Đừng ngần ngại đi khám nếu có dấu hiệu dây thần kinh bị chèn lấn

Ngay cả khi chưa bao giờ gặp tình trạng dây thần kinh bị chèn lấn, mọi người cũng có thể biết đây là hiện tượng không tốt. Theo Viện Mayo, tình trạng này xảy ra khi có một thứ gì đó chèn lấn lên một trong các dây thần kinh của khách du lịch, thường ở xung quanh xương, sụn, cơ hoặc gân. Chúng làm gián đoạn hoạt động của dây thần kinh, gây đớn đau và dẫn tới một loạt những triệu chứng khó chịu khác.

chèn lấn dây thần kinh có thể bắt nguồn từ rất nhiều lý do. Theo Viện Mayo, nguyên nhân chủ yếu bao gồm chấn thương, các tình trạng sức khỏe như viêm khớp, bệnh tiểu đường và căng thẳng ở một số phòng ban trên thân thể do làm việc quá sức. Ngoài ra, mang thai cũng góp phần làm tăng nguy cơ bị chèn lấn dây thần kinh.

Đừng bỏ qua và ngại ngần đi khám nếu bạn gặp phải những dấu hiệu chèn ép dây thần kinh này - Ảnh 1.

Nếu cơn đau tồi tệ tới mức tác động tới sinh hoạt hoặc đi kèm với triệu chứng thất thường khác, mọi người nên đi khám càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời.

Tuy nghe có vẻ nghiêm trọng, tình trạng này có thể đơn giản được khắc phục thông qua ngơi nghỉ và điều trị. Quá trình hồi phục thường kéo dài vòng vài ngày hoặc vài tuần. Dù vậy, nếu không giải quyết kịp thời, khách du lịch có thể đương đầu với các triệu chứng mãn tính và thậm chí bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn. 

READ  Hà Nội khởi đầu tiêm vaccine Covid-19

Ian Danan, chuyên gia y khoa kiêm nhà thần kinh học tại Trung tâm Thể thao và y khoa trực thuộc Viện Cedars Sinai Kerlan Jobe ở Los Angeles khuyến cáo, đừng ngần ngại liên hệ với bác bỏ sĩ nếu các triệu chứng của khách du lịch không biến mất sau một thời kì. 

Dưới đây là tổng hợp một số dấu hiệu cảnh báo chèn lấn dây thần kinh mọi người nên lưu ý:

Khi dây thần kinh bị chèn lấn: Đau như bị kim châm chích

Nick Shamie, giáo sư kiêm trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống và Chỉnh hình tại Trung tâm y tế UCLA Health cho biết, mặc dù có thể xuất hiện ở nhiều khu vực trên thân thể, các triệu chứng thường nằm ở cánh tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân, tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh bị chèn lấn.

Trên thân thể có ba loại dây thần kinh chính là dây thần kinh cảm giác, chịu trách nhiệm cảm nhận mọi thứ xung quanh, dây thần kinh vận động, điều khiển chuyển động của cơ bắp và dây thần kinh tự chủ, đảm nhận các tác dụng tự chủ như đổ mồ hôi, điều chỉnh huyết áp và hít thở.

Theo chuyên gia Danan: “Nhiệm vụ của dây thần kinh là truyền tín hiệu từ vùng này tới vùng khác trên thân thể. do vậy, bất kỳ thứ gì ngăn chặn tín hiệu này cũng sẽ gây ra một số triệu chứng”. Cảm giác đau như bị kim châm thường là dấu hiệu cho thấy dây thần kinh cảm giác đang bị chèn lấn.

READ  quý khách dạng tin chiều 18/2, Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc Covid-19

Tê hoặc mất cảm giác ở một vùng trên thân thể

Giáo sư Shamie đã chỉ ra, chèn lấn khiến máu lưu thông kém tới các dây thần kinh. Trên thực tế, mọi người có thể đơn giản nhận thấy cánh tay bị tê khi thức dậy vào buổi sáng do ngủ tư thế xấu. Cảm giác tê sẽ sút giảm khi stress ngăn cản máu lưu thông biến mất.

thủ công yếu

Đừng bỏ qua và ngại ngần đi khám nếu bạn gặp phải những dấu hiệu chèn ép dây thần kinh này - Ảnh 2.

Dây thần kinh bị chèn lấn có thể cản trở quá trình lưu thông của máu tới các phòng ban khác trên thân thể.

Nếu nhận thấy tình trạng này có xu hướng xảy ra lúc ngồi hoặc gác tay lên một vị trí nhất định rồi sau đó tự biến mất khi thay đổi tư thế, khách du lịch rất có thể đang bị chèn lấn dây thần kinh tạm thời. Đây không phải dấu hiệu quá nghiêm trọng nhưng cần theo dõi thường xuyên. Nếu hiện tượng này kéo dài và khách du lịch không rõ nguyên nhân, đừng ngần ngại đi khám bác bỏ sĩ để được tư vấn.

Xuất hiện những cơn đau lan rộng

Hiện tượng này thường xảy ra do một thứ gì đó gần dây thần kinh hoặc chính dây thần kinh bị viêm và chèn lấn. Trên thực tế, những cơn đau có xu hướng không xuất hiện ở khu vực đang chịu stress nhưng ở nơi dây thần kinh kết thúc, tại chân hoặc bàn tay. Neel Anand, giáo sư, bác bỏ sĩ phẫu thuật chỉnh hình kiêm trưởng khoa chấn thương cột sống tại Trung tâm Cedars Sinai ở Los Angeles cho biết, triệu chứng có thể đột ngột xuất hiện và khiến khách du lịch khách du lịch cảm thấy khó chịu không nhỏ.

READ  Nga phê duyệt vaccine Sputnik V một liều

Yếu cơ ở một vùng trên thân thể

Yếu cơ là dấu hiệu chủ yếu cho thấy một trong các dây thần kinh vận động, dây thần kinh truyền thông điệp từ não bộ tới các cơ, bị chèn lấn. Theo chuyên gia Danan, chúng như tín hiệu cảnh báo cho khách du lịch biết thân thể đang gặp vấn đề.

Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe khác như đột quỵ, đau tim, đa xơ cứng và co giật cũng gây yếu cơ. do vậy, khách du lịch nên tới gặp bác bỏ sĩ để được kiểm tra, trừ trường hợp những triệu chứng xảy ra một cách hợp lý như khi ngồi khoanh chân quá lâu hoặc làm việc quá sức. Đi khám là điều vô cùng quan yếu nếu xuất hiện các dấu hiệu đáng báo động khác như không thở được, chóng mặt.

Theo Self

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …