Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất miền Bắc: ‘Tôi được sinh ra lần thứ nhị’

Hà NộiNgười đàn ông 58 tuổi, quê Bắc Giang, sau một tháng rưỡi điều trị Covid-19, nhiều lúc tưởng chừng không thể sống, được tuyên bố khỏi bệnh, sáng 22/9.

Người đàn ông không muốn nêu tên, “bệnh nhân 793”, san sớt trong lễ tuyên bố khỏi Covid-19: “Giờ phút này tôi không biết nói gì hơn. Cảm ơn các y chưng sĩ, họ đã sinh ra tôi lần thứ nhị”.

Ông cùng 4 người nữa được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tuyên bố khỏi Covid-19 hôm nay, gồm các bệnh nhân số 751, 794, 811, 1045. Người đàn ông cho biết đã ăn uống đi lại chung, vẫn cảm thấy mỏi mệt khi phải đi bộ quãng đường xa hơn phạm vi khoa điều trị. chưng sĩ thông tin ông sẽ xuất viện trong vài ngày tới, tiếp tục cách ly 14 ngày và theo dõi y tế tại địa phương.

chưng sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, cho biết “bệnh nhân 793” là ca Covid-19 nặng nhất tại miền Bắc ở thời đoạn nhị, liên quan tp.Đà Nẵng. Ông là ca thứ nhị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải can thiệp ECMO (hệ thống oxy hóa màng ngoài thân thể), sau “bệnh nhân 19” ở thời đoạn một.

Bệnh nhân 793 cùng cháu trai và con dâu, cùng được công bố khỏi bệnh ngày 22/9. Ảnh: Chi Lê.

“Bệnh nhân 793” cùng cháu trai và con dâu, được công bố khỏi Covid-19 ngày 22/9. Ảnh: Chi Lê.

Ông bị lây truyền nCoV từ 4 người trong gia đình đi du lịch tp.Đà Nẵng các ngày 21 tới 24/7. Khi dịch khởi đầu bùng phát tại tp.Đà Nẵng, ở Bắc Giang, ông cùng cả gia đình cách ly tại nhà do có yếu tố dịch tễ. Ngày 5/8, cả gia đình được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong đó 6 người xét nghiệm dương tính nCoV.

READ  Đã có kết quả xét nghiệm ca nghi nhiễm COVID-19 ở quận Gò Vấp, TP.HCM

Sau khi nhập viện, ông không có bệnh nền, song tình trạng cứ trở nặng dần. 10 ngày sau, ông chuyển vào khoa Hồi sức Tích cực điều trị, nơi chỉ dành cho bệnh nhân nặng. Ngày 24/8 thay máy thở không xâm nhập sang máy thở xâm nhập qua ống nội khí quản. nhị ngày sau đó, bệnh diễn biến nặng và phức tạp, chưng sĩ buộc phải can thiệp ECMO.

Người đàn ông nhớ lại, khi ấy, nằm trên giường bệnh, ông chỉ kịp nghe chưng sĩ thông tin phổi đang rất tệ, rồi ngất đi và tỉnh lại là hơn 10 ngày sau. Ông tỉnh ngộ, ngờ ngạc, cảm thấy hơi ngưa ngứa ở bên ngực phải. chưng sĩ dặn không được gãi ở bên phải vì đang cắm ống dẫn truyền, ông gật đầu, vẫn cảm thấy rất mơ hồ. thân thể rất mỏi mệt, ống dẫn thức ăn vẫn nằm trong mồm, ông không có ý niệm gì về thời kì, tháng ngày.

Vài ngày sau, ông được rút ống dẫn truyền. Lúc này, thuốc mê đã hết hẳn, ông mới thì thầm được và mới biết đã mê man hơn 10 ngày, ở trong tình trạng nguy kịch. “Trước đó tôi ho rất khó chịu, khi ho phải lấy tay giữ ngực, không nghĩ mình bệnh nặng như thế”, ông nói.

chưng sĩ hướng dẫn ông tập thở khí trời và vận động sau khi rút các trang bị tương trợ sống. Phổi đã trở lại chung song thở vẫn rất nan giải. Các y chưng sĩ tương trợ bằng cách vỗ trước, sau ngực ông để thở thuận tiện hơn. “Có những đêm, họ vỗ ngực cho tôi hàng tiếng đồng hồ, tới tận 12 giờ đêm. Những lúc nằm lâu quá bị mỏi, họ chẳng quản đêm hôm tới bóp thủ công giúp tôi”, ông nhớ lại.

READ  Nhồi máu cơ tim coi chừng đột tử

Gần 20 ngày sau, ông hồi phục, chuyển sang điều trị tại khoa Nội tổng hợp, cùng bệnh viện.

Theo chưng sĩ Phúc, bệnh nhân phục vụ điều trị rất kém trong ba ngày đầu, cải thiện chậm chạp, máy thở và máy ECMO được điều chỉnh tương trợ ở mức tối đa. Các y chưng sĩ túc trực 24/24 trong phòng bệnh để căn chỉnh từng chỉ số của máy, theo dõi chặt những thay đổi của bệnh nhân.

“Rất căng thẳng. Chúng tôi cứ đứng bên cạnh máy để nom dòm”, chưng sĩ Phúc nói.

Tới tư ngày sau, bệnh nhân mới dần phục vụ với thuốc điều trị, sức khỏe khá hơn. Ngày 4/9, ông được cai ECMO, rút ống nội khí quản ngày 5/9. “Lúc đó, mọi người vui lắm vì bệnh nhân có 50% thời cơ sống rồi”, chưng sĩ Phúc nói.

tới khi bệnh nhân đi lại được, sinh hoạt chung, nụ cười tươi sáng mới nở lại trên khuôn mặt nhóm chưng sĩ.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tránh ngay 3 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh ung thư

Theo thông tin đưa tại hội thảo “Ung thư và miễn dịch” do Bệnh viện …