19 ngày không truyền nhiễm nCoV số đông

Bộ Y tế sáng 22/9 không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới, lưu lại 19 ngày không truyền nhiễm nCoV số đông. Tổng số ca nhiễm 1.068.

24 giờ qua không thêm ca nhiễm mới, 5 người khỏi bệnh. Tổng số ca khỏi 947. Số người tử vong do Covid-19 là 35, ba người tử vong sau ba tới tứ lần xét nghiệm âm tính.

Trong các bệnh nhân đang điều trị, 15 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, nhị người âm tính lần nhị và 19 người âm tính lần ba.

Tổng số người xúc tiếp gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 23.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 300; cách ly tập trung hơn 14.000, còn lại ở nhà, nơi tạm trú.

Bộ Y tế hôm qua hướng dẫn người nhập cảnh vào làm việc ở VN trên 14 ngày sẽ xét nghiệm PCR nhị lần, tự trả phí mỗi lần 734.000 đồng. Nếu sử dụng thêm test nhanh, phí mỗi lần 238.000 đồng. Việc xét nghiệm được thực hiện khi nhập cảnh và sau đó 6 ngày. Hành khách dương tính sẽ được đưa tới cơ sở y tế điều trị; trường hợp âm tính nhị lần vẫn cách ly đủ 14 ngày.

Phí cách ly mỗi ngày tại khu cách ly tập trung tối thiểu 120.000 đồng. Người nhập cảnh cần chọn khu vực nhưng mà mình muốn tạm trú trước khi vào VN.

Bộ Y tế cho biết đã đặt mua vaccine của Nga, Anh, Mỹ, song song đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sinh sản vaccine trong nước. Việc cung ứng vaccine phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sinh sản.

READ  7 người trong gia đình đột ngột tử vong sau bữa tối vì độc tố này

VN có tứ đơn vị đang nghiên cứu vaccine Covid-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen. Các đơn vị vẫn đang tăng nhanh nghiên cứu và thử nghiệm, được tiến công giá có “triển vọng rất tích cực”. Dự kiến cuối năm 2021 ra mắt vật phẩm.

Bộ Y tế tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng chống dịch với “thông điệp 5K”, gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế.

Lê Nga