Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều hóc búa

Một nghiên cứu mới đăng trên JAMA Network Open ngày 21/9 cho thấy ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều gây hóc búa. Thời lượng ngủ quá ít là bằng hoặc dưới 4 tiếng mỗi đêm; quá nhiều là 10 tiếng hoặc hơn.

Tác giả nghiên cứu Yanjun Ma, từ Viện Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Bắc Kinh, cho biết: “tác dụng nhận thức nên được theo dõi ở những người ngủ không đủ hoặc ngủ quá nhiều”. Nghiên cứu cho thấy mối liên quan của việc ngủ quá ít hoặc quá nhiều với suy giảm nhận thức.

Nhóm nghiên cứu của Ma đã tích lũy dữ liệu hơn 20.000 người từ nhị nghiên cứu về lão hóa tại Anh và sức khỏe hưu trí tại Trung Quốc. Người tham gia lên tiếng thói quen ngủ và được làm các bài kiểm tra nhận thức.

Trong quá trình theo dõi, điểm nhận thức giảm nhanh hơn ở những người ngủ ít hơn 4 tiếng, và nhiều hơn 10 tiếng, so sánh với người ngủ 7 tiếng mỗi đêm.

Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa thời gian ngủ và khả năng nhận thức, ghi nhớ của bộ não. Ảnh: Shutterstock.

Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa thời kì ngủ và tài năng nhận thức, ghi nhớ của bộ não. Ảnh: Shutterstock.

Theo National Sleep Foundation, giấc ngủ là điều quan yếu, giúp thân thể và tâm trí nạp năng lượng. Ngủ đủ giấc giúp khách du lịch khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Nếu không ngủ đủ, não không thể hoạt động phổ thông, giảm tài năng tập trung, tư duy và ghi nhớ.

READ  3 nữ tự nguyện tiêm vắc xin COVID-19 của VN liều cao nhất

Trong khi đó, ngủ quá ít có thể làm tăng những dấu hiệu bệnh Alzheimer, Ma nói thêm.

Tiến sĩ Sam Gandy, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer tại trung tâm y tế Mount Sinai ở New York, cho biết trong khi ta ngủ, não hoạt động để loại bỏ lượng độc tố dư thừa, trong đó có amyloid-beta. Đây là một protein có cấu trúc thất thường, khi xuất hiện trong thành mạch hoặc bất kỳ cơ quan nào đều có nguy cơ gây bệnh. Có nhiều loại amyloid protein khác nhau, gây ra nhiều bệnh, ví dụ như beta-amyloid protein gây bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer), alpha-synuclein protein gây bệnh Parkinson.

Tiến sĩ Yue Leng, trợ lý cho giáo sư thần kinh học tại Đại học California, San Francisco, nói “ngày càng nhiều nghiên cứu đã phát sinh ra mối quan hệ giữa thời lượng ngủ và nhận thức, giấc ngủ ngắn và dài đều có liên quan tới nhận thức kém hơn.”

Khuyến cáo thời lượng ngủ đối với người trưởng thành từ 7 tới 9 tiếng mỗi đêm. Để có một giấc ngủ ngon, các chưng sĩ khuyên không nên để các trang bị điện tử như máy tính, smartphone bên cạnh. Không uống chất kích thích hoặc ăn quá no trước khi ngủ. Tập thể dục là một cách thư giãn để có giấc ngủ sâu.

Nguyễn Ngọc (Theo WebMD)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …