VN đặt mua vaccine Covid-19 của ba nước

Bộ Y tế đặt mua vaccine Covid-19 của Nga, Anh, Mỹ, song song đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sinh sản vaccine trong nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ngày 21/9 cho biết thông tin này, song song khẳng định đang nỗ lực phối hợp với các nhà cung ứng vaccine trên trái đất để mua và sinh sản vaccine Covid-19. Việc cung ứng vaccine phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sinh sản.

Hiện chưa rõ số lượng liều vaccine VN đăng ký mua từ nước ngoài.

VN có tư đơn vị đang nghiên cứu vaccine Covid-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen. Ông Thuấn tiến công giá các đơn vị này đang có “triển vọng rất tích cực”. Quy trình thử nghiệm vaccine ở VN trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định ngặt nghèo và yêu cầu thời kì. Dự kiến cuối năm 2021 ra mắt vật phẩm.

“Bộ Y tế sẽ nỗ lực để có được vaccine phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời kì sớm nhất”, Thứ trưởng Thuấn nói.

Bộ Y tế tiến công giá sinh sản vaccine đang là ưu tiên của tất cả quốc gia, với hy vọng có thể ngăn chặn, khống chế Covid-19 và đưa cuộc sống trở về chung. Nếu không có vaccine thì khó có thể cuộc sống chung như trước đây. Đây là thử thách lớn với toàn cầu.

Chuột thí nghiệm tiêm thử dự tuyển vaccine Covid-19 của Việt Nam tại Vabiotech. Ảnh:Giang Huy.

Chuột thí nghiệm tiêm thử dự tuyển vaccine Covid-19 của VN tại Vabiotech. Ảnh:Giang Huy.

30 quốc gia tham gia cuộc đua nghiên cứu sinh sản vaccine Covid-19, trong đó có Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc. Ít nhất 4 loại vaccine đang trong thời đoạn thử nghiệm sau hết.

READ  5 kịch phiên bản điều trị bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội

Vaccine của Anh được phát triển vì hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford, tên gọi ChAdOx1. Trong thử nghiệm thời đoạn 1 và 2, nhà sinh sản không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Hồi tháng 8, Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận với AstraZeneca, đặt trước 400 triệu liều nếu vaccine hiệu quả. Nhóm phát triển cho biết tổng năng lực sinh sản là 2 tỷ liều.

Vaccine của Nga là Sputnik V, do Viện nghiên cứu Gamaleya, trực thuộc Bộ Y tế Nga điều chế. Hồi tháng 8, Tổng thống Vladimir V. Putin phê duyệt nguy cấp đối với vật phẩm, trước khi tiến hành thử nghiệm thời đoạn 3. Đầu tháng 9, các nhà khoa học đã công bố dữ liệu của đợt tiêm chủng diện rộng, cho thấy vaccine an toàn tạo phản ứng miễn nhiễm.

nhị loại vaccine từ Anh và Nga đều được điều chế dựa trên công nghệ vector virus. Các nhà khoa học sử dụng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn nhiễm.

Vaccine của Mỹ được sinh sản vì hãng dược Pfizer, doanh nghiệp Fosun Pharma và BioNTech. Các chuyên gia đã điều chế vật phẩm bằng công nghệ di truyền. Đây là cách làm mới, dựa trên RNA thông tin (vật chất di truyền). Vaccine sử dụng chính tế bào người. Các RNA có vai trò “hướng dẫn” thân thể tạo ra protein gai giống với virus. Nếu hiệu quả, vaccine kích hoạt hệ miễn nhiễm sinh kháng thể. Trong công bố mới nhất, hãng cho biết các tự nguyện viên không gặp tác dụng phụ đáng kể. Người đứng đầu các đơn vị phát triển khẳng định rằng họ sẽ không lược bỏ bất kỳ thời đoạn nào trong việc theo dõi nhanh sự phát triển của vaccine.

READ  Ba phút tập chân

Lê Nga – Thục Linh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tránh ngay 3 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh ung thư

Theo thông tin đưa tại hội thảo “Ung thư và miễn dịch” do Bệnh viện …