Người nhập cảnh VN được xét nghiệm như thế nào?

Người nhập cảnh vào làm việc ở VN trên 14 ngày sẽ tự trả phung phí xét nghiệm PCR nhị lần, theo thông tin ngày 21/9 của Bộ Y tế.

Bộ hôm nay ra hướng dẫn cách ly tập trung và xét nghiệm với người nhập cảnh vào VN trên nhị tuần, sau khi những đường bay thương nghiệp trước tiên được mở kể từ tháng 4. Những người này cần phục vụ điều kiện tiên quyết là chứng thực âm tính nCoV do nước/vùng sở tại cấp trước khi bay từ 3 tới 5 ngày.

Người nhập cảnh xét nghiệm PCR nhị lần, phí mỗi lần là 734.000 đồng. Nếu sử dụng thêm test nhanh, phí mỗi lần là 238.000 đồng. Việc xét nghiệm được thực hiện khi nhập cảnh và sau đó 6 ngày. Nếu hành khách dương tính sẽ được đưa tới cơ sở y tế điều trị; nếu âm tính đủ nhị lần vẫn cách ly đủ 14 ngày.

Phí cách ly mỗi ngày tại khu cách ly tập trung tối thiểu 120.000 đồng. Người nhập cảnh cần chọn khu nhưng mà mình muốn tạm trú trước khi vào VN.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết ngành y tế đã sẵn sàng kế hoạch xét nghiệm kỹ lưỡng khi VN mở cửa từ từ. Các xét nghiệm người nhập cảnh sử dụng phương pháp tìm kháng nguyên (mầm bệnh hiện diện trong người), có giá trị khẳng định. Kit xét nghiệm do các tổ chức trong nước sinh sản.

READ  Mảnh xương gà hình chữ Y kẹt trong thực quản

tới nay, 6 đường bay quốc tế được phép mở lại gồm tới Đài Loan, Quảng Châu, Nhật, Hàn Quốc, Campuchia và Lào. Chuyến bay trước tiên xuất phát hôm thứ bảy từ Hà Nội đi Tokyo.

Trước đó, do tương tác của dịch Covid-19, VN dừng toàn bộ các chuyến bay thương nghiệp từ ngày 1/4.

Hành khách trên chuyến bay quốc tế đầu tiên Nội Bài - Narita (Tokyo) được khai thác trở lại sau 6 tháng tạm dừng vì Covid-19. Ảnh: Ngọc Thành.

Hành khách trên chuyến bay quốc tế trước tiên Nội Bài – Narita (Tokyo) được khai thác trở lại sau 6 tháng dừng vì Covid-19. Ảnh: Ngọc Thành.

Lê Nga