Bị bệnh nha chu, bác bỏ sĩ nhổ tất cả răng của người đàn ông 31 tuổi

Cách đây 2 năm, Tiểu Trần (tên bệnh nhân đã được thay đổi) đã tới gặp bác bỏ sĩ với tình trạng sưng và đau nướu. Khi đó cậu được chẩn đoán là bị bệnh nha chu. Nghĩ rằng mình “ổn”, bệnh viêm nha chu không có gì đáng ngại, Tiểu Trần đã từ chối điều trị.

Sáu tháng trở lại đây, thấy răng bị lung lay, kèm theo tình trạng chảy máu khi tiến công răng và sưng đau nướu nhiều lần, uống thuốc kháng viêm không thuyên giảm, Tiểu Trần đã đi khám lại. bác bỏ sĩ điều trị cho anh nói rằng răng anh lung lay như vậy là do xương ổ răng gần như không còn được bọc vững chắc nữa. bác bỏ sĩ quyết định phải nhổ tất cả răng của anh để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Người đàn ông 31 tuổi đi khám vì răng lung lay, nhưng bác sĩ lại nhổ tất cả răng vì sai lầm từ 2 năm trước của anh - Ảnh 1.

Bệnh nha chu phá hủy không chỉ nụ cười của quý khách nhưng vi khuẩn gây bệnh nha chu còn xâm nhập vào máu, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Ngoại trừ một số ít trường hợp viêm nha chu có liên quan tới bệnh lý di truyền và không phải do vôi răng gây ra, hồ hết các bệnh viêm nha chu khác về cơ quý khách dạng đều phát khởi do vôi răng, khác lạ là vôi răng dưới nướu. Có một số nhóm người dễ bị nhiễm bệnh bao gồm: phụ nữ mang thai, người hút thuốc, bệnh nhân tiểu đường và người có răng giả.

Bệnh nha chu là gì?

Bệnh ở các mô xung quanh răng được gọi là bệnh nha chu. Các mô nha chu bao gồm: dây chằng nha chu bao bọc chân răng, xương ổ răng và nướu bên ngoài. Mô nha chu giống như “nền tảng” nhưng chúng ta thường nói, nhất quyết vững chắc răng trong xương hàm để răng có thể nhai thức ăn một cách phức tạp. Hiểu một cách đơn giản, bệnh nha chu là bệnh làm mất đi “nền tảng” của răng, là bệnh lý răng mồm gây mất răng chủ yếu ở người lớn.

Bệnh nha chu phát triển như thế nào

Các bệnh nha chu thường gặp bao gồm: Viêm nướu và viêm nha chu. Giữa viền nướu và bề mặt răng có một khe hở lợi nông, cặn thức ăn và mảng bám dễ tích tụ trong khe nướu. Vi khuẩn kỵ khí phát triển và sinh sôi ở đây do không đơn giản vệ sinh, từ đó thường dẫn tới viêm nha chu. Ngoài ra, việc vệ sinh dưới các điểm phụ cận của răng cũng phức tạp, dễ gây bệnh nha chu.

Người đàn ông 31 tuổi đi khám vì răng lung lay, nhưng bác sĩ lại nhổ tất cả răng vì sai lầm từ 2 năm trước của anh - Ảnh 3.

Sự nguy hiểm của bệnh nha chu

Bệnh nha chu không chỉ là bệnh của răng mồm nhưng nó còn có thể tác động tới sức khỏe nói chung. Nếu viêm nướu không được điều trị, mảng bám tích tụ trong nướu sẽ gây kích ứng và làm tổn thương các mô nâng đỡ nha chu như dây chằng nha chu, lâu ngày có thể gây viêm nha chu dẫn tới tiêu xương ổ răng và gây bệnh nha chu.

Một khi xương ổ răng bị phá hủy, răng sẽ dần bị từ từ và xê dịch do mất đi phần nâng đỡ, và sau rốt sẽ bị rụng.

Người đàn ông 31 tuổi đi khám vì răng lung lay, nhưng bác sĩ lại nhổ tất cả răng vì sai lầm từ 2 năm trước của anh - Ảnh 4.

Những dấu hiệu cảnh báo năng lực quý khách đang mắc bệnh nha chu:

1. Chảy máu nướu khi tiến công răng hoặc cắn vật cứng;

2. Hôi mồm dằng dai, nướu sưng đau, sưng tấy;

3. Chân răng bị lộ hoặc nướu bị sưng tấy, chảy mủ;

4. Khoảng cách giữa các răng lớn dần lên;

5. Răng lung lay và dịch chuyển hoặc ăn nhai yếu;

6. Răng lung lay hoặc thậm chí rụng.

Nếu phát hiện các triệu chứng trên, quý khách hãy tới cơ sở nha khoa chuyên nghiệp để khám và điều trị càng sớm càng tốt nhé!

Người đàn ông 31 tuổi đi khám vì răng lung lay, nhưng bác sĩ lại nhổ tất cả răng vì sai lầm từ 2 năm trước của anh - Ảnh 5.

giải pháp phòng bệnh nha chu

– xem xét tới vệ sinh răng mồm và phát triển thói quen vệ sinh tốt: Cần xem xét tiến công răng buổi sáng và trước khi đi ngủ, súc mồm sau bữa ăn, hiểu và nắm vững phương pháp chải răng đúng cách.

– xem xét theo dõi các dấu hiệu ban sơ của bệnh nha chu: Những người có người thân trong gia đình bị lung lay sớm cần phải cảnh giác. Nếu bị chảy máu nướu khi tiến công răng, ăn uống thì cần lưu ý càng sớm càng tốt, vì đây là bộc lộ của viêm nha chu, cần tới bệnh viện chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt để kiểm tra tình trạng vôi răng dưới nướu và tình trạng tụt nướu.

– Xây dựng thói quen kiểm tra mồm thường xuyên: Với trẻ nhỏ, khi phát hiện một vài răng lung lay, méo mó cần tới bệnh viện kịp thời để phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm.

READ  Rà soát người từng tới Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thông tin ‘đặc biệt’ về số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam ngày 25/9

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.472.301 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 …