Suýt chết vì ngộ độc dạ dày cá mặt thỏ

TP HCMNgười đàn ông 40 tuổi, vào Bệnh viện quận 2 cấp cứu do tê, liệt tứ chi, chỉ kịp nói “đã ăn dạ dày cá mặt thỏ” rồi hôn mê.

bác bỏ sĩ Từ Kim Thanh, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện quận 2, cho biết khi nhập viện vào trưa 18/9, người đàn ông đã tê khoang họng, tê mặt, nôn ói, yếu liệt tứ chi. Ông chỉ kịp nói mình đã ăn dạ dày cá mặt thỏ rồi rơi vào hôn mê, liệt toàn thân, mất tri giác, rất nguy kịch.

“Diễn tiến bệnh rất nhanh. Trước các triệu chứng ồ ạt đó, chúng tôi nghĩ bệnh nhân bị ngộ độc chất Tetrodotoxin trong cá, mức độ 3-4. Bệnh nhân bắt buộc phải lọc máu hấp thụ chất độc, nếu không sẽ tử vong”, bác bỏ sĩ Thanh nói.

Ngay tức thời, bác bỏ sĩ đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy và lọc máu liên tục. Khuya cùng ngày, bệnh nhân dần lai tỉnh, có thể cử động nhẹ ngón tay, chân.

Chiều 21/9, người bệnh không còn chạy lọc máu liên tục, tỉnh, trả lời được các câu hỏi của bác bỏ sĩ điều trị.

Bác sĩ Thanh nhận định, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu nhập viện muộn 10 phút. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

bác bỏ sĩ Thanh nhận định bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu nhập viện muộn 10 phút. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Theo bác bỏ sĩ, Tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật đại dương như sam, ốc, bạch tuộc, không giống nhau là cá nóc. Nếu ăn phải thức ăn có độc tố Tetrodotoxin, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê, ngứa môi và phía trong mồm, yếu liệt cơ, hạ huyết áp… Các triệu chứng diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút sau ăn và có thể tử vong sau 30 phút trúng độc nhưng không cấp cứu kịp thời.

READ  Nhiễm vi khuẩn uốn ván qua vết xước nhỏ

bác bỏ sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhất là các sinh vật lạ. Sau khi ăn, nếu xuất hiện cảm giác tê đầu lưỡi, nôn ói, mỏi mệt… người dân không tự móc ói, cạo gió, hay sử dụng các phương pháp dân gian. người thân cần nhanh chóng bệnh nhân đưa tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Cá mặt thỏ là loài cá có phần đầu giống mặt con thỏ, sống ở vùng đại dương đảo khu vực miền Trung. Nhiều người dân đại dương gọi đây là cá nóc mú, do chứa độc tố Tetrodotoxin tương tự cá nóc. Độc trong cá mặt thỏ thường tập trung ở trứng, gan, mật. Chế biến không kỹ, món cá mặt thỏ dính chất độc Tetrodotoxin, người ăn dễ bị ngộ độc.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bài thuốc “quý như vàng” từ hoa đu đủ đực

Ngâm hoa đu đủ đực cùng mật ong sẽ thành bài thuốc trị bệnh Nếu …