Cứu người đàn ông vỡ tụy vì bị gạch đè

Khi tới Bệnh viện quận Thủ Đức ngày 11/9, bệnh nhân vẫn tỉnh, bụng đau dữ dội, nghẹt thở. Sau đó, bệnh xấu rất nhanh, mạch nhanh, huyết áp hạ thấp, bụng chướng căng dần. Ê kip cấp cứu đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, hội chẩn, bệnh nhân được đưa tới phòng mổ ngay.

bác bỏ sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, cho biết, bệnh nhân sốc mất máu nặng, ảnh chụp CT ngực bụng cho thấy tụy bị tổn thương độ 4, chảy máu liên tục. Thận trái và tuyến thượng thận trái cũng chấn thương. Ổ bụng chứa nhiều dịch.

Trong ba tiếng đồng hồ phẫu thuật, các bác bỏ sĩ đã hút ra khoảng nhị lít máu. Kiểm tra thấy phần thân và đuổi tụy cùng hành tá tràng bị đứt vỡ, tổn thương mạch máu, các bác bỏ sĩ đã cắt thân và đuôi tụy để bảo tồn lách, khâu hành tá tràng và cầm máu cho người bệnh.

“Tình trạng bệnh nhân khi đó rất nghiêm trọng, can thiệp lững lờ một tí sẽ nguy hiểm tới tính mệnh”, bác bỏ sĩ Hóa nhớ lại.

May mắn, sau ca mổ, bệnh nhân qua cơn nguy hiểm, hồi phục nhanh.

Tụy là cơ quan thuộc bộ máy tiêu hóa, tác dụng ngoại tiết là tiết enzim đổ vào ruột để tiêu hóa thức ăn, vừa có tác dụng nội tiết là tiết insulin đổ vào máu để điều hòa đường huyết.

Các bác sĩ phải mổ đường dài giữa lồng ngực bệnh nhân mới tiếp cận được vị trí các tạng tổn thương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác bỏ sĩ phải mổ đường dài giữa lồng ngực bệnh nhân mới tiếp cận được vị trí các tạng tổn thương. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Cả gia đình nhập viện sau ăn nhầm nấm cực độc

Hà NộiAnh Tẩn Văn Líu 28 tuổi, ở Sơn La, hái 10 cây nấm trắng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *