Thanh niên lao phổi bị ‘ho ra máu sét tiến công’

TP HCMĐang nằm trên giường bệnh, nam thanh niên 24 tuổi, đột ngột ho tràng dài dữ dội, máu ộc ồ ạt, nhiều cục máu đông.

Trước đó, bệnh nhân thường ho ra máu mỗi ngày vài lần, lượng ít, tới bệnh viện quận Thủ Đức khám. Các bác bỏ sĩ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương phổi do lao. Vi khuẩn lao đã tạo hang vùng đỉnh phổi phải, khiến bệnh nhân ho ra máu.

Tối 3/9 bệnh nhân đột ngột lâm vào tình trạng “ho ra máu sét tiến công”, nguy kịch. May mắn, bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện nên được các bác bỏ sĩ nhanh chóng cấp cứu.

Thanh niên lao phổi bị ho ra máu sét đánh

Thanh niên “ho ra máu sét tiến công” tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

bác bỏ sĩ Phan can trương, Trưởng đơn vị Tiêu hóa, khoa Nội tổng hợp, cho biết, “ho ra máu sét tiến công” là bệnh lý diễn biến đột ngột, nhanh như sét tiến công, máu ộc ra ồ ạt không cầm được. Máu chảy đông thành từng cục gây bít tắc đường thở, chỉ sau một vài phút sẽ dẫn tới suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn. Đây là bệnh thường gặp ở người lao phổi và là tai biến hiếm gặp, tỷ trọng tử vong rất cao (trên 90%).

Bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, hồi sức cấp cứu người bệnh, cầm máu bằng kỹ thuật nút tắc động mạch truất phế quản. Bệnh nhân phải thở máy, một giờ sau, các mạch máu xuất huyết đã được nút lại kịp thời. Bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch, tiếp tục điều trị lao phổi.

READ  Dị ứng thuốc gây tê có nên tiêm vaccine Covid-19?

Theo bác bỏ sĩ Nguyễn Thanh Long, trưởng Đơn vị Can thiệp mạch máu ngoại biên, khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được cầm máu nhờ phương pháp điều trị nội mạch, ít xâm lấn, là một kỹ thuật chuyên sâu. Thông thường, kỹ thuật này chỉ vận dụng tại các cơ sở y tế đầu ngành về hô hấp và thường thực hiện ở các bệnh nhân được hứa hẹn lịch, tức có sẵn sàng. Thành công khi ứng dụng kỹ thuật này trong cấp cứu có ý nghĩa quan yếu đối với y khoa và người bệnh.

Hồi giữa tháng 8, Bệnh viện quận Thủ Đức cũng cứu sống một người đàn ông 65 tuổi, bị phổi mạn, lao phổi, “ho ra máu sét tiến công” tương tự.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …