mổ khoảng 6 tiếng, ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm trở lại.

Các bác sĩ vi phẫu nối ngón tay đứt rời cho bệnh nhân. Ảnh: Long Nhật.

Các bác bỏ sĩ vi phẫu nối ngón tay đứt rời cho bệnh nhân. Ảnh: Long Nhật.

bác bỏ sĩ Nguyễn Duy Tùng, người trực tiếp phẫu thuật, cho biết đây là một trường hợp khó, mạch máu ở ngón tay út quá nhỏ lại bị đứt rời nên yêu cầu độ khôn khéo, tỉ mỉ cao trong mọi thao tác. Các bác bỏ sĩ phải sử dụng kính vi phẫu phóng đại phẫu trường để nối các mạch máu nhỏ chỉ khoảng 1 mm.

“Đây là thành công lớn của bệnh viện tuyến tỉnh, giúp giảm di chứng nặng nề cho người bệnh, đơn giản trở lại cuộc sống chung”, bác bỏ sĩ Tùng nói.

bác bỏ sĩ khuyến cáo, khi có người bị đứt rời chi, cần gọi ngay cấp cứu. Nếu có thể, hãy nhanh chóng sơ cứu cầm máu, bảo quản phần chi đứt rời đúng cách. Cụ thể, nhẹ nhõm rửa chi bằng nước muối hoặc nước sôi để nguội nhằm làm trôi đi các dị vật. Bao gói phần chi đứt bằng miếng gạc tinh khiết hoặc vải tinh khiết. Đặt chi đã được bao gói vào túi nilon tinh khiết và buộc chặt mồm túi. Đặt túi đựng chi vào thùng có chứa nước đá lạnh.

READ  Thiếu tự nguyện viên 40-59 tuổi thử nghiệm Covivac

Vận chuyển ngay người bị nạn và phần chi được bảo quản tới bệnh viện trong thời kì nhanh nhất để quá trình phẫu thuật khâu nối có thời cơ thành công.

Các bác bỏ sĩ khuyến cáo tuyệt đối không rửa chi đứt lìa bằng xà phòng hoặc bỏ vào chậu nước. Không bỏ trực tiếp chi đứt lìa vào thùng nước đá lạnh.

Long Nhật

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thực phẩm nào có nhiều collagen giúp chúng ta đẹp da, khỏe khớp?

Collagen là gì? Collagen là một loại protein tự nhiên trong cơ thể. Nó bao …