Khoai lang nào giúp giảm cân và 6 sự thực về khoai lang

1. Loại khoai lang nào thích hợp để giảm cân nhất?

Khoai lang cũng có rất nhiều loại như khoai lang vàng, khoai lang tím, khoai lang trắng… Cùng với đó hàm lượng dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau.

Khoai lang vàng tuy có lượng calo thấp nhưng lại là loại chứa lượng đường cao nhất. Nếu lựa chọn đây là thực phẩm giảm cân quý khách nên ăn với mức độ vừa phải, không nên ăn nhiều quá.

Khoai lang trắng có hàm lượng tinh bột rất cao chiếm tới 25% trọng lượng. Cùng với đó khoai lang tím cũng chứa các loại đường như glucose, sucrose, fructoze… Nhưng hàm lượng protein trong loại khoai lang này lại là thấp nhất. vì thế, khoai lang trắng cũng thích hợp với các quý khách đang giảm cân.

Khoai lang nào tốt nhất để giảm cân? Sáu sự thật về khoai lang bạn phải biết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khoai lang tím chứa lượng calo tương đối thấp. Nhưng bù lại, lượng chất xơ, vitamin A cùng các vitamin nhóm B, C lại rất dồi dào… nên đây là lựa chọn rất tốt để giảm cân. Sử dụng khoai lang tím để giảm cân sẽ giúp quý khách no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn nhờ hàm lượng chất xơ. Từ đó hiệu quả giảm cân cũng lớn hơn.

Vì vậy tốt nhất nên lựa chọn khoai lang tím để giảm cân hiệu quả.

2. Khoai lang hay khoai tây cái nào bửa dưỡng hơn?

Năng lượng và nước cacbon của khoai lang thấp hơn khoai tây một tẹo, tuần tự là 75% và 86%. So với khoai tây, khoai lang còn chứa đường sucrose nên có vị ngọt thanh, nếu quý khách muốn giảm cân và ăn ngọt thì hãy chọn khoai lang. Khoai lang cũng chứa β-carotene nhưng trong khoai tây không có, hàm lượng này cao tới 6285microgam/100g, cao hơn cả cà rốt và bí ngô, có thể chuyển hóa thành vitamin A. vì thế, kiến nghị ăn khoai lang để giúp bảo vệ mắt.

READ  Đột quỵ vào sáng sớm
Khoai lang nào tốt nhất để giảm cân? Sáu sự thật về khoai lang bạn phải biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong khoai lang và khoai tây cũng khá cao, tuần tự là 30,3 và 29,5mg/100g, có thể so sánh với cam và quýt trong các loại quả có múi. Từ góc độ bảo vệ vitamin C, tốt nhất nên ăn ở dạng hấp, ít ăn luộc hoặc chiên vì vitamin C dễ tan trong nước trong quá trình nấu và bị nhiệt độ cao phá hủy trực tiếp trong quá trình chiên.

3. Người có đường huyết cao ăn khoai lang được không?

GI (chỉ số đường huyết) của khoai lang luộc là 77 và GI của khoai lang nướng tăng lên 94. Điều này là do một phần đường sucrose được chuyển hóa thành maltose, tạo ra lượng đường nhanh hơn trong quá trình nướng. Vì vậy, khoai lang luộc sẽ thân thiện hơn với những người có lượng đường trong máu cao, tuy nhiên GI là 77, đây cũng là thực phẩm có GI cao, vì vậy quý khách nên ăn ít hơn và phối hợp với các loại rau xanh.

Khoai lang nào tốt nhất để giảm cân? Sáu sự thật về khoai lang bạn phải biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, những quý khách có lượng đường trong máu thấp không nên ăn nhiều khoai lang nướng. Một là đường huyết tăng nhanh dễ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ, nhì là khoai lang mất nước sau khi nướng, năng lượng cao hơn nên người ăn dễ tăng cân.

4. Phải làm gì nếu ăn khoai lang bị đầy hơi và trào ngược axit?

Đầy hơi là do chất xơ trong khoai lang bị vi sinh vật trong ruột già lên men tạo ra khí. Trào ngược axit là do khoai lang giàu chất xơ, dạ dày làm rỗng lừ thừ, nước cacbon kích thích tiết axit trong dạ dày, những người có tác dụng tiêu hóa kém sẽ dễ bị trào ngược axit sau khi ăn quá nhiều. Chỉ có một cách, đó là ăn ít đi, ăn kèm với các loại rau ít tinh bột như rau lá xanh.

READ  Bệnh nhân COVID-19 trước tiên trong đợt dịch 2 ở ĐN xuất viện

5. Ăn khoai lang giảm cân vào thời khắc nào?

– Buổi sáng: Ăn khoai lang cho bữa sáng là sự lựa chọn tuyệt vời cho thân hình của quý khách vì vừa ít calo hấp thụ vào thân thể, lại tạo cảm giác no lâu nhưng không có cảm giác đói, nhuận trường, tốt cho người táo bón. quý khách có thể ăn kèm khoai lang với sữa chua, sữa nguyên kem hoặc salad, rau xanh… để đảm bảo đủ năng lượng.

– Buổi trưa: Buổi trưa cũng là thời kì tốt nhưng quý khách nên ăn khoai lang, vì khi đó canxi trong thân thể có thể hấp thụ trong vòng 3 – 4 tiếng, khác nhau dưới ánh nắng mặt trời giúp canxi hấp thụ tốt nhất.

6. Khoai lang bị mốc, mọc mầm có ăn được không?

Khoai lang bị mốc và thâm đen sẽ tạo ra độc tố ketone, độc tố này chịu được nhiệt độ cao và không thể bị phá hủy khi nấu hoặc nướng nên khoai lang bị mốc không thể ăn được. Khoai lang mọc mầm có thể ăn được, khi mầm lớn lên là lá khoai lang. Lá khoai lang chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan và hàm lượng canxi cao tới 180mg/100g.

Nguồn QQ

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …