Sau 1 lần lấy ráy tai, chưng sĩ phát hiện ngay ra bệnh

chưng sĩ Lý Bình, khoa tai mũi họng, bệnh viện Changchun Children’s Hospital, san sớt về trường hợp bệnh nhi nam là Tiểu Bạch (7 tuổi) sống tại Trung Quốc.

Bệnh nhi bị đau tai, đi châm cứu thì méo miệng, nháy mắt liên tục, đến bệnh viện khám được chẩn đoán mắc căn bệnh này - Ảnh 1.

chưng sĩ Lý Bình, khoa tai mũi họng, bệnh viện Changchun Children’s Hospital

Dạo gần đây, do 2 bên tai của Tiểu Bạch có biểu lộ đau nhức nên mẹ đã đưa cậu gầy bỏng tới phòng khám để châm cứu. Tuy nhiên, bệnh tình không cải thiện nhưng mà trái lại càng trở thành nghiêm trọng, cậu gầy bỏng xuất hiện thêm triệu chứng méo mồm, nháy mắt liên tục khiến người thân hoảng sợ vội đưa tới bệnh viện chuyên khoa khám.

Bệnh nhi bị đau tai, đi châm cứu thì méo miệng, nháy mắt liên tục, đến bệnh viện khám được chẩn đoán mắc căn bệnh này - Ảnh 2.

Bệnh nhi bị méo mồm, nháy mắt liên tục khiến người thân hoảng sợ

Căn cứ theo triệu chứng và kiểm tra ban sơ, chưng sĩ cho rằng Tiểu Bạch mắc bệnh viêm tai ngoài, mặc dù tiến hành điều trị nhưng triệu chứng vẫn không thuyên giảm. chưng sĩ Lý Bình cho biết: “Khi tôi sử dụng phương pháp lấy ráy tai cho bệnh nhi, ngay khi vừa chạm vào tai thì bệnh nhi kêu gào thảm thiết vì đau nhức. Lúc đó, tôi suy đoán tình trạng của bệnh nhi không đơn giản là nhiễm trùng do ráy tai tắc nghẽn nhưng mà mắc căn bệnh khác là viêm tai cholesteatoma”.

Ngay sau đó, bệnh nhi được đưa vào phòng phẫu thuật, mặc dù ống thính giác bên ngoài có khối cholesteatoma nhiễm trùng, nhưng may mắn là xương tai giữa chưa bị phá hủy. Sau 1 tiếng phẫu thuật, bệnh nhi đã hồi phục và xuất viện về nhà.

READ  Cảm giác của người chết vì Covid-19 là như thế nào? Chỉ 2 chữ "kinh hoàng", theo trải nghiệm của các bác bỏ sĩ trị bệnh
Bệnh nhi bị đau tai, đi châm cứu thì méo miệng, nháy mắt liên tục, đến bệnh viện khám được chẩn đoán mắc căn bệnh này - Ảnh 3.

Sau 1 tiếng phẫu thuật, bệnh nhi đã hồi phục và xuất viện về nhà.

chưng sĩ Lý Bình cảnh báo, mọi người nên để ý giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ sẽ, không nên sử dụng tăm bông lấy ráy tai, tránh đeo tai nghe trong thời kì dài. Khi nhị bên tai có thính lực không đồng đều, có cảm giác thất thường về tai thì mọi người cần tới ngay bệnh viện khám. Đối với trẻ chơi thể thao dưới nước hoặc vận động bơi lội nên đi khám tai định kỳ.

Viêm tai cholesteatoma (viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma) là một sự phát triển thất thường của da (không phải khối u ung thư), thường hình thành ở vị trí tai giữa, phía sau màng tai. Cholesteatoma có thể là một khuyết tật bẩm sinh. Nhưng phần lớn nó xuất hiện là do nhiễm trùng tai giữa tái phát nhiều lần.

Một cholesteatoma thường phát triển như một u nang, cuộn thành từng túi, làm bong các lớp da cũ. Khi các tế bào da chết này tích tụ, cholesteatoma sẽ tăng dần kích thước và phá hủy xương tai giữa. Điều này có thể liên quan tới thính giác, sự thăng bằng và công dụng của cơ mặt.

Các triệu chứng của cholesteatoma

Các triệu chứng liên quan tới cholesteatoma thường phát khởi nhẹ. Chúng trở thành nghiêm trọng hơn khi u nang phát triển lớn hơn và mở màn gây ra các vấn đề khác.

READ  U nang buồng trứng 'làm phiền' người trẻ

ban sơ, viêm tai cholesteatoma có thể làm tai chảy dịch có mùi hôi. Khi u nang phát triển, nó mở màn tạo sức ép trong tai quý khách. Điều này có thể gây ra một số khó chịu. quý khách cũng có thể cảm thấy đau nhức ở trong hoặc phía sau tai. Thậm chí, sức ép của khối cholesteatoma phát triển có thể gây nên tình trạng mất thính lực.

Vì vậy, nếu thấy bất kì biểu lộ khác thường nào, quý khách cần tới gặp chưng sĩ ngay tức thời. Nếu cholesteatoma tiếp tục phát triển không được kiểm soát, nó có thể dẫn tới chóng mặt, tê liệt cơ mặt và mất thính lực vĩnh viễn.

Các biến chứng tiềm tàng của cholesteatoma

Khi không được điều trị, cholesteatoma sẽ phát triển lớn hơn và gây ra các biến chứng từ nhẹ tới vô cùng nghiêm trọng.

Các tế bào da chết tích tụ trong tai tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm phát triển mạnh. Điều này có tức thị khối cholesteatoma có thể bị nhiễm trùng, gây viêm và chảy dịch liên tục.

Theo thời kì, cholesteatoma cũng có thể phá hủy xương xung quanh. Nó có thể làm hỏng màng tai, xương bên trong tai, xương gần não và dây thần kinh mặt. Mất thính lực vĩnh viễn có thể xảy ra nếu xương trong tai bị phá hủy.

U nang thậm chí có thể lan vào mặt nếu nó tiếp tục phát triển. Các biến chứng tiềm tàng khác bao gồm:

READ  Chuỗi truyền nhiễm từ nhị gia đình Hà Nội

Nhiễm trùng tai mãn tính.

Sưng tai trong.

Tê liệt cơ mặt.

Viêm màng não.

Áp xe não, mủ trong não.

Theo Kankanews

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tránh ngay 3 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh ung thư

Theo thông tin đưa tại hội thảo “Ung thư và miễn dịch” do Bệnh viện …