50 trẻ dị tật hàm mặt được mổ miễn phí

Hà NộiHơn 50 trẻ dị tật khe hở môi, vòm mồm sẽ được bác bỏ sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mổ miễn phí từ ngày 22/9 tới 25/9.

Sáng 21/9, các em nhỏ nhắn bị dị tật hàm mặt, chủ yếu là hở môi vòm mồm, tới Bệnh viện 108 để khám sàng lọc trước phẫu thuật. Đây là hoạt động nhân đạo thường niên của bệnh viện phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười VN (Operation Smile).

Chị Nguyễn Thị An, ở Bắc Giang, đưa nam nhi 7 tháng tuổi ra Hà Nội để phẫu thuật đóng khe hở vòm mồm cho nhỏ nhắn. Người mẹ cho biết mang thai 5 tháng, siêu thanh đã phát hiện nhỏ nhắn bị hở môi vòm mồm. Các bác bỏ sĩ khi ấy khuyên giữ thai vì dị tật này có thể phẫu thuật. nhỏ nhắn trai chào đời khỏe mạnh thông thường, song do hở môi nên việc chăm sóc phức tạp hơn.

“Mỗi lần con bú, ăn dễ bị sặc”, chị An san sẻ.

Bé trai 7 tháng tuổi ở Bắc Giang khám sàng lọc trước phẫu thuật hở vòm miệng, ngày 21/9. Ảnh: Đức Khánh.

nhỏ nhắn trai 7 tháng tuổi khám sàng lọc trước phẫu thuật hở vòm mồm, ngày 21/9. Ảnh: Đức Khánh.

bác bỏ sĩ Lê Diệp Linh, Phó giám đốc Trung tâm phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình, cho biết để phẫu thuật dị tật hở vòm, các nhỏ nhắn phải đảm bảo sức khỏe tốt để vượt qua ca mổ. Tất cả các nhỏ nhắn được khám sàng lọc, trường hợp đủ điều kiện sẽ được phẫu thuật trong tuần này.

READ  "Nhà tôi 3 đời" khiến nhiều người suy gan, thận

Hở môi vòm mồm là dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. Nguyên nhân có thể do mẹ bị cúm khi mang thai, hoặc sử dụng thuốc không đúng chỉ định trong thời kì đầu của thai kỳ. Ngoài ra còn có thể do nhiễm chất độc hóa học, do tia X…

Trẻ bị dị tật này gặp nhiều phức tạp trong cuộc sống như suy hô hấp, suy dinh dưỡng, khó ăn uống và phát âm. Dị tật tương tác lớn tới phát triển dinh dưỡng và thể chất, thẩm mỹ và tác dụng.

Ước tính, mỗi năm VN có khoảng 2.000 trẻ chào đời mắc dị tật hở môi và hở vòm mồm. Phẫu thuật kịp thời sẽ giúp các nhỏ nhắn phục hồi tác dụng bú, nhai – cắn, cải thiện thẩm mỹ, tạo điều kiện tiện lợi cho phát âm sau này.

Lê Nga